23/02/2023 20:41 GMT+7

Vụ nới nhầm room ngoại cổ phiếu STB: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mời họp

Câu chuyện có hay không việc Trung tâm Lưu ký chứng khoán nới nhầm room ngoại cho VBB thay vì STB sẽ được các bên liên quan họp để mổ xẻ, làm rõ vào chiều 24-2.

Vụ nới nhầm room ngoại cổ phiếu STB: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mời họp - Ảnh 1.

Ngày 24-2 sẽ họp về vụ nới nhầm room ngoại cổ phiếu STB - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Theo thông tin mà Tuổi Trẻ Online nắm được, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát thư mời các bên liên quan gồm Trung tâm Lưu ký chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Sacombank họp vào 14h chiều mai, 24-2, tại Hà Nội nhằm làm rõ câu chuyện nới nhầm room ngoại.

Trước đó, ngày 21-2 Sacombank đã tiếp tục có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, trong đó khẳng định trả lời trước đó của Trung tâm Lưu ký chứng khoán chưa đáp ứng được nguyện vọng của ngân hàng, vì từ khi niêm yết bổ sung 400 triệu cổ phiếu do sáp nhập Ngân hàng Phương Nam và nhiều năm về sau tỉ lệ sở hữu của khối ngoại tại Sacombank vẫn ở mức 23,63%.

Gần đây room ngoại của cổ phiếu STB (mã chứng khoán của Sacombank) đột ngột tăng lên 30%, trong khi ngân hàng hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

"Việc này đặt Sacombank vào thế bị động, ảnh hưởng đến việc công bố thông tin, đến chiến lược tiếp cận nhà đầu tư của Sacombank cũng như quyền được công bố thông tin chính thức và chuẩn xác của nhà đầu tư", văn bản ghi.

Từ đó, ngân hàng này yêu cầu Trung tâm Lưu ký chứng khoán phải trả lời rõ thời điểm nào Trung tâm Lưu ký chứng khoán quyết định nâng room ngoại của Sacombank, và cơ sở pháp lý nào để làm việc này. Có hay không việc nới nhầm room ngoại từ Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), mã chứng khoán VBB sang Sacombank, mã chứng khoán STB? Và giải pháp để đưa room ngoại của STB về mức 23,63% để ngân hàng chủ động tìm cổ đông chiến lược cho việc xử lý số cổ phần STB liên quan đến đề án tái cơ cấu STB sau sáp nhập.

"Việc làm rõ này để Sacombank có đủ cơ sở báo cáo, giải trình và thông tin chính xác cho cổ đông tại đại hội cổ đông thường niên tới", văn bản cho hay.

Ngân hàng vẫn được tự quyết ‘room’ ngoạiNgân hàng vẫn được tự quyết ‘room’ ngoại

TTO - Nghị định 155 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật chứng khoán cho phép ngân hàng điều chỉnh room ngoại thấp hơn mức tối đa quy định với điều kiện được đại hội cổ đông thông qua thay vì tước quyền tự quyết room ngoại như trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên