08/01/2024 07:57 GMT+7

Vụ tai nạn máy bay ở Nhật: Bảo hiểm nhanh chóng vào cuộc

Theo công bố của Hãng hàng không Japan Airlines (JAL), vụ va chạm giữa máy bay A350-100 của họ với máy bay tuần duyên ở Tokyo ngày 2-1 vừa qua đã khiến họ tổn thất đến 15 tỉ yen, tương đương 104,8 triệu USD, sau khi được bảo hiểm đền bù.

Lực lượng chức năng dọn dẹp tàn dư của chiếc Airbus A350-100 bị cháy - Ảnh: YOMIURI SHIMBUN

Lực lượng chức năng dọn dẹp tàn dư của chiếc Airbus A350-100 bị cháy - Ảnh: YOMIURI SHIMBUN

JAL - hãng hàng không lớn thứ 2 Nhật Bản - cho biết bên bảo hiểm sẽ chi trả cho chiếc máy bay Airbus bị thiêu rụi.

Ngoài ra, JAL đang thương lượng riêng với những hành khách có mặt trên chuyến bay. Trong đó có hai trường hợp thông báo thú cưng của họ đã chết trong vụ hỏa hoạn.

Bảo hiểm sẽ đền bù 130 triệu USD sau vụ cháy máy bay ở Nhật Bản

Theo nguồn tin của Reuters, tập đoàn bảo hiểm khổng lồ của Mỹ American International Group (AIG) sẽ trả 130 triệu USD theo hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro giữa họ và JAL.

Phía hãng hàng không chủ yếu thanh toán thiệt hại cho phần thân máy bay.

Việc truyền thông tiết lộ mức bồi thường của AIG dành cho JAL trong ngày 4-1, tức chỉ hơn 1 ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro là chính sách bồi thường không giới hạn cho mất mát hoặc hư hỏng về tài sản, yêu cầu bồi thường thương tích hoặc thiệt hại của bên thứ ba đối với các dự án xây dựng, vận chuyển.

Hãng tin Reuters còn cho biết Công ty bảo hiểm Willis Towers Watson (WTW) có trụ sở chính tại Anh là bên môi giới chính cho thương vụ nói trên. Tuy nhiên, cả AIG lẫn WTW đều giữ im lặng về thông tin này.

Những hợp đồng bảo hiểm thương mại quy mô lớn thường do nhiều tập đoàn hoặc công ty phân chia và đảm nhận. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình giải quyết thỏa thuận sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Chiều tối 2-1, chiếc Airbus A350 của JAL chở 379 người đã va chạm với máy bay tuần duyên và bốc cháy liên tiếp nhiều giờ liền trên đường băng sân bay Haneda (Tokyo, Nhật Bản). Toàn bộ người có mặt trên chuyến bay đã được sơ tán đến nơi an toàn. Trong khi đó, 5 trên 6 người trên máy bay tuần duyên bị thiệt mạng. Các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra chi tiết về vụ việc.

Kể từ khi xảy ra vụ máy bay JAL bốc cháy, tỉ lệ tái ký bảo hiểm hàng không đã tăng đến 25% (thời điểm gia hạn hợp đồng bảo hiểm rơi vào ngày 1-1-2024).

Máy bay chở 379 người bốc cháy khi hạ cánh ở Nhật Bản, 5 người chếtMáy bay chở 379 người bốc cháy khi hạ cánh ở Nhật Bản, 5 người chết

Một chiếc máy bay của Hãng Japan Airlines chở 379 người bốc cháy khi đáp xuống đường băng sân bay Haneda (Tokyo, Nhật Bản). Nhà chức trách nói có thể chiếc máy bay đã va chạm với một máy bay khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên