Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Vụ Sagri: Đất dự án đã bán, xử lý ra sao?

09/12/2021 09:24 GMT+7

TTO - Một trong những vấn đề được quan tâm là xử lý hậu quả của vụ án. Viện KSND tối cao yêu cầu UBND TP.HCM thực hiện các thủ tục pháp lý thu hồi và giao dự án nêu trên cho Sagri quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ Sagri: Đất dự án đã bán, xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Ông Lê Tấn Hùng tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 8-12, TAND TP.HCM xét xử 19 bị cáo trong vụ vi phạm quy định về quản lý tài sản công gây thất thoát lãng phí và tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri). 

Theo cáo trạng, thiệt hại của Nhà nước trong vụ án là 672 tỉ đồng do việc chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) từ Sagri sang Công ty Phong Phú không đúng quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, sau khi hợp đồng chuyển nhượng tài sản được thực hiện thì Công ty Phong Phú đã ký hợp đồng góp vốn với các cá nhân, tổ chức để bán các thửa đất nền cho người dân. 36 trong số các lô đất được bán đã được người dân xây nhà, sử dụng.

Hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án (tháng 7-2019), Tổng công ty Phong Phú đã ký 79 hợp đồng (68 hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và 11 hợp đồng vay vốn) với tổng giá trị 115 tỉ đồng. 

Hiện nay, người dân mua đất đã tự xây dựng 36 căn nhà. Diện tích đất còn lại 6.350,7m2 là đất xây dựng nhà chung cư và 20.757m2 đất để xây trường học và công viên, Tổng công ty Phong Phú chưa huy động vốn của cá nhân, tổ chức nào.

Ngày 19-7-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn gửi chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp... với dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9. 

Như vậy, sau khi việc chuyển nhượng dự án trái pháp luật bị phát hiện, các bị cáo trong vụ án và một số cơ quan, đơn vị có liên quan của UBND TP.HCM đã có các hành vi thực hiện một số thủ tục thu hồi, hủy bỏ quyết định 6077 của UBND TP.HCM, hủy bỏ hợp đồng và các thủ tục có liên quan như nêu trên.

Tuy nhiên, việc thu hồi, hủy bỏ các văn bản, thủ tục nêu trên chỉ nhằm khắc phục hậu quả, không có hiệu lực thu hồi được dự án đã chuyển nhượng bằng hợp đồng có công chứng xác nhận. Đồng thời, hiện trạng dự án là Tổng công ty Phong Phú đã hợp tác với các bên thứ ba bằng 79 hợp đồng, thu tổng trị giá hơn 115 tỉ đồng. 

Thiệt hại của vụ án vẫn chưa được thu hồi.

VKSND tối cao đề nghị thu hồi toàn bộ dự án

Đề cập đến vấn đề xử lý hậu quả của vụ án, cáo trạng của Viện KSND tối cao đề nghị TAND TP.HCM tuyên hủy văn bản công chứng đối với hợp đồng chuyển nhượng và các văn bản trái pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng dự án trên giữa Sagri và Công ty CP Phong Phú. 

Viện KSND tối cao cũng yêu cầu UBND TP.HCM thực hiện các thủ tục pháp lý thu hồi và giao dự án nêu trên cho Sagri quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với hợp đồng hợp tác kinh doanh trước đây giữa Sagri và Công ty Phong Phú và việc huy động vốn của bên thứ 3 tại "dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh" là các mối quan hệ và giao dịch độc lập, cần tách ra để xử lý theo vụ việc riêng nếu có yêu cầu của các bên liên quan.

Viện KSND tối cao cho rằng nếu có phát sinh thiệt hại tài sản của Sagri thì sẽ xem xét xử lý sau.

Như vậy, từ đề nghị của Viện KSND tối cao, đối với các cá nhân, tổ chức đã góp vốn, đã mua các thửa đất thuộc dự án trên từ Công ty Phong Phú được dành quyền giải quyết tranh chấp với Công ty Phong Phú bằng quan hệ pháp luật khác.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong giai đoạn giữ chức tổng giám đốc Sagri, ông Lê Tấn Hùng biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B (quận 9) chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Phong Phú.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM - biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định, phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường...

Dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng nhưng ông Tuyến đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở.

Viện kiểm sát cho rằng quyết định của UBND TP.HCM chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Phong Phú chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Đây là cơ sở để ông Lê Tấn Hùng và các đồng phạm tại Sagri tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Vụ SAGRI: Ông Trần Trọng Tuấn khẳng định có chứng cứ không vi phạm Vụ SAGRI: Ông Trần Trọng Tuấn khẳng định có chứng cứ không vi phạm

TTO - Bị truy tố về hành vi ký đề xuất trình UBND TP.HCM cho SAGRI chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phong Phú cho Tổng công ty Phong Phú trái pháp luật, ông Trần Trọng Tuấn, cựu giám đốc Sở Xây dựng, nói ông có đủ chứng cứ chứng minh không vi phạm.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận