17/05/2024 16:43 GMT+7

Vụ người nhà tố Bệnh viện Thu Cúc tắc trách: Đã có kết luận chuyên môn

Liên quan đến vụ việc người nhà tố Bệnh viện Thu Cúc tắc trách khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin kết luận.

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc cơ sở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội - nơi người nhà tố bệnh viện tắc trách - Ảnh: Website bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc cơ sở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội - nơi người nhà tố bệnh viện tắc trách - Ảnh: Website bệnh viện

Theo Sở Y tế Hà Nội, sau khi nhận được phản ảnh của sản phụ T.N.D. (19 tuổi, Hà Nội) tố Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc tắc trách khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội đã họp để xem xét, đánh giá quy trình khám chữa bệnh.

Cụ thể, ngày 15-4, Sở Y tế Hà Nội có quyết định thành lập hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội để xem xét, đánh giá quy trình khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện Thu Cúc đối với người bệnh T.N.D. (19 tuổi, Hà Nội).

Ngày 9-5, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận họp hội đồng chuyên môn.

Tại văn bản này, sở nêu rõ hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội kết luận quá trình tiếp nhận, khám, chẩn đoán, theo dõi, xử trí, chuyển viện người bệnh T.N.D. của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc trong thời gian từ ngày 15-3 đến ngày 27-3 là hợp lý, phù hợp với tình trạng người bệnh, phù hợp với điều kiện khám, chữa bệnh cùng với các trang thiết bị y tế của bệnh viện cũng như các quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, hội đồng chuyên môn cũng đưa ra khuyến cáo bệnh viện cần rút kinh nghiệm trong việc ghi chép hồ sơ: chẩn đoán xác định lúc vào viện phải phù hợp và thống nhất với mã ICD 10 (bảng phân loại bệnh tật quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới xây dựng nhằm mục đích phân loại bệnh); tiền sử khoa (Para) cần ghi đúng theo danh từ chuyên môn.

Liên quan đến sự cố y khoa này, Sở Y tế cũng đề nghị bệnh viện thực hiện rà soát toàn bộ quy trình đón tiếp khám, chữa bệnh tại tất cả các khoa phòng; cập nhật quy trình chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định, quy chế chuyên môn; thực hiện báo cáo sự cố y khoa theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, chị D. mang thai con đầu lòng, có đăng ký gói khám thai và sinh tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc. Ngày 15-3, khi thai nhi được 37 tuần 5 ngày, cặp vợ chồng lại đến thăm khám, siêu âm cho thấy thiểu ối, tim thai dao động nhiều, thai nhi có dây rốn quấn cổ.

Lúc này, gia đình sản phụ yêu cầu bệnh viện được mổ đẻ, tuy nhiên các bác sĩ không cho mổ. Sau khi điều trị nội trú 1 ngày, sản phụ được cho về theo dõi, hẹn tái khám.

Khi về nhà, sản phụ không xuất hiện triệu chứng lạ, không đau bụng nên ngày 27-3 (thai nhi được 39 tuần 2 ngày) đến bệnh viện thăm khám. Qua siêu âm, bác sĩ chẩn đoán thai nhi ngừng tim, tử vong trong bụng mẹ.

Gia đình cho rằng các bác sĩ đã làm việc tắc trách, khi gia đình yêu cầu mổ chủ động nhưng không mổ, để sản phụ ra về dẫn tới thai nhi chết trong bụng mẹ.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã báo cáo về vụ việc. Đồng thời, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội đã có kết luận vụ việc này.

Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ: Bộ Y tế đưa ra chỉ đạo với Bệnh viện Thu CúcVụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ: Bộ Y tế đưa ra chỉ đạo với Bệnh viện Thu Cúc

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) vừa có văn bản chỉ đạo sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc về vụ việc người nhà tố bệnh viện này tắc trách, khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên