05/10/2019 18:40 GMT+7

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Ngày 5-10, công trình xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng vẫn mở cửa phục vụ khách du lịch tới ngắm cảnh và uống nước như bình thường. Nhân viên của nhà hàng cho biết “khi nào có lệnh thì mới tính”.

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 1.

Công trình xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang mở cửa phục vụ du khách - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Trưa nay (5-10), cộng tác viên của Tuổi Trẻ Online đã có mặt tại công trình Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng thuộc địa phận huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) để ghi nhận thực tế.

Theo đó, tổ hợp nhà hàng - nhà nghỉ - cà phê ngắm cảnh này vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Nằm giữa lưng đèo, gần với khu vực bảo vệ 2 của di tích Danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, công trình này hầu như chỉ có khách du lịch viếng thăm trên đường vượt đèo Mã Pì Lèng.

Có thể thấy, nhà đầu tư đã rất "tinh mắt" khi nhìn ra được vị trí đẹp nhất để ngắm dòng Nho Quế và quang cảnh cao nguyên đá xung quanh để xây công trình này.

Nhà hàng phục vụ du khách nước giải khát với mức giá vừa phải, từ 30.000 - 50.000 đồng và không thu phụ phí ngắm cảnh.

Ngày 5-10, quán có hai nhân viên phục vụ. Một trong hai nhân viên cho biết quán vẫn mở cửa phục vụ khách bình thường. "Khi nào có lệnh thì mới tính", một nhân viên cho biết.

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 2.

Công trình nằm ở vị trí đẹp nhất để ngắm dòng Nho Quế và quang cảnh cao nguyên đã xung quanh - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc - ông Nguyễn Cao Cường - xác nhận: nhà hàng vẫn phục vụ du khách ngắm cảnh bình thường chứ chính quyền địa phương "chưa có quyết định gì".

"Đó chỉ là điểm ngắm cảnh không thu tiền và họ bán mấy thứ nước giải khát nhằm phục vụ du khách. Chúng tôi chưa cấp phép cho hoạt động kinh doanh nên có gì mà đình chỉ hoạt động", ông Cường nói.

Trước đó, ngày 3-10, chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc xác nhận công trình Mã Pì Lèng Panorama hiện chưa được cấp phép xây dựng bởi xây dựng trên đất nông nghiệp mà chính quyền địa phương "chưa kịp" chuyển đổi mục đích sử dụng; và dự án đầu tư này cũng chưa được phê duyệt.

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 3.

Công trình vẫn mở cửa phục vụ du khách - Ảnh: MINH HIỂU

Sáng nay 5-10, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết công trình Mã Pì Lèng Panorama không nằm trong vùng bảo vệ 1 và 2 của di tích Danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, nhưng nằm khá gần vùng bảo vệ 2.

Để chủ động ngăn ngừa triển khai các dự án xây dựng có nguy cơ ảnh hưởng tới di sản, ngày 12-7, Cục Di sản văn hóa đã có công văn đề nghị Sở VH -TT&DL Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định phê duyệt đối với công trình xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng này.

Nhưng cho đến nay, Bộ VH -TT&DL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng.

Cục Di sản văn hóa cho biết cục sẽ tiếp tục phối hợp với Sở VH -TT&DL Hà Giang thực hiện các biện pháp đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định tại Luật di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất Bộ VH -TT&DL phương án xử lý với công trình này.

Một số hình ảnh về công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng được ghi nhận vào trưa 5-10

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 4.

Công trình được ví như "cái răng sâu" cắm vào núi rừng Hà Giang tươi đẹp - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 5.

Theo Bộ VH-TT&DL, Mã Pì Lèng Panorama nằm khá gần khu vực bảo vệ 2 của di tích Danh thắng Mã Pì Lèng - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 6.

Mặt tiền của công trình Mã Pì Lèng Panorama - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 7.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Phương, đây là một vị trí rất đẹp để ngắm quang cảnh đèo sông Nho Quế và cao nguyên đá nhưng công trình ngắm cảnh cần phải được thiết kế sao cho "vô hình" và hài hòa với cảnh quan - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 8.

Công trình treo leo nơi hẻm vực - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng vẫn đang hoạt động bình thường - Ảnh 9.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama nhìn từ dưới sông Nho Quế - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Tòa nhà trái phép trên đèo Mã Pì Lèng: Bộ VH-TT&DL chưa nhận được văn bản xin ý kiến Tòa nhà trái phép trên đèo Mã Pì Lèng: Bộ VH-TT&DL chưa nhận được văn bản xin ý kiến

TTO - Theo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Mã Pì Lèng Panorama không nằm trong vùng bảo vệ 1 và 2 của danh thắng quốc gia nhưng cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của bộ, và Hà Giang tới nay chưa gửi văn bản tới bộ xin ý kiến.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên