Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Vụ SAGRI: Ông Trần Trọng Tuấn khẳng định có chứng cứ không vi phạm

08/12/2021 19:42 GMT+7

TTO - Bị truy tố về hành vi ký đề xuất trình UBND TP.HCM cho SAGRI chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phong Phú cho Tổng công ty Phong Phú trái pháp luật, ông Trần Trọng Tuấn, cựu giám đốc Sở Xây dựng, nói ông có đủ chứng cứ chứng minh không vi phạm.

Vụ SAGRI: Ông Trần Trọng Tuấn khẳng định có chứng cứ không vi phạm - Ảnh 1.

Ông Trần Trọng Tuấn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuyển nhượng dự án chưa đảm bảo công khai, minh bạch

Chiều 8-12, phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ sai phạm chuyển nhượng dự án trái luật xảy ra tại SAGRI tiếp tục phần xét hỏi.

Ông Trần Trọng Tuấn, cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, bị Viện KSND tối cao truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo cáo trạng, việc chuyển nhượng dự án của SAGRI phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường, tiến hành đấu giá và các quy định pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản; dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng.

SAGRI chưa xây dựng đề án tái cơ cấu, chưa có phương án thoái vốn tại dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B trình UBND TP.HCM là cơ quan đại diện chủ sở hữu để phê duyệt.

Đồng thời, Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính TP.HCM có ý kiến trả lời về trường hợp chuyển nhượng dự án của SAGRI phải thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; pháp luật về đất đai…

Ông Tuấn biết rõ nhưng vẫn ký tờ trình đề xuất chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 cho Tổng công ty Phong Phú trái quy định pháp luật.

Bản chất việc chuyển nhượng này là chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản kèm theo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đồng thời, đây cũng là hình thức chuyển nhượng phần vốn góp ra bên ngoài của doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Do vậy, việc chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Phong Phú là chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Đồng thời, việc không giao SAGRI thực hiện xác định giá trị phần tài sản hình thành từ vốn góp theo giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng làm căn cứ xác định giá trị chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của SAGRI và không đưa ra đấu giá là chưa đảm bảo nguyên tắc thị trường.

Cáo trạng đánh giá đây là cơ sở để ông Lê Tấn Hùng và đồng phạm làm thủ tục chuyển nhượng dự án trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 672 tỉ đồng.

Vụ SAGRI: Ông Trần Trọng Tuấn khẳng định có chứng cứ không vi phạm - Ảnh 2.

Dự án nhà ở Phong Phú tại phường Phước Long B, quận 9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Chúng tôi có chứng cứ khẳng định không vi phạm"

Tại tòa, ông Tuấn cho rằng ông không phạm tội như cáo trạng nêu và đề nghị HĐXX xem xét khách quan, đầy đủ, toàn diện để đánh giá chứng cứ, xác định ông có tội hay không có tội.

"Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định có 3 sai phạm chính trong vụ án này. Tuy nhiên, với 3 hành vi mà cáo trạng cho rằng đó là sai phạm chính thì chúng tôi có những chứng cứ pháp lý và căn cứ quy định pháp luật để khẳng định chúng tôi không vi phạm", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết từ 10-1-2013 đến 25-4-2019, ông là giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM và được giao nhiệm vụ làm chủ tịch hội đồng thẩm định của TP về chuyển nhượng dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp để tham mưu cho chủ tịch UBND TP cho phép hay không cho phép chuyển nhượng dự án theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và Nghị định 76/2015.

Theo ông Tuấn, dự án đầu tư phát triển nhà ở ở phường Phước Long B, quận 9 do SAGRI đầu tư cũng là dự án bất động sản, thuộc thẩm quyền thẩm định của Sở Xây dựng TP.HCM.

Khoảng tháng 4-2017, Sở Xây dựng TP.HCM nhận hồ sơ xin chuyển nhượng dự án của SAGRI. Sau khi văn phòng nhận hồ sơ thì tự động chuyển cho các phòng chuyên môn, trong trường hợp này là phòng phát triến nhà và thị trường bất động sản, trưởng phòng là ông Phan Trường Sơn.

Sau đó, tổ thư ký họp và trình lên hội đồng thẩm định. Chủ tịch hội đồng sẽ căn cứ ý kiến của các thành viên trong hội đồng và quy định pháp luật để kết luận dự án có đủ điều kiện hay không đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản.

Ông Tuấn cho biết trong cuộc họp của hội đồng, tổ thư ký phát phiếu ý kiến và thành viên hội đồng ghi ý kiến chứ không phải là phiếu biểu quyết.

"Đối với hồ sơ xin chuyển nhượng dự án của SAGRI, sau này khi xem lại các phiếu ý kiến đó, thì có 2 ý kiến ghi "đề nghị thực hiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật khác có liên quan" và phiếu thứ 2 ghi "thống nhất chuyển nhượng và đề nghị lấy ý kiến thêm của Sở Tài chính", chứ không có ý kiến nào ghi là không thống nhất.

Trong cuộc họp, thành viên hội đồng đã họp thống nhất chuyển nhượng và tôi cũng đã kết luận. Còn phiếu ý kiến là ghi lại để làm cơ sở đối chiếu sau này", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn nói thêm khi họp hội đồng thẩm định thấy đủ điều kiện chuyển nhượng. Tuy nhiên, do SAGRI là doanh nghiệp nhà nước, liên quan đến chuyển nhượng vốn nhà nước ra ngoài doanh nghiệp nên hội đồng đã hỏi ý kiến Sở Tài chính dưới góc độ quản lý vốn Nhà nước xem có vướng mắc gì không. Sau đó, ông Tuấn mới ký đề xuất trình UBND TP.

Ông Tuấn mong HĐXX đánh giá, làm rõ các vấn đề cáo trạng nêu như SAGRI chưa có đề án tái cơ cấu, chưa trình phương án thoái vốn cho UBND TP, chuyển nhượng phải đấu giá, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi tăng diện tích đất ở biệt thự… để đánh giá đúng bản chất vụ án.

Xét xử vụ SAGRI dù vắng 2 bị cáo Xét xử vụ SAGRI dù vắng 2 bị cáo

TTO - Sau 2 ngày tạm dừng, sáng nay 8-12, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). HĐXX quyết định xét xử vắng mặt 2 bị cáo Hồ Văn Ngon và Nguyễn Thị Tuyết Mai.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận