04/07/2021 06:26 GMT+7

Chung cư 12 tầng bị sập ở Mỹ: Phải dùng thuốc nổ phá dỡ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chính quyền địa phương dự tính đánh sập có kiểm soát phần còn lại của tòa chung cư 12 tầng tại bãi biển Miami (Mỹ) vào ngày 4-7 nhằm tránh tình hình xấu hơn trước khi bão nhiệt đới Elsa đổ bộ.

Chung cư 12 tầng bị sập ở Mỹ: Phải dùng thuốc nổ phá dỡ - Ảnh 1.

Ảnh chụp trên cao tòa chung cư 12 tầng Champlain Towers tại thị trấn Surfside, hạt Miami-Dade, bang Florida, Mỹ, ngày 3-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lực lượng cứu hộ ngày 3-7 đã tìm thấy thêm 2 thi thể trong đống đổ nát của tòa chung cư Champlain Towers tại thị trấn Surfside, hạt Miami-Dade, bang Florida, Mỹ. Số người thiệt mạng đã xác định trong thảm kịch này hiện là 24 người.

Người đứng đầu hạt Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, ngày 4-7 cho biết số người mất tích trong thảm kịch trên đã giảm từ 124 xuống 121 người sau 10 ngày tìm kiếm.

Hoạt động cứu nạn tại tòa chung cư đổ nát này đã dừng lại để chuẩn bị cho công tác dỡ bỏ phần còn lại của tòa nhà.

Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã kéo dài hơn 1 tuần.

Trưởng đội cứu hỏa Miami-Dade Alan Cominsky đã thông báo rằng sẽ sớm cho đánh sập phần còn lại của tòa chung cư vì bão Elsa được dự đoán sẽ đổ bộ vào phía nam Florida sớm nhất khoảng ngày 5-7.

“Chúng tôi không biết được bão sẽ đi qua đâu”, ông Cominsky nói.

Thị trưởng Surfside, ông Charles Burkett cho biết các chuyên gia phá hủy tòa nhà ban đầu thông báo có thể mất nhiều tuần để thực hiện công việc này.

Tuy nhiên, bên chính quyền lo ngại cơn bão có nguy cơ đánh sập tòa nhà này theo hướng không thể kiểm soát, đè lên khu vực có khả năng vẫn còn người sống sót.

“Rõ ràng tòa nhà này là một vấn đề và giải pháp duy nhất là loại bỏ nó”, ông Burkett nói.

Bà Levine Cava đã ký lệnh lập tức đánh sập tòa chung cư trên và công tác triển khai có thể diễn ra vào ngày 4-7.

“Chúng tôi mong muốn hoàn thành việc này trước cơn bão. Chúng tôi lo ngại rằng cơn bão nhiệt đới có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của tòa nhà”, bà Levine Cava nói.

Nữ lãnh đạo trên cũng cho biết gia đình các nạn nhân đã được thông báo về quyết định này và “họ thông cảm”.

Lực lượng cứu hỏa cho biết tòa nhà sẽ được dỡ bỏ một cách có kiểm soát bằng cách sử dụng chất nổ. Các nhà thầu đã kiểm tra địa điểm vào ngày 3-7 để đề ra kế hoạch.

Công tác cứu hộ từng phải tạm ngừng hôm 1-7 vì lo ngại phần còn lại của tòa nhà 12 tầng không ổn định.

Mỹ chạy đua với bão tìm hàng trăm người Mỹ chạy đua với bão tìm hàng trăm người 'mất tích' sau vụ sập chung cư

TTO - Số người chết sau vụ sập chung cư ở Florida đã tăng lên 22 người, sau khi tìm thêm được 2 thi thể ngày 2-7. Chính quyền địa phương đã ra lệnh phá dỡ một phần tòa chung cư liền kề trong bối cảnh bão chuẩn bị ập tới.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên