Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Nguyên giám đốc Vietcombank Tây Đô bị truy tố

28/03/2018 12:36 GMT+7

TTO - Nguyên giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng thuộc cấp lập và duyệt hồ sơ tín dụng cho doanh nghiệp không đủ điều kiện vay hơn 1.440 tỉ đồng hiện không có khả năng thu hồi.

Ngày 28-3, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Minh Chuyển - nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) về tội "vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". 

Bị truy tố cùng tội danh với ông Chuyển còn có Trần Anh Huy - nguyên trưởng Phòng Tín dụng và Nguyễn Hữu Nghĩa - nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô.

Liên quan đến vụ án này còn có các nguyên lãnh đạo doanh nghiệp vay tiền của Vietcombank Tây Đô bị truy tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, từ năm 2010 đến tháng 4-2014, với vai trò giám đốc Vietcombank Tây Đô, ông Chuyển đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng. 

Qua đó xét duyệt, ký 56 hợp đồng tín dụng cho 42 doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 1.440 tỉ đồng đến nay không còn khả năng thu hồi.

 Ngoài ông Chuyển, Huy và Nghĩa, còn có 20 cán bộ tại Vietcombank Tây Đô có liên quan trong vụ án, tuy nhiên họ chỉ làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi nên cơ quan điều tra đề nghị xử lý hành chính.

Sai phạm được Vietcombank phát hiện từ năm 2014

Liên quan đến vụ việc này, trong thông cáo phát đi chiều 28-3, Vietcombank cho biết thông qua hoạt động kiểm tra kiểm soát nội bộ, Vietcombank đã phát hiện vụ việc tại Chi nhánh Vietcombank Tây Đô từ năm 2014.

Ngay khi phát hiện vụ việc, Ngân hàng đã khẩn trương thực hiện các biện pháp kiên quyết xử lý thu hồi nợ; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm túc.

Đồng thời, Vietcombank đã chủ động chuyển hồ sơ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đến thời điểm này, Chi nhánh Vietcombank Tây Đô đã thu hồi được số tiền lớn trong vụ việc. Song song với thu hồi nợ, thông qua hoạt động kinh doanh, Chi nhánh đã trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro đối với số tiền chưa thu hồi được.


LÊ DÂN - ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận