07/01/2024 18:43 GMT+7

Không đình chỉ máy bay Boeing 737 MAX 9 bay qua không phận Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam cho biết chưa nhận được chỉ lệnh của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) về việc tạm thời đình chỉ khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX 9 để kiểm tra.

Cửa thoát hiểm bị "thổi bay" trên chiếc Boeing 737 MAX 9 của Hãng hàng không Alaska Airlines ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Cửa thoát hiểm bị "thổi bay" trên chiếc Boeing 737 MAX 9 của Hãng hàng không Alaska Airlines ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Ông Đinh Việt Thắng - cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - đã nói như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 7-1.

Tuy nhiên, ông Thắng cho biết, theo nguyên tắc, khi Cục Hàng không liên bang Mỹ với vai trò là nhà chức trách hàng không quốc gia sản xuất máy bay Boeing 737 MAX 9 tạm thời đình chỉ khai thác loại máy bay này để kiểm tra, các hãng hàng không đang khai thác loại máy bay này sẽ tuân thủ nghiêm túc.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam không xem xét việc tạm thời đình chỉ loại máy bay Boeing 737 MAX 9 bay qua không phận Việt Nam.

Ông Thắng cho biết đến thời điểm hiện nay chưa có hãng hàng không nào của Việt Nam khai thác máy bay Boeing 737 MAX. Hiện chỉ có Vietjet ký hợp đồng mua loại máy bay Boeing 737 MAX nhưng chưa nhận máy bay. Còn Vietnam Airlines mới ký kết bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay Boeing 737 MAX.

Sau vụ chiếc máy bay Boeing 737 MAX 9 của Hãng hàng không Alaska Airlines (Mỹ) bị bung cửa thoát hiểm, phải hạ cánh khẩn cấp, ngày 6-1 Cục Hàng không liên bang Mỹ đã yêu cầu tạm thời dừng khai thác với máy bay Boeing 737 MAX 9 để kiểm tra. Việc kiểm tra bắt buộc sẽ mất khoảng bốn đến tám giờ cho mỗi máy bay. 

Theo FAA, việc kiểm tra bắt buộc sẽ thực hiện với 171 máy bay Boeing 737 MAX 9 trên toàn thế giới trước khi được phép bay trở lại.

Liên quan tới động thái của FAA, nhà sản xuất máy bay Boeing đưa ra tuyên bố đồng ý và hoàn toàn ủng hộ quyết định của FAA yêu cầu kiểm tra ngay lập tức các máy bay Boeing 737 MAX 9 có cùng cấu hình với máy bay bị ảnh hưởng. 

Boeing cho biết nhóm kỹ thuật của mình cũng đang hỗ trợ cuộc điều tra của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) về vụ việc xảy ra với chiếc Boeing 737 MAX 9 của Hãng hàng không Alaska Airlines.

Việt Nam từng đình chỉ khai thác Boeing 737 MAX

Sau những vụ tai nạn xảy ra với dòng máy bay Boieng 737 MAX, tháng 3-2019, Cục Hàng không Việt Nam đã tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ phép bay đã cấp với các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 MAX trong vùng trời Việt Nam.

Đến tháng 3-2021, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép máy bay Boeing 737 MAX bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam. 

Kiến nghị này được đưa ra dựa trên cơ sở công tác khắc phục của Boeing sau hai vụ tai nạn liên quan đến loại máy bay này, cũng như đánh giá của các nhà chức trách hàng không lớn trên thế giới và các chỉ số hoạt động của máy bay Boeing 737.

Đầu tháng 4-2021, Bộ Giao thông vận tải thống nhất với kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam về việc cho phép máy bay Boeing 737 MAX bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Chưa có kế hoạch mang tàu Boeing 737 MAX khai thác ở Việt Nam

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, một hãng bay tại Việt Nam có đơn đặt hàng mua hàng trăm chiếc Boeing 737 MAX nhưng chưa đem máy bay về Việt Nam.

Trong quá trình bàn giao tàu trong vài năm tới, hãng bay này vẫn chưa phác thảo kế hoạch khai thác ở thị trường Việt, dự kiến sẽ bay ở thị trường khác.

Theo các hãng hàng không, Airbus và Boeing là hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, tuân thủ tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và được phê chuẩn của nhà chức tranh hàng không châu Âu và Mỹ.

Dù vậy, hãng bay Việt Nam có đơn đặt hàng dòng máy bay Boeing 737 MAX cho biết đang tiếp tục theo dõi tình hình và chủ động kế hoạch vận tải hành khách an toàn.

Nhiều nước dừng khai thác Boeing 737 MAX 9 sau sự cố bung cửa giữa không trungNhiều nước dừng khai thác Boeing 737 MAX 9 sau sự cố bung cửa giữa không trung

Một vài nước trên thế giới đã yêu cầu các hãng hàng không dừng khai thác loại máy bay Boeing 737 MAX 9, sau khi một chiếc ở Mỹ mới sử dụng 8 tuần đã gặp sự cố nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên