11/01/2023 12:58 GMT+7

Vụ Tân Việt Phát 2: Kiến nghị gắn trách nhiệm pháp lý với cán bộ văn phòng UBND, thuế

Liên quan vụ án Tân Việt Phát 2, C01 kết luận mặc dù hành vi của nhóm cán bộ ở văn phòng UBND và thuế tỉnh Bình Thuận chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm do còn nhiều bất cập, nhưng kiến nghị cần xử lý nghiêm về mặt Đảng, chính quyền.

Vụ Tân Việt Phát 2: Kiến nghị gắn trách nhiệm pháp lý với cán bộ văn phòng UBND, thuế - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Viện kiểm sát nhân dân tối cao khám xét nhà ông Nguyễn Văn Phong - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - liên quan vụ án Tân Việt Phát 2

Trong kết luận điều tra vụ án Tân Việt Phát 2 ở Bình Thuận, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) kiến nghị Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật theo huớng gắn trách nhiệm pháp lý trong việc tham mưu cho lãnh đạo ban hành văn bản quản lý, điều hành.

C01 cũng kiến nghị Bộ Tài chính phối hợp Bộ Tài nguyên - Môi trường bổ sung các quy định theo hướng giao cơ quan thuế kiểm tra tính chính xác trong việc áp giá đất của cơ quan có thẩm quyền, kịp thời phát hiện, kiến nghị đối với các trường hợp áp giá không đúng… nhằm tránh thất thu ngân sách.

Theo C01, căn cứ từ quá trình điều tra vụ án trên, thấy còn có những sơ hở và bất cập trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh tế, đất đai.

Cụ thể, nghị định số 24/2014 của Văn phòng Chính phủ và thông tư liên tịch số 1/2015 giữa Văn phòng Chính phủ với Bộ Nội vụ không quy định rõ văn phòng UBND phải chịu trách nhiệm về nội dung, tính pháp lý của văn bản tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh.

Việc này dẫn đến không thống nhất trong việc chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung tham mưu giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với nhau. Trong khi tổ chức bộ máy, biên chế của văn phòng UBND tỉnh được bố trí gắn trực tiếp với từng lĩnh vực hoạt động của UBND tỉnh, có trách nhiệm kiểm soát, tham mưu lãnh đạo quản lý mọi hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Còn cơ quan thuế có chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện quản lý thu thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về thuế. 

Tuy nhiên, quyết định số 108/2010 của Bộ Tài chính và thông tư liên tịch số 88/2016 của Bộ Tài chính với Bộ Tài nguyên - Môi trường không quy định cụ thể cơ quan thuế phải có trách nhiệm kiểm tra lại việc áp giá khi giao đất của cơ quan có thẩm quyền, là không phù hợp.

Kết luận về Tân Việt Phát 2

Trong vụ án Tân Việt Phát 2, C01 kết luận nhóm cán bộ thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Thuận biết việc tỉnh áp dụng giá đất năm 2013 cho Công ty cổ phần Tân Việt Phát để giao đất vào thời điểm năm 2017 là trái luật nhưng vẫn làm thủ tục và duyệt.

Còn với nhóm cán bộ thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, C01 kết luận trên cương vị là người có trách nhiệm tham mưu giúp, thẩm tra hồ sơ, thể thức… nhưng khi nhận được công văn của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh về đề nghị giao đất cho công ty và áp dụng giá đất từ năm 2013 thì lập phiếu trình kèm văn bản dự thảo cho lãnh đạo UBND tỉnh ký quyết định.

C01 kết luận việc làm của nhóm cán bộ trên khiến ngân sách nhà nước thất thu hơn 45 tỉ đồng trong vụ án này. 

Mặc dù chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm do các bất cập, sơ hở như đã nêu ở trên nhưng C01 kiến nghị cần xử lý nghiêm khắc về mặt Đảng và chính quyền đối với nhóm cán bộ này.

Vai trò của nguyên chủ tịch tỉnh Bình Thuận trong vụ án Tân Việt Phát 2Vai trò của nguyên chủ tịch tỉnh Bình Thuận trong vụ án Tân Việt Phát 2

Theo kết luận điều tra ụ án Tân Việt Phát 2 của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01), ông Nguyễn Ngọc Hai - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (nhiệm kỳ 2016-2021) - có vai trò cầm đầu, chủ mưu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên