Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Giám đốc ngân hàng làm hồ sơ khống, chiếm đoạt 10,5 tỉ đồng

19/10/2017 18:39 GMT+7

TTO - 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có giá trị từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng/thế chấp, nhưng Vũ và Minh đã định giá lên 2 - 3 tỉ đồng/hồ sơ.

Chiều 19-10, Phòng CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam ông Đỗ Thái Vũ (37 tuổi), giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk, để làm rõ hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cùng bị bắt về hành vi này có Nguyễn Quốc Minh (32 tuổi), giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện Liên Việt. 

Theo cơ quan công an, vào năm 2011 và 2012, khi Vũ còn làm giám đốc, Minh là cán bộ tín dụng tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An đã "làm khống" 7 bộ hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt 10,5 tỉ đồng. 

Đến cuối năm 2012, Vũ và Minh đều chuyển công tác về Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Trước đó, ngày 24-4-2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk có công văn gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị điều tra dấu hiệu tội phạm của Vũ và Minh.

Theo Ngân hàng nhà nước VN chi nhánh Đắk Lắk, 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thế chấp tại Agribank Tân An chỉ có giá trị từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng/thế chấp. Nhưng Vũ và Minh đã định giá lên từ 2 - 3 tỉ đồng đồng/hồ sơ và cho bảy "khách hàng" vay 10,5 tỉ đồng (trung bình 1,5 tỉ đồng/hồ sơ).

Qua điều tra, có 3 người thừa nhận được thuê ký vào các hợp đồng vay vốn, thực tế không nhận tiền, không biết số tiền vay là bao nhiêu, bốn khách hàng không có thật.

Đại tá Nguyễn Trọng Hà, trưởng phòng PC46 Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết thêm ngoài bảy bộ hồ sơ nói trên, đơn vị xác định có hàng chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận