Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Kháng nghị tăng hình phạt, buộc ông Trầm Bê và thuộc cấp liên đới bồi thường

13/08/2020 16:59 GMT+7

TTO - Viện trưởng VKSND TP.HCM vừa ký quyết định kháng nghị phúc thẩm vụ án thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam liên quan đến ông Trầm Bê (phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam).

Kháng nghị tăng hình phạt, buộc ông Trầm Bê và thuộc cấp liên đới bồi thường - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo kháng nghị, mức án mà hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt các bị cáo chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

Cụ thể, việc HĐXX tuyên phạt các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang trong khung hình phạt tại khoản 1, điều 179 BLHS năm 1999, dưới khung liền kề là không đúng quy định tại khoản 2, điều 54 BLHS năm 2015. Bởi lẽ các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án, phạm tội cố ý, gây hậu quả nghiêm trọng, không phải là đồng phạm giúp sức.

Các bị cáo Phạm Trường Giang, Trần Quang Thắng, Phan Thị Hồng Vân, Trịnh Bích Nga, Ngô Văn Huổl, Nguyễn Văn Phong phạm tội với vai trò giúp sức tích cực.

Đối với bị cáo Trầm Viết Trung, ông Trung phạm tội với lỗi cố ý, phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả thiệt hại 127 tỉ đồng, thuộc trường hợp phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiệm trọng. Căn cứ khoản 1 điều 3 nghị quyết 02/2018 của HĐTP TAND tối cao thì đây là trường hợp không cho hưởng án treo. Quá trình điều tra, ông Trung không thừa nhận hành vi phạm tội. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trung 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo là không có căn cứ.

Về trách nhiệm dân sự, kháng nghị cho rằng các bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Phương Nam đã vi phạm quy định về cho vay để cho Dương Thanh Cường chiếm đoạt 185 tỉ đồng, dẫn đến Sacombank thiệt hại 505 tỉ.

Theo quy định, nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người, nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường theo phần bằng nhau.

Vì vậy, cần buộc Dương Thanh Cường trả lại 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và buộc 9 bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường hơn 319 tỉ đồng cho Sacombank.

Từ đó, viện trưởng VKSND TP.HCM kháng nghị một phần bản án sơ thẩm về hình phạt và trách nhiệm bồi thường; đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng không cho bị cáo Trầm Viết Trung hưởng án treo; tăng nặng hình phạt tù đối với bị cáo Trầm Bê và 7 bị cáo là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Phương Nam. Đồng thời, buộc ông Trầm Bê và 8 bị cáo trên liên đới với Dương Thanh Cường bồi thường cho Sacombank.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận