Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ Trầm Bê vì 3 bị cáo vắng mặt

11/11/2020 08:44 GMT+7

TTO - Do 3 bị cáo đầu vụ là Trầm Bê, Dương Thanh Cường, Phan Huy Khang vắng mặt nên HĐXX đã hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank).

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ Trầm Bê vì 3 bị cáo vắng mặt - Ảnh 1.

Bị cáo Trầm Bê trong phiên xử sơ thẩm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 11-11, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay gây thiệt hại 505 tỉ đồng tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank).

Tuy nhiên, các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang có đơn xin vắng mặt, bị cáo Dương Thanh Cường có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe và bị cáo Cường cũng không có mặt tại phiên tòa.

Ngoài việc vắng mặt 3 bị cáo trên, nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan khác trong vụ án cũng vắng mặt, do đó, đại diện VKSND cấp cao cho rằng để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và những người kháng cáo, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự khác cũng có ý kiến xin hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX đã thống nhất hoãn phiên xử phúc thẩm này, ngày mở lại phiên tòa được mở vào ngày 9, 10, 11-12-2020.

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ Trầm Bê vì 3 bị cáo vắng mặt - Ảnh 2.

Bị cáo Dương Thanh Cường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo nội dung vụ án, Dương Thanh Cường lập và điều hành 2 công ty Bình Phát và Thanh Phát.

Tháng 10-2007, Cường đứng danh nghĩa Công ty Thanh Phát mua 10,5ha đất nông nghiệp (thuộc 23 sổ đỏ) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Sau đó, Cường thế chấp 23 sổ đỏ này cho Agribank chi nhánh 6 để vay 628 tỉ đồng mua một phần đất thuộc 23 sổ đỏ này (171 tỉ đồng) và để đầu tư vào những dự án khác.

Cường biết rõ khu đất nằm trong quy hoạch nên không thể sang tên cho Công ty Thanh Phát nhưng vẫn nại ra lý do trình UBND TP.HCM phê duyệt dự án để mượn Agribank (chi nhánh 6) 23 sổ đỏ.

Từ tháng 4-2008 đến tháng 6-2009, Cường đã dùng 23 sổ đỏ thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam để vay 185 tỉ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Tuy nhiên 23 sổ đỏ nêu trên không đủ điều kiện thế chấp nên Ngân hàng Phương Nam không thể xử lý tài sản đảm bảo. Sau khi quy đổi khoản vay vàng ra VNĐ thì tổng nợ gốc và lãi từ khoản vay của Cường là 505 tỉ.

Ông Trầm Bê (phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) và 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên ngân hàng Phương Nam, đã biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn để xuất cho vay, phê duyệt cho vay, cho Công ty Bình Phát vay, dẫn đến việc Ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại 505 tỉ đồng.

Phiên tòa được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo, kháng nghị tăng hình phạt của Viện KSND TP.HCM và Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị tăng hình phạt vụ Trầm Bê VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị tăng hình phạt vụ Trầm Bê

TTO - Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP.HCM vừa kháng nghị phúc thẩm vụ án thất thoát 505 tỉ đồng tại Ngân hàng Phương Nam liên quan đến ông Trầm Bê và "siêu lừa" Dương Thanh Cường.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận