Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Vụ Nhật Cường: 3 bị cáo nộp 3,8 tỉ khắc phục hậu quả ngay tại tòa

30/12/2021 15:37 GMT+7

TTO - Theo viện kiểm sát, nhiều bị cáo trong vụ án đã ý thức được hành vi phạm tội, nộp lại số tiền rất lớn so với thu nhập để khắc phục hậu quả gây ra, 'đây là tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo'.

Vụ Nhật Cường: 3 bị cáo nộp 3,8 tỉ khắc phục hậu quả ngay tại tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Chiều 30-12, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án can thiệp giúp Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa dữ liệu tiếp tục với phần đối đáp của viện kiểm sát với quan điểm của các luật sư và bị cáo.

Đối đáp lại quan điểm của các luật sư và bị cáo trong nhóm phạm tội vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đại diện viện kiểm sát cho rằng tại tòa các bị cáo đã thừa nhận đầy đủ hành vi phạm tội, các luật sư bào chữa cũng phân tích đầy đủ các hành vi các bị cáo làm.

Viện kiểm sát tiếp tục khẳng định đây là vụ án đồng phạm, là một chuỗi hành vi vi phạm về quy định đấu thầu, từ tiếp nhận thông tin chỉ đạo của bị cáo Chung đến việc các bị cáo thực hiện hành vi chỉ đạo.

Về quan điểm của luật sư cho rằng vụ án không có hậu quả, hoặc cách tính hậu quả thiệt hại không chính xác, viện kiểm sát khẳng định các bị cáo thực hiện một chuỗi hành vi vi phạm nên đã dẫn đến hậu quả thiệt hại rất lớn là 26 tỉ đồng.

Theo kiểm sát viên, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của Nhà nước, việc buộc các bị cáo liên đới bồi thường là có căn cứ.

Thực tế trong quá trình xét xử, các bị cáo đã ý thức được việc này thông qua việc đã nộp lại số tiền rất lớn so với thu nhập của mình để khắc phục hậu quả gây ra.

Điển hình như bị cáo Võ Việt Hùng (giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh) đã nộp hơn 2,5 tỉ đồng, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội) nộp 1,5 tỉ đồng, bị cáo Lê Duy Tuấn (giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) nộp 300 triệu đồng.

"Nếu suy nghĩ không phải bồi thường thì các bị cáo nộp tiền làm gì?", đại diện viện kiểm sát nói và đề nghị HĐXX ghi nhận đây là tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Vụ Nhật Cường: 3 bị cáo nộp 3,8 tỉ khắc phục hậu quả ngay tại tòa - Ảnh 2.

VKS đối đáp lại quan điểm của các luật sư và bị cáo - Ảnh: NAM ANH

Về quan điểm của các luật sư cho rằng ông Chung có trách nhiệm liên đới và phải đưa Nhật Cường vào, "vì Nhật Cường có gây ra thiệt hại, chẳng qua không có mặt ở đây thôi".

Đối đáp lại quan điểm trên, viện kiểm sát cho hay: "Cũng mong nếu các luật sư biết Nhật Cường đang ở đâu, ai là người đại diện cho Nhật Cường, trụ sở hoạt động như thế nào, vui lòng cung cấp thông tin".

Theo viện kiểm sát, đây là vụ thứ 2 liên quan đến Công ty Nhật Cường. Người đại diện pháp luật là tổng giám đốc Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, phó tổng giám đốc, giám đốc tài chính cũng đang thi hành án. Địa chỉ đăng ký thì là nhà riêng được xác minh không còn tài sản gì.

"Một vụ án đồng phạm, đương nhiên các bị cáo phải liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự", kiểm sát viên khẳng định.

Trước đó, trong phần luận tội, viện kiểm sát đề nghị tòa buộc Công ty Đông Kinh phải nộp lại số tiền hơn 6 tỉ đồng thu lợi bất chính.

Với số tiền thiệt hại còn lại (khoảng 20 tỉ đồng), viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên các bị cáo Tứ, Học, Hường, Tuyến, Tuấn, Hùng liên đới bồi thường; đồng thời dành quyền khởi kiện cho các bị cáo yêu cầu Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) bồi hoàn lại số tiền trên.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu theo đề nghị của Nhật Cường Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu theo đề nghị của Nhật Cường

TTO - Cựu chủ tịch Hà Nội khai trong email của ông có nhận được thư từ Bùi Quang Huy nhưng chưa từng đọc. Việc bị cáo chỉ đạo Sở Kế hoạch - đầu tư dừng gói thầu là ‘đúng quy định’, chứ không phải để dọn đường cho Nhật Cường thực hiện gói thầu.


DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận