16/02/2022 07:59 GMT+7

Vụ án Tân Việt Phát 2: Cơ quan chức năng Bình Thuận từng biết áp giá sai?

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Liên quan dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, UBND tỉnh Bình Thuận từng yêu cầu các sở chuyên môn xác định lại giá trị đất tại dự án này trước khi nhiều cựu lãnh đạo tỉnh bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam.

Vụ án Tân Việt Phát 2: Cơ quan chức năng Bình Thuận từng biết áp giá sai? - Ảnh 1.

Dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 nằm trên các lô đất 18, 19 và 20 thuộc quỹ đất hai bên đường 706B, phường Phú Hài, TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần Tân Việt Phát là đơn vị chủ động xin chủ trương giao toàn bộ 9,2ha các lô số 18, 19, 20 thuộc quỹ đất hai bên đường 706B để kết nối đồng bộ với dự án liền kề. 

Công ty lấy lý do hiện trạng các lô đất này là mồ mả, bia, mộ, quách... ảnh hưởng đến tâm linh nên khó thu hút đầu tư. Đồng thời, địa phương đã 6 lần thông báo mời đấu giá nhưng không thành.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Tài nguyên và môi trường và ý kiến thống nhất của Sở Tài chính, ngày 7-3-2017 toàn bộ diện tích các lô đất trên đã được UBND tỉnh quyết định thu hồi để giao và cho Công ty cổ phần Tân Việt Phát thuê với tổng số tiền công ty nộp cho Nhà nước hơn 111 tỉ đồng (tương đương 1,2 triệu đồng/m2). 

Tháng 3-2018, UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty cổ phần Tân Việt Phát là chủ đầu tư khi đã hoàn tất phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (nằm trên các lô đất 18, 19, 20).

Sau đó có đơn thư của công dân tố giác việc UBND tỉnh Bình Thuận giao đất và cho Công ty Tân Việt Phát thuê đất trái pháp luật. Ngày 6-1-2021, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai việc xác định lại giá trị quyền sử dụng đất theo quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án. 

Đến cuối tháng 4-2021, UBND tỉnh Bình Thuận quyết định phê duyệt dự toán kinh phí xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở thu tiền thuê đất tại dự án. Lúc này, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh đang lựa chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể.

Trong báo cáo kết luận số 2043 về nội dung tố cáo của công dân liên quan đến việc giao đất trên địa bàn TP Phan Thiết (trong đó có dự án Tân Việt Phát 2), ngày 17-11-2021 đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ xác định việc UBND tỉnh Bình Thuận áp giá khởi điểm của hình thức đấu giá vào năm 2013 để giao cho doanh nghiệp vào năm 2017 là chưa đúng quy định và kiến nghị tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm các cá nhân có liên quan. 

Ngày 10-2-2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều cựu lãnh đạo UBND tỉnh và các sở liên quan.

Ngoài dự án trên, tại Bình Thuận còn có 8 dự án bất động sản khác cũng được Cơ quan CSĐT Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ để tiến hành điều tra theo nguồn tin tố giác tội phạm. Trong đó có 3 dự án mà bộ đã đề nghị địa phương tạm dừng biến động các tài sản đang thuộc chủ sở hữu là chủ đầu tư. 

Cụ thể là dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2; dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP Phan Thiết.

Dừng giao dịch tài sản của một số cá nhân liên quan vụ án Tân Việt Phát 2 Dừng giao dịch tài sản của một số cá nhân liên quan vụ án Tân Việt Phát 2

TTO - UBND tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo các sở ngành phối hợp rà soát các thông tin, tạm dừng giao dịch các tài sản của một số cá nhân liên quan đến vụ án Tân Việt Phát 2 theo đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên