08/12/2023 09:07 GMT+7

Vụ khu đô thị 10B lấn vịnh Hạ Long, ba bộ vào cuộc phân định vùng đệm di sản

Theo bản đồ vịnh Hạ Long, khu vực lõi di sản vịnh Hạ Long rộng 434km2 trải dài từ TP Hạ Long đến huyện Vân Đồn, còn vùng đệm di sản rộng 306,5km2 nên phân định ranh giới vùng đệm đang khiến các bộ, ngành đau đầu.

Ba bộ đang vào cuộc để xác định ranh giới vịnh Hạ Long trước khi báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ba bộ đang vào cuộc để xác định ranh giới vịnh Hạ Long trước khi báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả - Ảnh: TIẾN THẮNG

Vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long được xác định là một vùng rộng lớn, trong đó có khoảng 242,3km2 thuộc tỉnh Quảng Ninh và khoảng 64,1km2 thuộc TP Hải Phòng.

Vì thế để làm rõ thông tin về dự án khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo thanh tra bộ vào cuộc kiểm tra, làm rõ vi phạm của khu đô thị lấn biển này.

Sau khi kiểm tra dự án khu đô thị 10B phường Quang Hanh, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng, mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi 2 bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao và Du lịch để xác định rõ ranh giới vùng đệm di sản vịnh Hạ Long.

Khu đô thị 10B lấn vịnh Hạ Long: việc phân định ranh giới vùng đệm di sản khiến các bộ, ngành đau đầu

Trong văn bản gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ: "Bản đồ vịnh Hạ Long tỉ lệ 1/50.000, số đăng ký KHXB:6-472/CXB-QLXB ngày 18-6-1998 được đăng tải trên trang điện tử của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) có đủ cơ sở pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam không? 

Nếu có đủ cơ sở pháp lý thì thông tin thể hiện trên bản đồ có đủ cơ sở để xác định phạm vi, diện tích khu bảo vệ 1 và 2 của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long?".

Dự án khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tháng 6-2023 trước khi phê duyệt đầu tư dự án. 

Nhưng Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền của cấp nào và nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phù hợp với quy định pháp luật chưa.

Trong văn bản gửi tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng đề nghị cơ quan này làm rõ ranh giới vùng đệm 1 và 2 của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam và UNESCO chấp thuận ở thời điểm nào, theo quy định nào của pháp luật.

Bộ Xây dựng cũng nêu rõ ngày 20-2-2023, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có văn bản số 507 góp ý kiến thỏa thuận dự án khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tuy nhiên nội dung văn bản không thể hiện rõ việc đồng ý hay không đồng ý việc xây dựng công trình tại dự án.

Trước đó, sau khi có thông tin phản ánh trên báo chí về việc khu đô thị 10B, ngày 6-11 UBND TP Cẩm Phả đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư - Công ty TNHH Đỗ Gia Capital tạm dừng thi công dự án.

Khu đô thị 10B có tổng diện tích 31,8ha, trong đó có 3,88ha nằm trong vùng đệm của vịnh Hạ Long.

Doanh nghiệp xây khu đô thị lấn 3,88ha vùng đệm vịnh Hạ Long nói gì?Doanh nghiệp xây khu đô thị lấn 3,88ha vùng đệm vịnh Hạ Long nói gì?

Chủ đầu tư dự án khu đô thị có 3,88ha thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long cho biết được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt sau khi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên