Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô bị đề nghị 20 năm tù

13/06/2019 19:16 GMT+7

TTO - Đại diện Viện kiểm sát nhận định bị cáo Nguyễn Minh Chuyển chỉ vì muốn 'tô bóng' thành tích bản thân mà bỏ qua các quy định của ngân hàng, ký duyệt giải ngân cho hàng loạt hợp đồng tín dụng với số tiền hơn 2.476 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô bị đề nghị 20 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm luận tội vào chiều 13-6 - Ảnh: LAN NGỌC

Chiều 13-6, Tòa án nhân dân (TAND) TP Cần Thơ tiếp tục phiên xử sơ thẩm lần thứ hai đối với  bị cáo Nguyễn Minh Chuyển - cựu giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô) - và các đồng phạm về tội "vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong phần xét hỏi, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Chuyển cho rằng việc lập khống hồ sơ vay vốn để giải ngân cho các doanh nghiệp chỉ là muốn giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn về vốn trước mắt, chứ không nghĩ việc mình làm gây thiệt hại cho VCB Tây Đô. Bị cáo Chuyển thừa nhận sai lầm lớn nhất là đã gây thất thoát tiền của ngân hàng. 

Trong khi đó, bị cáo Võ Vũ Bình không thừa nhận việc chiếm đoạt hơn 100 tỉ từ các hợp đồng tín dụng vay vốn. Bị cáo cho rằng do có mối quan hệ thân quen với bị cáo Chuyển và được bị cáo này đề nghị thành lập thêm công ty để đủ điều kiện làm hồ sơ vay tại VCB Tây Đô, sau đó bị cáo Chuyển tự ý sử dụng dòng tiền này.

Đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm giải quyết vụ án thất thoát hơn 1.800 tỉ của Vietcombank Tây Đô - Video: LAN NGỌC

Trong khi đó, tại phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhận định hành vi vi phạm của các bị cáo trong vụ án đã gây thiệt hại hơn 1.800 tỉ đồng cho VCB Tây Đô. Do đó, buộc các bị cáo có trách nhiệm bồi thường thất thoát cho ngân hàng. 

Bị cáo Chuyển chỉ vì muốn "tô bóng" thành tích bản thân, độc đoán chỉ đạo cấp dưới lập khống, xét duyệt và giải ngân hàng loạt hợp đồng tín dụng không theo quy định của VCB Tây Đô. Bị cáo biết rõ những doanh nghiệp này không đủ điều kiện vay, nhưng vẫn cố tình ký duyệt để phát vay. Vì thế, bị cáo Chuyển phải là người chịu trách nhiệm lớn nhất khi làm thất thoát hơn 1.800 tỉ đồng của ngân hàng.

Riêng bị cáo Võ Vũ Bình tuy không thừa nhận việc chiếm đoạt nhưng trên thực tế điều tra thì bị cáo Bình là chủ hiện hành của các công ty trong nhóm Du lịch Đại Dương. Bình chỉ đạo cho bị cáo Võ Hoàng Thám và Trang Hồng Sơn (cháu của bị cáo Bình) thành lập 3 công ty, sau đó trình hồ sơ xin vay vốn cho VCB Tây Đô và chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng là có căn cứ.

Xét thấy tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên Viện kiểm sát đề nghị mức án:

Nguyễn Minh Chuyển 20 năm tù; Trần Anh Huy 18-19 năm tù và Nguyễn Hữu Nghĩa 1-2 năm tù cùng tội "vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Nguyễn Hùng Cường 20 năm tù; Nguyễn Công Trừng 7-8 năm tù; Võ Vũ Bình 17-18 năm tù; Cao Hoàng Thám 15-16 năm tù; Trang Hồng Sơn 8-9 năm tù; Võ Hoàng Thám 7-8 năm tù; Trịnh Minh Tú 7-8 năm tù và  Nguyễn Thanh Hùng 20 năm tù cùng tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận