05/10/2023 15:19 GMT+7

Vụ mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy dụ các cặp hiếm muộn, Bệnh viện An Sinh nói gì?

Bệnh viện An Sinh khẳng định không có chủ trương mạo danh bất cứ một bệnh viện nào vì bệnh nhân đến khám hiếm muộn tại bệnh viện rất đông, có khi còn quá tải.

Sau khi liên hệ Facebook "Điều trị hiếm muộn - Bệnh viện Chợ Rẫy" (mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy), phóng viên báo Tuổi Trẻ được dẫn đến Bệnh viện An Sinh (quận Phú Nhuận) làm thủ tục đăng ký, đóng tiền và khám hiếm muộn - Ảnh: H.L.

Sau khi liên hệ Facebook "Điều trị hiếm muộn - Bệnh viện Chợ Rẫy" (mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy), phóng viên báo Tuổi Trẻ được dẫn đến Bệnh viện An Sinh (quận Phú Nhuận) làm thủ tục đăng ký, đóng tiền và khám hiếm muộn - Ảnh: H.L.

Trưa 5-10, ông Mai Văn Điển - giám đốc Bệnh viện An Sinh (TP.HCM) - có thông tin phản hồi Tuổi Trẻ Online sau bài viết: "Mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy, dụ các cặp hiếm muộn đón song thai rồng phượng".

Giám đốc Bệnh viện An Sinh nói hiện nay tại đơn vị có khá nhiều bác sĩ hiếm muộn đến hợp tác chuyên môn. Do đó, các bệnh nhân hiếm muộn có thể được các bác sĩ này gửi hoặc trực tiếp đưa đến Bệnh viện An Sinh tư vấn, khám và điều trị. Tất cả mọi quy trình đều được kiểm tra tay nghề, thủ tục và giám sát về chất lượng đúng quy định.

"Làm thế nào để có bệnh nhân là câu chuyện của các phòng khám. Tuy vậy, việc mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy tôi hoàn toàn không biết, bởi đây chắc chắn không phải là chủ trương của Bệnh viện An Sinh" - ông Điển nói.

Giám đốc Bệnh viện An Sinh: "Bác sĩ T. nói tầm bậy"

* Nhưng bác sĩ P.T.T. mà Tuổi Trẻ Online nêu trong bài lại nói để có nguồn bệnh đến khám, bà "hoàn toàn không được biết", bà chỉ là người chuyên môn ngồi khám thôi…

- Bác sĩ này mới hợp tác với bệnh viện chắc chưa đầy một tháng, bệnh nhân cũng không phải từ nguồn của Bệnh viện An Sinh, mà do nhóm này (bác sĩ T. cùng một số người hợp tác - PV) có bệnh nhân riêng. 

Tôi khẳng định bệnh viện không làm cái việc mạo danh để lôi kéo bệnh nhân như thế, bởi thực tế chúng tôi còn đang quá tải.

"Đón con yêu rồng vàng", cả Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đều lên tiếng khẳng định đây là hành vi giả mạo - Ảnh: H.L. chụp lại

"Đón con yêu rồng vàng", cả Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đều lên tiếng khẳng định đây là hành vi giả mạo - Ảnh: H.L. chụp lại

* Bà T. nhiều lần nhắc đến bộ phận truyền thông của Bệnh viện An Sinh. Liệu bộ phận này có liên quan gì đến việc lôi kéo bệnh nhân không, thưa ông?

- Không, bệnh viện không dây dưa vào chuyện này. Bộ phận truyền thông của An Sinh mới thành lập, cũng mới chỉ làm các gói cho các khoa khác chứ IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) chưa làm gì cả. Nói do truyền thông của bệnh viện là không đúng, nói bậy.

Tôi xin khẳng định đó là luồng bệnh mà bác sĩ P.T.T. cùng với một số anh em khác. Họ nói có bệnh nhân, có phòng khám và muốn chuyển vào Bệnh viện An Sinh làm cho chuyên nghiệp. Tôi đồng ý và yêu cầu nếu đưa vào Bệnh viện An Sinh làm phải đúng quy định.

Thực tế bác sĩ P.T.T. qua An Sinh làm việc chỉ trên tinh thần chịu sự giám sát của bác sĩ trưởng và phó khoa. Và khi nào bác sĩ trưởng, phó khoa ký vào văn bản khẳng định bác sĩ này có thể làm độc lập, chúng tôi mới cho làm độc lập, nếu không cứ phải làm dưới dạng thực hành thôi.

* Tức là bác sĩ này chỉ là người phụ việc, chưa được thực hiện các thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đúng không, thưa ông?

- Đúng thế. Bác sĩ này nói làm ở Bệnh viện V.H nhưng đó là chuyện của các bệnh viện khác. Còn đến An Sinh phải có hồ sơ xác nhận có thể làm các kỹ thuật IVF độc lập, được trung tâm hiếm muộn xác nhận làm đủ 20 ca theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Bác sĩ này cung cấp một số chứng chỉ học, rồi thực tập chỗ này chỗ nọ nhưng tôi vẫn chưa cho làm độc lập.

* Nhưng bác sĩ này lại nói là được Bệnh viện An Sinh ký hợp đồng đàng hoàng và nói trực tiếp tư vấn, thực hiện các thủ thuật IVF cho người bệnh…

- Nói như thế là tầm bậy rồi. Mới chỉ làm được vài ca mà sai hết như thế này là không thể được. Tôi sẽ làm việc lại với bác sĩ P.T.T., nếu tình hình này sẽ ngưng không hợp tác nữa.

Bác sĩ tư vấn điều trị hiếm muộn: "Bệnh nhân đến thì tôi khám thôi"

Theo sát bác sĩ T. tư vấn và thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện An Sinh luôn có một nhân viên. Nhân viên này chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ T. - Ảnh: H.L.

Theo sát bác sĩ T. tư vấn và thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện An Sinh luôn có một nhân viên. Nhân viên này chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ T. - Ảnh: H.L.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cùng ngày, bác sĩ P.T.T. nói chỉ hợp tác về chuyên môn với Bệnh viện An Sinh, "bệnh nhân đến thì tôi khám thôi".

Bác sĩ này nói có hợp đồng hợp tác chuyên môn hỗ trợ điều trị sinh sản đàng hoàng với Bệnh viện An Sinh. Bà cũng đã đến gặp trao đổi trực tiếp với giám đốc bệnh viện (bác sĩ Mai Văn Điển) và tại Bệnh viện An Sinh bà được bố trí một phòng để khám khi bệnh nhân đến.

"Việc mạo danh tôi không biết đâu. Tôi chỉ nghe bạn hỗ trợ nói bây giờ đang chạy truyền thông, lý do bệnh nhân tìm đến là do truyền thông và lượng bệnh nhân đăng ký rất nhiều. Còn chương trình chạy như thế nào để có nguồn bệnh nhân, tôi không được biết" - bác sĩ T. nói.

Đối với các bệnh nhân khám hiếm muộn từ Facebook "Điều trị hiếm muộn - Bệnh viện Chợ Rẫy", bà này còn nói: "Tôi nói thật vì một lý do nào đó bệnh nhân bất ngờ đến đây, tưởng xui hóa ra lại hên vì được điều trị tận tâm, đường hoàng".

Bác sĩ này thừa nhận mình không được tư vấn về giá cả điều trị cho người bệnh, nhưng "do người phụ trách tư vấn đi thi bằng lái xe nên tôi tư vấn hộ". 

Ngoài ra bà T. còn khẳng định chủ đầu tư (không nói chủ đầu tư nào, chỉ nói hợp tác hai bên) hứa khi nào thành lập Trung tâm IVF, bà sẽ là người đứng tên giám đốc chuyên môn.

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội phản ứng: "Hình ảnh và clip bị ăn cắp"

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Nội khẳng định bác sĩ Nguyễn Duy Phương, giám đốc Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính của đơn vị - người xuất hiện nhiều lần trong hình ảnh quảng cáo mạo danh, hiện không liên kết với bất kỳ phòng khám, bệnh viện nào khác.

Vị này cũng rất bất ngờ khi biết được thông tin hình ảnh bệnh viện và bác sĩ bị sử dụng để quảng cáo cho dịch vụ làm IVF tại "Bệnh viện Chợ Rẫy".

"Tôi khẳng định trang mạng xã hội này ăn cắp hình ảnh và clip của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội quảng cáo" - vị này cho hay.

DƯƠNG LIỄU

Mạo danh trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư miniMạo danh trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Người đàn ông tên N.Q.T. mạo danh là trưởng khoa chấn thương và hồi phục Bệnh viện Bạch Mai, đăng bài lên Facebook kêu gọi ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên