09/12/2020 11:07 GMT+7

Vụ Ngân hàng Phương Nam: các bị cáo xin giảm nhẹ, Viện KS kháng nghị tăng hình phạt

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Tại phiên tòa phúc thẩm vụ thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam sáng 9-12, các bị cáo trình bày xin giảm nhẹ hình phạt, có bị cáo xin được hưởng án treo, trong khi Viện KSND lại kháng nghị tăng hình phạt.

Vụ Ngân hàng Phương Nam: các bị cáo xin giảm nhẹ, Viện KS kháng nghị tăng hình phạt - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Thanh Cường tại tòa - Ảnh: Q.Đ

Sáng 9-12, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ án thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam do có kháng nghị của Viện KSND TP.HCM, kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM và kháng cáo của 5 bị cáo trong vụ án.

Không đồng ý bồi thường 505 tỉ

Dù được xác định là cầm đầu trong vụ án nhưng bị cáo Dương Thanh Cường không kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Cường cho rằng cùng 1 hành vi ông bị xét xử 2 lần, trước đây ông Cường đã bị tuyên án chung thân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án liên quan đến Ngân hàng Agribank chi nhánh 6.

Ông Cường nói ông chỉ chấp nhận bồi thường 331 tỉ, tuy nhiên bản án sơ thẩm buộc ông phải bồi thường 505 tỉ là "bị ép và thiệt thòi".

Trả lời câu hỏi "vì sao không kháng cáo?", ông Cường đáp ông đã bị tuyên án chung thân, đã thi hành án được 8 tháng, nếu kháng cáo sẽ tiếp tục bị tạm giam, không được tính vào quá trình lao động, cải tạo và không được xem xét giảm thời gian thụ án từ chung thân xuống tù có thời hạn.

Các bị cáo Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam), Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, ông Bê cũng đề nghị cho thanh lý tài sản để tất toán công nợ.

Các bị cáo Ngô Văn Huổi (cựu phó giám đốc), Phan Thị Hồng Vân (cựu cán bộ pháp chế, ủy viên hội đồng tín dụng), Nguyễn Văn Phong (cựu phó phòng kinh doanh sở giao dịch) xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

Vụ Ngân hàng Phương Nam: các bị cáo xin giảm nhẹ, Viện KS kháng nghị tăng hình phạt - Ảnh 2.

Ông Trầm Bê trao đổi với luật sư bào chữa trước phiên tòa - Ảnh: Q.Đ

Kháng nghị tăng hình phạt 10 bị cáo

Theo bản án sơ thẩm, ông Dương Thanh Cường lập và điều hành 2 công ty Bình Phát và Thanh Phát. Tháng 10-2007, ông Cường đứng danh nghĩa Công ty Thanh Phát mua 10,5ha đất nông nghiệp (thuộc 23 sổ đỏ) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Sau đó, Cường thế chấp 23 sổ đỏ này cho Agribank chi nhánh 6 để vay tiền.

Ông Cường biết rõ khu đất nằm trong quy hoạch nên không thể sang tên cho Công ty Thanh Phát nhưng vẫn nại ra lý do trình UBND TP.HCM phê duyệt dự án để mượn Agribank (chi nhánh 6) 23 sổ đỏ. Từ tháng 4-2008 đến tháng 6-2009, Cường đã dùng 23 sổ đỏ thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam để vay 185 tỉ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

23 sổ đỏ nêu trên không đủ điều kiện thế chấp nên Ngân hàng Phương Nam không thể xử lý tài sản đảm bảo, dẫn đến Ngân hàng Phương Nam thiệt hại 505 tỉ.

Ông Trầm Bê - phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam - và 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Phương Nam đã biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất cho vay, phê duyệt cho vay dẫn đến việc Ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại 505 tỉ đồng.

Từ đó, cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phạt ông Trầm Bê 3 năm tù tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về phần dân sự, bản án sơ thẩm buộc ông Dương Thanh Cường phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho Sacombank, tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành 171 tỉ đồng của Dương Thanh Cường cho Agribank chi nhánh 6. Sau khi trừ đi 171 tỉ đồng, phần còn lại sẽ được dùng để khắc phục hậu quả cho Sacombank trong vụ án này.

8 bị cáo còn lại có mức án từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sau bản án này, Viện KSND TP.HCM đã kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với ông Trầm Bê và 8 bị cáo thuộc cấp, trong đó không cho ông Trầm Viết Trung hưởng án treo. Đồng thời, buộc Dương Thanh Cường trả lại 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và buộc 9 bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường hơn 319 tỉ đồng cho Sacombank.

Sau đó, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Dương Thanh Cường.

Phiên tòa đang tiếp tục phần xét hỏi.

Ông Trầm Bê xin trả thay ông Dương Thanh Cường 171 tỉ Ông Trầm Bê xin trả thay ông Dương Thanh Cường 171 tỉ

TTO - Chiều 23-7, phiên tòa xét xử vụ thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam bắt đầu phần xét hỏi. Tại tòa, ông Trầm Bê xin nộp thay ông Dương Thanh Cường 171 tỉ cho Agribank chi nhánh 6 và đề nghị giao 23 sổ đỏ cho Sacombank.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên