Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Xác định một số người phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam

20/09/2017 20:02 GMT+7

TTO - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định có một số hộ dân tham gia phá rừng phòng hộ và gieo hạt trồng keo ở diện tích rừng đã phá.

Xác định một số người phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Rừng bị chặt và đốt để lấy đất trồng keo - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Chiều 20-9, Sở NN&PTNT Quảng Nam đã có báo cáo tình hình phá rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước theo chỉ đạo UBND tỉnh.

Theo ông Lê Minh Hưng - phó giám đốc Sở NN&PTNT, qua kiểm tra của lực lượng kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng này đã phát hiện trên địa bàn xã Tiên Lãnh 10 vụ phá rừng tự nhiên, chức năng phòng hộ với diện tích hơn 23ha thuộc các tiểu khu 556, 557. 

Trong đó có hơn 21ha nằm trong diện tích giao khoán bảo vệ rừng do Ban quản lý dự án trồng rừng huyện Tiên Phước làm chủ dự án.

Cuối tháng 8-2017, Trạm kiểm lâm Tiên Phước phối hợp với Ban quản lý trồng rừng huyện kiểm tra địa bàn xã Tiên Lãnh, phát hiện tại khoảnh 5, tiểu khu 556 có 7 người đồng bào dân tộc Ka Dong (huyện Bắc Trà My) đang gieo hạt keo trên diện tích rừng bị phá.

Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra hiện trường, đình chỉ các hành vi vi phạm. Bảy người trên cho biết họ tỉa hạt keo thuê cho ông Phùng Văn Bảy (trú thôn 9, xã Tiên Lãnh).

Làm việc với công an xã, ông Bảy khai nhận thuê 7 người trên tỉa keo và ông đã phá rừng trái phép tại khu vực Dội Lớn, khoảnh 5, tiểu khu 556 với diện tích khoảng 2ha. 

Kiểm tra hiện trường ban đầu xác định diện tích rừng phòng hộ bị thiệt hại tại khu vực này khoảng 5ha.

Hiện Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam đã có kế hoạch khám nghiệm hiện trường và phối hợp điều tra vụ phá rừng có dấu hiệu tội phạm trên. Các vụ còn lại đang xác minh hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 19-9, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã đến khu rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh kiểm tra, sau khi có yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chỉ đạo của UBND tỉnh.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận