19/03/2024 11:12 GMT+7

Vụ Tân Hoàng Minh: Bị hại đội mưa, bế con nhỏ đến tòa ngóng chờ quyền lợi

Từ tờ mờ sáng, dù trời mưa lớn nhưng rất đông bị hại đội mưa đến Tòa án nhân dân TP Hà Nội để dự phiên tòa xét xử chủ tịch Tân Hoàng Minh để "nghe ngóng xem quyền lợi của bản thân được giải quyết ra sao".

Ông Đỗ Anh Dũng (chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Đỗ Anh Dũng (chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Đỗ Anh Dũng đang trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử- Ảnh; GIANG LONG

Bị cáo Đỗ Anh Dũng đang trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử- Ảnh; GIANG LONG

Sáng 19-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án thao túng trái phiếu xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ông Đỗ Anh Dũng (chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Con trai ông Dũng là Đỗ Hoàng Việt (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) bị xét xử cùng tội danh trên.... Cùng bị xét xử còn có 13 bị cáo khác.

61 bị hại có luật sư bảo vệ quyền lợi trong vụ Tân Hoàng Minh

Trong phần thủ tục, hội đồng xét xử thông báo, tính đến 8h30, 15 bị cáo có mặt đầy đủ (7 người tại ngoại, 8 người bị tạm giam). Có 19/32 luật sư bào chữa, 18/91 người và đơn vị liên quan và 987 bị hại đã đến tòa.

Cũng tại phần thủ tục, hội đồng xét xử nhắc các bị hại kiểm tra lại thông tin trên giấy triệu tập, đặc biệt là số tiền thiệt hại, nếu có sai sót ghi ngay trên giấy triệu tập, nộp lại cho thư ký phiên tòa.

Nếu thấy danh sách bị hại không có tên mình nhưng có căn cứ chứng minh mình có mua bán trái phiếu, các bị hại có thể khai báo với cán bộ thư ký để được bổ sung.

Bị hại có quyền đưa ra chứng cứ, đưa ra đề nghị về mức hình phạt, bồi thường, hình thức bồi thường, được tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa.

Trong 6.630 bị hại, tòa thông báo có 61 người có luật sư bảo vệ quyền lợi.

Rất nhiều bị hại đến đăng ký dự phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Rất nhiều bị hại đến đăng ký dự phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị hại mong sớm nhận lại được tiền trong vụ Tân Hoàng Minh

Từ 4h30 sáng nay, dù trời mưa lớn nhưng nhiều bị hại mặc áo mưa, che ô đứng trước cổng TAND TP Hà Nội chờ vào làm thủ tục đăng ký dự phiên tòa. 

Các bị hại đến từ nhiều tỉnh thành, nhiều người ở xa phải đi xe khách từ tối hôm trước.

Là một trong hàng ngàn nhà đầu tư, ông Phan Văn Tuyến (89 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) cho biết do gia đình ông mua nhà của Tân Hoàng Minh, "quá tin tưởng" tập đoàn này nên đã rút 200 triệu tiền tiết kiệm để mua trái phiếu kỳ hạn một tháng vào ngày 4-4-2022.

Tuy nhiên, ngay hôm sau, cha con chủ tịch Tân Hoàng Minh bị bắt, ông Tuyến chưa kịp lấy hợp đồng chứng từ.

"Dù tôi mất tiền trong vụ án nhưng vì cha con ông Dũng đã khắc phục toàn bộ hậu quả nên tôi vẫn mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho họ. Sau khi phiên tòa kết thúc, tôi mong sớm được nhận lại tiền", ông Tuyến nói.

Chị Nga bế theo con nhỏ, mang đồ đạc lỉnh kỉnh đến dự tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chị Nga bế theo con nhỏ, mang đồ đạc lỉnh kỉnh đến dự tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chị Nguyễn Thanh Nga (40 tuổi, ở Nghệ An) bế theo con trai 4 tháng tuổi, đón xe khách đi từ 21h tối 18-3 ra Hà Nội và đến tòa từ 4h30 sáng nay. 

Ngoài giấy tờ liên quan đến vụ án, chị Nga mang theo nhiều túi ni lông lỉnh kỉnh bên trong đựng quần áo, bỉm, sữa, đồ ăn cho con nhỏ.

"Chồng tôi đi làm ăn xa, nhà neo người nên tôi phải bế theo con cùng ra Hà Nội. Tôi đến tòa để theo dõi phiên xử và nghe ngóng xem quyền lợi của bản thân được giải quyết ra sao", chị Nga chia sẻ.

Nói về quá trình trở thành nhà đầu tư trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, chị Nga cho hay "có bạn thân làm việc trong tập đoàn này nên tha thiết nhờ mua trái phiếu để chạy chỉ tiêu".

Vì cả nể nên ngày 4-4-2022, chị Nga rút hơn 100 triệu đồng tiết kiệm mua trái phiếu kỳ hạn một tháng. Ngay hôm sau, vụ án bị khởi tố, cha con chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt.

"Ban đầu, tôi rất lo lắng vì không biết có lấy lại được tiền không. Nhưng đến nay biết được các bị cáo đã nộp lại tiền để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án nên tôi an tâm hơn và mong sẽ sớm được nhận lại tiền", chị Nga nói.

Các bị hại xếp hàng làm thủ tục - Ảnh: DANH TRỌNG

Các bị hại xếp hàng làm thủ tục - Ảnh: DANH TRỌNG

Từ 5h, bà Ngô Ánh Phương (71 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) "đội mưa" đến Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Bà cho biết thông qua lời giới thiệu của một nhân viên ngân hàng, bà biết đến các gói trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Bà sau đó tìm hiểu và đầu tư 500 triệu mua trái phiếu. Vì thời gian đầu thấy có lãi nên bà đã rủ một người con đầu tư thêm 2 tỉ đồng.

"Thấy Tập đoàn Tân Hoàng Minh hùng mạnh nên tôi tin tưởng, không do dự gì khi tham gia mua trái phiếu. Ai ngờ lại xảy ra vụ việc này. Giờ tôi chỉ mong được nhận lại tiền để an dưỡng tuổi già", bà Phương nói và cho hay đề nghị tòa xét xử các bị cáo đúng người đúng tội.

Phiên tòa mở ra từ hôm nay 19-3 và dự kiến kéo dài 20 ngày.

Xét xử chủ tịch Tân Hoàng Minh, tòa dựng rạp nghìn chỗ cho bị hại theo dõiXét xử chủ tịch Tân Hoàng Minh, tòa dựng rạp nghìn chỗ cho bị hại theo dõi

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng con trai bị đưa ra xét xử với cáo buộc thao túng trái phiếu, lừa đảo chiếm đoạt hơn 8.600 tỉ đồng của 6.600 nhà đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên