Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Vụ Mã Pì Lèng: 'Mong muốn mọi người ủng hộ một huyện nghèo như Mèo Vạc'

09/10/2019 07:39 GMT+7

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch không đồng tình với công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng cho dù công trình ấy giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch cho địa phương.

Vụ Mã Pì Lèng: Mong muốn mọi người ủng hộ một huyện nghèo như Mèo Vạc - Ảnh 1.

Công trình 7 tầng trên đèo Mã Pì Lèng vẫn hoạt động bình thường trong khi chờ phương án xử lý của tỉnh Hà Giang (ảnh chụp ngày 6-10) - Ảnh: TRẦN CAO BẢO LONG

Quan điểm trên được ông Nguyễn Thái Bình - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch- cho biết tại buổi họp báo thường kỳ quý 3-2019 vào sáng 8-10 tại Hà Nội.

"Mong mọi người ủng hộ huyện nghèo như Mèo Vạc"

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết theo báo cáo của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch mà ông đã đọc, ông được biết tỉnh Hà Giang có đồng ý cho xây công trình này như một trạm dừng chân ngắm cảnh chứ không phải công trình này được xây "trộm". Nhưng trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư làm sai lạc chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang.

"Họ không đồng ý cho xây kiên cố. Họ còn quy định cả vật liệu không được bêtông hóa, kiên cố mà chỉ nên như các lán trại bà con dân tộc vẫn dựng để bán đồ dọc đường. Nhưng trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật" - ông Bình nói.

Trả lời Tuổi Trẻ chiều 8-10, ông Nguyễn Cao Cường - chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc - cho biết công trình tới nay vẫn hoạt động bình thường trong khi đợi chỉ đạo của tỉnh. Về dư luận phản đối công trình xây dựng này, ông Cường thừa nhận "chúng tôi đã nóng vội" và mong dư luận... thông cảm cho tâm lý nóng vội muốn thúc đẩy kinh tế, du lịch tại địa phương của cán bộ huyện. 

"Dư luận nói thì cũng đúng thôi, nhưng chúng tôi cũng mong muốn mọi người ủng hộ một huyện nghèo như Mèo Vạc" - ông Cường nói.

Cùng ngày, trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Văn phòng UNESCO Việt Nam cho biết đang phối hợp Ủy ban quốc gia về UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao và Cục Văn hóa di sản để thu thập thông tin.

"Chúng tôi bám sát vụ việc này, khi có thông tin đầy đủ và chính thống từ các cơ quan quản lý nhà nước, UNESCO sẽ có thông tin chính thức qua Văn phòng UNESCO Việt Nam", Văn phòng UNESCO Việt Nam thông tin.

Chuyên gia UNESCO khuyến nghị xây dựng điểm dừng chân trên Mã Pì Lèng?

Trong báo cáo gửi Chính phủ về công trình sai phạm Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, UBND tỉnh Hà Giang cho biết chuyên gia UNESCO khuyến nghị Hà Giang xây dựng điểm dừng chân trên Mã Pì Lèng và khẳng định tỉnh sẽ không bao che cho sai phạm.

Văn bản số 412 do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn ký ngày 8-10 cho biết: Theo báo cáo khảo sát của GS Guy Martini - tổng thư ký Ban điều phối Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO, chuyên gia Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu - vào tháng 2-2018, khuyến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pì Lèng.

Căn cứ báo cáo khuyến nghị của chuyên gia, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức hai đoàn đi kiểm tra và có văn bản chỉ đạo, giao cho huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện. Văn bản yêu cầu công trình được hoàn thành trước tháng 7-2018 để phục vụ cho kỳ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2 năm 2018 vào tháng 9-2018.

Về vị trí xây dựng nhà nghỉ, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama, Hà Giang cho biết công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo điều 36 Luật di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa năm 2009, công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng.

Do đó cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ở đây là Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch. Hà Giang cũng báo cáo Thủ tướng rằng công trình này chưa có cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng.

Hà Giang xác định trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Về quan điểm và phương hướng giải quyết của tỉnh, tỉnh Hà Giang cho biết không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với các vấn đề về xác định ảnh hưởng cảnh quan và môi trường, tỉnh Hà Giang xin ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch và mời các chuyên gia giúp đánh giá làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Phải bảo vệ thắng cảnh Mã Pì Lèng

Theo người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, chưa nói tới Luật di sản văn hóa, công trình nhà nghỉ, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã vi phạm Luật xây dựng, và trách nhiệm này thuộc về cơ quan quản lý địa phương.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết sáng 8-10, đoàn công tác của Cục Di sản văn hóa đã lên đường tới Hà Giang để kiểm tra thực tế công trình này. Ông cũng một lần nữa khẳng định quan điểm của bộ là "phải làm sao có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới".

Sai phạm ở Mã Pì Lèng: Không được mang chuyện tự tử tạo áp lực lên pháp luật Sai phạm ở Mã Pì Lèng: Không được mang chuyện tự tử tạo áp lực lên pháp luật

TTO - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định bộ không đồng tình với công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng cho dù công trình ấy giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch cho địa phương.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận