26/06/2021 22:49 GMT+7

Thảm kịch sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ: Cảnh báo 3 năm trước đã bị phớt lờ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Năm 2018, một kỹ sư đã cảnh báo về tình trạng hư hỏng kết cấu dưới sàn hồ bơi và "sự xuống cấp bê tông" trong hầm đậu xe của tòa nhà 12 tầng. Những cảnh báo dường như đã bị phớt lờ cho đến khi xảy ra thảm kịch.

Thảm kịch sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ: Cảnh báo 3 năm trước đã bị phớt lờ - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sập tòa nhà cao tầng chụp ngày 25-6 - Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách bang Florida xác định đã có 4 người chết và 159 người mất tích trong vụ sập chung cư Champlain Towers. Trong một tuyên bố ngày 26-6, chính quyền địa phương cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch tìm kiếm người sống sót dù đã qua "giai đoạn vàng" 48 tiếng.

Người đứng đầu đội cứu hộ cứu hỏa hạt Miami-Dade, ông Andy Alvarez, kể lại rằng đội của ông đã từng kéo một cô gái ra khỏi đống đổ nát sau 8 ngày bị chôn vùi vì động đất ở Haiti.

"Các ông các bà phải tiếp tục nuôi hy vọng. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để đưa người thân của ông bà còn sống trở về", ông Alvarez động viên người thân của những người mất tích thông qua đài CNN. Giọng ông đôi lúc ngắt quãng vì xúc động.

Tòa nhà Champlain Towers cao 12 tầng đã đổ sập một phần lúc 1h30 sáng 24-6 (giờ địa phương), trong lúc nhiều cư dân vẫn còn ngủ.

Báo New York Times ngày 26-6 mô tả hiện trường vụ việc vẫn ngổn ngang và lo ngại số người chết sẽ còn tăng trong vài ngày tới. "Mỗi tầng của tòa nhà xếp chồng lên nhau như những chiếc bánh kếp, khói vẫn bốc lên từ những đám cháy âm ỉ", New York Times viết.

Thảm kịch dường như đã bị bỏ qua dù đã được cảnh báo từ năm 2018. Báo cáo của kỹ sư tư vấn Frank Morabito vào tháng 10-2018 đã khéo léo cảnh báo tòa nhà sẽ không nguyên vẹn nếu không sửa chữa "kịp thời", theo New York Times.

"Việc chống thấm không thành công đang gây ra hư hỏng lớn cho kết cấu bê tông bên dưới sàn hồ bơi. Nếu không thay lớp chống thấm trong thời gian tới, mức độ hư hỏng của bê tông sẽ ngày càng mở rộng theo cấp số nhân", ông Morabito viết trong báo cáo.

Cũng trong báo cáo, ông Morabito cho biết các cột bê tông, dầm và tường trong nhà để xe có "nhiều vết nứt", bao gồm cả các khu vực bên dưới hồ bơi. Một số nơi "cốt thép lộ ra và xuống cấp".

Thảm kịch sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ: Cảnh báo 3 năm trước đã bị phớt lờ - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ sử dụng chó nghiệp vụ, sóng siêu âm, máy ảnh và các thiết bị hạng nặng khác trong cuộc chạy đua với tử thần - Ảnh: REUTERS

Phó thị trưởng thành phố Miami, bà Tina Paul, gọi những thông tin trong báo cáo là "rất đáng báo động" trong email trả lời New York Times.

Champlain Towers được xây dựng vào năm 1981, gồm 2 block có chiều cao bằng nhau và đang chuẩn bị sửa chữa, nâng cấp lớn để tiếp tục hoạt động sau năm 2021.

Ông Kenneth S. Direktor, luật sư đại diện cho các cư dân của tòa nhà, cho biết việc sửa chữa chỉ mới bắt đầu vào tuần này thì xảy ra tai nạn. Bà Eliana Salzhauer, một quan chức địa phương, cho rằng ban quản lý và chủ sở hữu tòa nhà đã bỏ qua các vấn đề được cảnh báo vào năm 2018.

Các nhà điều tra vẫn chưa xác định được nguyên nhân và vẫn đang chờ tiếp cận đầy đủ hiện trường.

Quá trình đánh giá có thể mất hàng tháng, bao gồm việc xem xét các kết cấu đang bị chôn vùi trong đống đổ nát, thử nghiệm bê tông để đánh giá tính toàn vẹn của nó và kiểm tra lòng đất dưới tòa nhà.

Các phân tích ban đầu dựa trên hình ảnh vệ tinh có từ năm 1990 đến nay cho thấy tòa nhà bị lún từ 1 đến 3mm mỗi năm, trong khi các tòa nhà xung quanh đều ổn định, theo Hãng tin Reuters.

Mỹ chạy đua với thời gian cứu các nạn nhân vụ sập chung cư ở Miami Mỹ chạy đua với thời gian cứu các nạn nhân vụ sập chung cư ở Miami

TTO - Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực đào bới trong đống đổ nát của khu chung cư bị sập ở ngoại ô thành phố Miami, bang Florida, Mỹ, nhằm tìm dấu hiệu sự sống sau khi tòa nhà này bị đổ sụp trong tích tắc khiến 4 người chết và 159 người mất tích.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên