Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Vụ 'hút máu... tình nguyện viên': 'Xem xét rút thẻ tình nguyện viên, khai trừ ông Hoàng Trọng An'

10/06/2022 14:45 GMT+7

TTO - Hội Chữ thập đỏ đang xem xét rõ động cơ của ông Hoàng Trọng An, chỉ đạo Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ khai trừ và rút lại thẻ tình nguyện của ông An theo quy chế khen thưởng, kỷ luật của câu lạc bộ.

Vụ hút máu... tình nguyện viên: Xem xét rút thẻ tình nguyện viên, khai trừ ông Hoàng Trọng An - Ảnh 1.

Ông Hoàng Trọng An là thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ - Ảnh: H.L.

Ngày 10-6, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM cho biết đã có báo cáo gửi thường trực Thành ủy TP, thường trực UBND TP, Ban Dân vận Thành ủy và Ban Tuyên giáo Thành ủy về nội dung bài báo "Hút máu... tình nguyện viên hiến máu" đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 6-6.

Bài báo có liên quan đến 1 tình nguyện viên là ông Hoàng Trọng An thuộc Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ TP.HCM. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ đã đề nghị ban chủ nhiệm câu lạc bộ trên có báo cáo cụ thể hơn về việc làm sai trái của ông An.

Thường trực Hội Chữ thập đỏ cho biết ông An là cộng tác viên của Viện Tim TP.HCM trước khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, có tham gia trong Câu lạc bộ "Chuyến xe nghĩa tình" của Hội Chữ thập đỏ Trường trung cấp Quang Trung trực thuộc Thành hội khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát năm 2021.

Ông An gia nhập làm tình nguyện viên Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ, được ban chủ nhiệm thống nhất kết nạp do quá trình từng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Việc phân công là phó ban phụ trách truyền thông là do ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân phân công. Sự việc xảy ra tại Viện Tim không phải nhiệm vụ Câu lạc bộ Doanh nhân phân công, nếu đúng sự việc như báo đăng là hành vi cá nhân.

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ đang đề nghị ban chủ nhiệm câu lạc bộ báo cáo, kết hợp thông tin Sở Y tế TP làm việc tại Viện Tim, xem xét rõ động cơ của ông An là cá nhân hay có tổ chức để xử lý tùy theo tính chất mức độ, đối với Hội Chữ thập đỏ chỉ đạo Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ khai trừ và rút lại thẻ tình nguyện của ông An theo quy chế khen thưởng, kỷ luật của câu lạc bộ.

Qua sự việc này, Hội Chữ thập đỏ rút kinh nghiệm về việc kết nạp, thành lập và quản lý các câu lạc bộ, về bản chất các câu lạc bộ nếu tuân thủ các quy định, nguyên tắc hoạt động thì giúp sức rất nhiều cho hoạt động nhân đạo.

Hội Chữ thập đỏ TP.HCM cho biết việc Viện Tim TP.HCM tổ chức lấy máu trực tiếp tại đơn vị đã được Trung tâm hiến máu nhân đạo trực thuộc Thành hội góp ý là không nên thực hiện như vậy (từ năm 2013) vì dễ xảy ra tiêu cực, không minh bạch hóa việc hiến máu cho người bệnh, lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu luôn có đủ đáp ứng nhiệm vụ điều trị của bệnh nhân, Viện Tim cần phối hợp để thực hiện.

UBND TP.HCM chỉ đạo làm rõ vụ UBND TP.HCM chỉ đạo làm rõ vụ 'hút máu… tình nguyện viên hiến máu'

TTO - Liên quan bài viết 'hút máu… tình nguyện viên hiến máu' đăng báo Tuổi Trẻ ngày 6-6, chiều cùng ngày, UBND TP.HCM có chỉ đạo khẩn làm rõ thông tin trong bài đã nêu.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận