08/07/2021 06:15 GMT+7

Vụ sập chung cư 12 tầng: Florida dừng tìm kiếm người sống, giả định tất cả đã chết

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chính quyền bang Flordia (Mỹ) thông báo sẽ kết thúc chiến dịch tìm kiếm người còn sống dưới đống đổ nát của chung cư 12 tầng, chính thức thừa nhận không ai có khả năng còn sống đúng 2 tuần sau thảm kịch.

Vụ sập chung cư 12 tầng: Florida dừng tìm kiếm người sống, giả định tất cả đã chết - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường tai nạn ngày 7-7 - Ảnh: AP

"Chúng tôi thực sự hết phương án cho việc tìm kiếm và cứu hộ người còn sống vào thời điểm này", người đứng đầu hạt Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, thừa nhận ngày 7-7 (giờ Mỹ).

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ người còn sống được chuyển sang chiến dịch thu hồi thi thể sau 0h ngày 8-7 (giờ Mỹ). "Đây là một quyết định vô cùng khó khăn", bà Levine Cava giãi bày.

Đã có 8 thi thể được tìm thấy bên dưới đống đổ nát chung cư Champlain Towers South ngày 7-7, nâng tổng số người thiệt mạng lên 54 người. Theo Hãng thông tấn AP, trong số này có 33 người đã xác định được danh tính và hiện vẫn còn 86 người mất tích.

Ông Ray Jadallah, một quan chức thuộc lực lượng cứu hộ Miami-Dade, thừa nhận với gia đình những người mất tích cơ hội sống sót "gần như bằng 0". Theo ông Jadallah, các đội cứu hộ sẽ ngừng sử dụng chó nghiệp vụ và các thiết bị nghe siêu nhạy nhưng sẽ tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South gồm 2 tòa được xây dựng cách đây 40 năm. Rạng sáng 24-6, một trong hai tòa này bất ngờ đổ sập hoàn toàn và chôn vùi các cư dân kém may mắn.

Không ai còn sống được tìm thấy dưới đống đổ nát kể từ sau tai nạn cho đến nay, theo AP. Gia đình những người mất tích dường như đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho điều tồi tệ nhất, theo nhân viên y tế Maggie Castro - người cập nhật tin tức hàng ngày cho các thân nhân.

Hiện chính quyền Florida vẫn đang điều tra nguyên nhân khiến chung cư đổ sập. Theo truyền thông Mỹ, đây là một trong những tai nạn nhà ở chết chóc nhất trong lịch sử nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến hiện trường tai nạn, thăm hỏi và động viên gia đình các nạn nhân cùng những người phản ứng đầu tiên sau thảm kịch.

Để bảo đảm an toàn trước khi một cơn bão đổ bộ, Florida đã gắn thuốc nổ và phá sập tòa còn lại của chung cư Champlain Towers South, đồng thời rà soát, sơ tán các chung cư "có tuổi" và không đảm bảo khác.

Thảm kịch sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ: Cảnh báo 3 năm trước đã bị phớt lờ Thảm kịch sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ: Cảnh báo 3 năm trước đã bị phớt lờ

TTO - Năm 2018, một kỹ sư đã cảnh báo về tình trạng hư hỏng kết cấu dưới sàn hồ bơi và "sự xuống cấp bê tông" trong hầm đậu xe của tòa nhà 12 tầng. Những cảnh báo dường như đã bị phớt lờ cho đến khi xảy ra thảm kịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận