09/12/2020 16:21 GMT+7

Vụ Ngân hàng Phương Nam: Đề nghị tăng gấp đôi hình phạt đối với ông Trầm Bê

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Đại điện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng mức án sơ thẩm đối với các bị cáo là chưa đủ răn đe, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo và đề nghị HĐXX tăng hình phạt đối với ông Trầm Bê từ 3 năm lên mức từ 6-7 năm tù.

Vụ Ngân hàng Phương Nam: Đề nghị tăng gấp đôi hình phạt đối với ông Trầm Bê - Ảnh 1.

Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo - Ảnh: T.M

Chiều 9-12, đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM đã luận tội đối với 10 bị cáo trong vụ thất thoát 505 tỉ đồng tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank).

Tuy chỉ có 5 bị cáo kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng cả 10 bị cáo trong vụ án này đều bị VKS hai cấp kháng nghị theo hướng tăng hình phạt.

Thiệt hại lớn, không có tình tiết giảm nhẹ mới

Theo đó, VKS cho rằng tháng 10-2007, Dương Thanh Cường đứng tên Công ty Thanh Phát mua 10,5 ha đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh của các hộ dân với ý định đầu tư dự án. Tuy nhiên, Ban quản lý khu Nam đã có văn bản nêu rõ không chấp thuận địa điểm đầu tư dự án của Công ty Thanh Phát. Đồng thời, 23 sổ đỏ này cũng đang thế chấp tại Ngân hàng Agribank chi nhánh 6.

Với mục đích chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Dương Thanh Cường đã mượn lại 23 sổ đỏ này từ Agribank chi nhánh 6 rồi thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 185 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó Cường không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 505 tỉ đồng.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Dương Thanh Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phạt ông Trầm Bê 3 năm tù tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

8 bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Phương Nam có mức án từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

VKS cấp cao cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội.

Các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án, phạm tội cố ý, gây hậu quả nghiêm trọng, không phải là đồng phạm giúp sức.

Các bị cáo Phạm Trường Giang, Trần Quang Thắng, Phan Thị Hồng Vân, Trịnh Bích Nga, Ngô Văn Huổl, Nguyễn Văn Phong phạm tội với vai trò giúp sức tích cực. Bị cáo Trầm Viết Trung phạm tội với lỗi cố ý, gây thiệt hại lớn nên không có căn cứ cho hưởng án treo.

Riêng Dương Thanh Cường, VKS cho rằng thiệt hại của Ngân hàng Phương Nam do hành vi phạm tội của bị cáo Cường gây ra. Do đó, ông Cường phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ hậu quả thiệt hại thực tế xảy ra.

Ông Cường nhiều lần bị tòa án các cấp xét xử vì phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng và chưa được xóa án tích, lại tiếp tục phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Từ đó VKS cho rằng kháng nghị của viện trưởng VKSND TP.HCM và viện trưởng VKSND cấp cao tại TP.HCM là có căn cứ và đề nghị HĐXX chấp thuận.

Vụ Ngân hàng Phương Nam: Đề nghị tăng gấp đôi hình phạt đối với ông Trầm Bê - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Q.Đ

Ai cũng phải bồi thường

Về phần dân sự, bản án sơ thẩm cho rằng Dương Thanh Cường phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho Sacombank. Hành vi của Cường là nguyên nhân chính gây thiệt hại của Ngân hàng Phương Nam, các nhân viên ngân hàng không phải nguyên nhân chính gây ra thiệt hại.

Hơn nữa, Dương Thanh Cường cũng xin được chịu trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng Phương Nam mà không cần các bị cáo là cán bộ ngân hàng liên đới bồi thường. Từ đó, bản án sơ thẩm buộc Dương Thanh Cường bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Sacombank.

Tại phiên tòa phúc thẩm, VKS đề nghị HĐXX buộc Dương Thanh Cường trả lại 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và buộc 9 bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường hơn 319 tỉ đồng cho Sacombank.

Bởi các bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Phương Nam đã vi phạm quy định về cho vay để cho Dương Thanh Cường chiếm đoạt 185 tỉ đồng, dẫn đến Sacombank thiệt hại 505 tỉ.

Theo quy định, nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người, nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường theo phần bằng nhau.

Từ đó, đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX tăng hình phạt đối với Dương Thanh Cường từ 16 lên 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tăng hình phạt đối với ông Trầm Bê từ 3 năm tù lên mức 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo khác đều bị đề nghị tăng hình phạt thành tù giam từ 2 - 6 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Vụ Ngân hàng Phương Nam: các bị cáo xin giảm nhẹ, Viện KS kháng nghị tăng hình phạt Vụ Ngân hàng Phương Nam: các bị cáo xin giảm nhẹ, Viện KS kháng nghị tăng hình phạt

TTO - Tại phiên tòa phúc thẩm vụ thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam sáng 9-12, các bị cáo trình bày xin giảm nhẹ hình phạt, có bị cáo xin được hưởng án treo, trong khi Viện KSND lại kháng nghị tăng hình phạt.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên