10/01/2023 16:31 GMT+7

Vai trò của nguyên chủ tịch tỉnh Bình Thuận trong vụ án Tân Việt Phát 2

Theo kết luận điều tra ụ án Tân Việt Phát 2 của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01), ông Nguyễn Ngọc Hai - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (nhiệm kỳ 2016-2021) - có vai trò cầm đầu, chủ mưu.

Vai trò của nguyên chủ tịch tỉnh Bình Thuận trong vụ án Tân Việt Phát 2 - Ảnh 1.

Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (3 lô đất số 18, 19, 20) thuộc quỹ đất hai bên đường 706B, phường Phú Hài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) vừa kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 12 người trong vụ án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (3 lô đất số 18, 19, 20) thuộc quỹ đất hai bên đường 706B, phường Phú Hài, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Soạn sẵn dự thảo để chờ giao đất

Theo kết luận, năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 92.600,9m2 (3 lô đất trên) để thực hiện dự án xây dựng nhà ở thương mại. UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt giá đất khởi điểm là hơn 111 tỉ đồng (tương đương 1,2 triệu đồng/m2).

Từ năm 2013 đến 2015, địa phương đã 6 lần thông báo đấu giá các lô đất trên nhưng không có cá nhân, tổ chức nào tham gia.

Do có biến động tăng giá đất theo thời gian nên ông Nguyễn Ngọc Hai (lúc này là chủ tịch UBND tỉnh) ký ban hành quyết định điều chỉnh giá đất vào tháng 7-2016. Khu vực phường Phú Hài hệ số giá đất ở đô thị sau khi điều chỉnh tăng lên 1,6 triệu đồng/m2 và đất ở thương mại dịch vụ là 1,19 triệu đồng/m2 (mật độ xây dựng đến 60%).

Trong lúc các lô đất trên gặp khó khăn đấu giá, tháng 1-2017, ông Hồ Lâm (lúc này là giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) chỉ đạo thuộc cấp là bà Nguyễn Thị Thu Phong (lúc này là phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh) dự thảo trước văn bản báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương giao các lô đất trên, khi nào có nhà đầu tư muốn mua thì tham mưu đề xuất.

Nội dung trên được bà Thu Phong báo cáo lại với ông Đặng Hoài Nhân (lúc này là giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh).

Mặc dù biết rõ quy định thời điểm tính tiền sử dụng đất là lúc quyết định giao đất nhưng bà Thu Phong vẫn chỉ đạo các thuộc cấp dự thảo báo cáo đề xuất xử lý các lô đất trên, thu tiền bằng thời điểm năm 2013. Đồng thời, dự thảo soạn sẵn "giao đất cho…" và để trống đơn vị được giao.

Vào ngày 16-1-2017, Công ty cổ phần Tân Việt Phát có văn bản đề nghị địa phương xin được giao 3 lô đất trên cho đơn vị mà không thông qua hình thức đấu giá. Lúc này, ông Hồ Lâm chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Chi cục Quản lý đất đai tỉnh phối hợp tham mưu, đề xuất.

Mặc dù công ty chỉ xin giao đất không thông qua đấu giá, nhưng căn cứ trên dự thảo đã soạn sẵn trước đó nên các ông Hồ Lâm và bà Thu Phong đã tính giá đất bằng với thời điểm năm 2013.

Sau đó, ông Lương Văn Hải (lúc này là phó chủ tịch UBND tỉnh) đã đồng ý với phương án trên trước khi trình lên chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, lúc này cũng có chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường cần lấy ý kiến của Sở Tài chính với lý do vì sao trong năm 2016 không đấu giá?

Biết sai nhưng vẫn làm?

Nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Phong (lúc này là giám đốc Sở Tài chính) đề nghị các thuộc cấp tham mưu, xử lý.

Ông Ngô Hiếu Toàn (lúc này là phó giám đốc sở) đã trực tiếp đến phòng làm việc của ông Phong trình bày, trong đó nêu quan điểm của sở là đề nghị cần quảng bá, tiếp thị rộng rãi hơn trên nhiều kênh thông tin về các lô đất này để đấu giá. Trường hợp tiếp tục không có ai tham gia mới thực hiện phương án giao đất.

Vai trò của nguyên chủ tịch tỉnh Bình Thuận trong vụ án Tân Việt Phát 2 - Ảnh 2.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khám xét nhà ông Nguyễn Văn Phong - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tuy nhiên, ông Phong đã chỉ đạo bỏ nội dung "tiếp tục quảng bá, tiếp thị trên các kênh thông tin" để thống nhất với nội dung của Sở Tài nguyên và Môi trường. Sau khi chỉnh sửa như chỉ đạo, bị can Toàn đã ký công văn gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường cùng thống nhất phương án ban đầu.

Từ quá trình tham mưu xử lý của các sở, nhiều cá nhân liên quan như trên, ông Nguyễn Ngọc Hai đã ký công văn đồng ý chủ trương giao các lô đất trên cho công ty và tính giá như ban đầu.

Căn cứ tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 7-3-2017, ông Lương Văn Hải đã ký duyệt quyết định thu hồi và giao toàn bộ các lô đất trên cho công ty.

Theo kết luận của C01, hành vi của các bị can gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 45 tỉ đồng. 

Trong số 12 bị can, ông Nguyễn Văn Phong (lúc bị khởi tố, bắt giam là phó chủ tịch UBND tỉnh) bị đề nghị truy tố về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các bị can còn lại bị đề nghị truy tố về hành vi "vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Khởi tố, bắt tạm giam cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận liên quan Tân Việt Phát 2Khởi tố, bắt tạm giam cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận liên quan Tân Việt Phát 2

TTO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 người là cựu chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh, cựu giám đốc, phó giám đốc Sở TN-MT, phó giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên