15/05/2018 18:32 GMT+7

Vụ khách Trung Quốc mặc áo 'lưỡi bò' vào Việt Nam: Rút kinh nghiệm

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Ông Nguyễn Văn Tuấn, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch) cho biết sẽ có văn bản đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm vụ khách Trung Quốc mặc áo “lưỡi bò” nhập cảnh Cam Ranh.

Vụ khách Trung Quốc mặc áo lưỡi bò vào Việt Nam: Rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình "bản đồ lưỡi bò" khi nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh khuya 13-5 - Ảnh: Facebook / Tuổi Trẻ đã gạch chéo phần hình ảnh đường "lười bò"

Chiều 15-5, trả lời báo chí về vụ việc nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm theo đường "lưỡi bò" nhập cảnh Cam Ranh, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch về sự việc.

Theo ông Tuấn, sắp tới, cơ quan này sẽ tham mưu để bộ có văn bản chung gửi cho các địa phương chỉ đạo và yêu cầu quản lý về việc này.

"Chúng ta hoan nghênh và chào đón khách du lịch Trung Quốc cũng như khách từ các quốc gia khác. Tuy nhiên khách đến Việt Nam phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam", ông Tuấn nói.

Theo người đứng đầu Tổng cục Du lịch, các địa phương phải chỉ đạo các công ty lữ hành Trung Quốc đưa khách đến Việt Nam và các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam đón khách Trung Quốc tuân thủ những quy định của pháp luật Việt Nam.

"Và rút kinh nghiệm từ chuyện Khánh Hoà, các địa phương khác phải rút kinh nghiệm ngay từ khi khách vào cửa khẩu, để tình trạng này không tái diễn", ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho rằng công ty đưa khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam có thể không lường hết được sự việc nên chỉ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm để quản lý khách tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, trước đây những trường hợp tương tự khi du khách nước ngoài mang bản đồ vào Việt Nam mà có những thông tin sai trái xuyên tạc chủ quyền Việt Nam đều bị tịch thu ngay và không để phát tán.

Riêng hình thức in "lưỡi bò" trên áo thì lần đầu tiên bị phát hiện.

"Chúng ta phải chủ động ngăn ngừa để không tái diễn chuyện này. Như vừa rồi là du khách Trung Quốc mặc áo khoác ngoài nhưng khi nhập cảnh vào Việt Nam mới cởi áo khoác ngoài nên mới phát hiện được. Tất nhiên những ai cố tình xuyên tạc chủ quyền đất nước thì phải căn cứ vào pháp luật Việt Nam để xử lý", ông Tuấn nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, khoảng 23h20 tối 13-5 có đoàn một khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường "lưỡi bò" chín đoạn bao trùm cả các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Đoàn du khách này bay trực tiếp từ Trung Quốc đến thẳng sân bay quốc tế Cam Ranh. Về thủ tục nhập cảnh, tất cả giấy tờ đều hợp lệ nên đã được giải quyết nhập cảnh.

Tuy nhiên, khi qua cửa kiểm soát, số du khách Trung Quốc trên đều mặc áo khoác bên ngoài nhằm che giấu áo thun họ mặc bên trong từng người có in hình "bản đồ lưỡi bò".

Du khách Trung Quốc mặc áo khoác che giấu Du khách Trung Quốc mặc áo khoác che giấu 'bản đồ lưỡi bò' khi nhập cảnh

TTO - Chiều 14-5, trung tá Nguyễn Xuân Diễm - phó trưởng Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) - đã thông tin về hành vi che giấu áo in hình “bản đồ lưỡi bò” của du khách Trung Quốc ở sân bay này.

V.V.TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên