Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Vụ ‘hút máu tình nguyện viên’: Khởi tố ông Hoàng Trọng An về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

11/08/2022 10:01 GMT+7

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10 (TP.HCM) vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Hoàng Trọng An - nhân vật báo Tuổi Trẻ Online điều tra, vạch trần thủ đoạn "hút máu tình nguyện viên" hiến máu tại Viện Tim.

Vụ ‘hút máu tình nguyện viên’: Khởi tố ông Hoàng Trọng An về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Ông Hoàng Trọng An - Ảnh: HOÀNG LỘC

Quyết định khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và khởi tố bị can với ông Hoàng Trọng An (tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn) được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10 (TP.HCM) tống đạt ngày 10-8, sau hơn hai tháng báo Tuổi Trẻ Online đăng bài điều tra: "Hút máu...tình nguyện viên".

Theo kết quả xác minh từ Cơ quan điều tra Công an quận 10, các thông tin báo Tuổi Trẻ Online phản ánh về tình trạng "hút máu tình nguyện viên" xảy ra tại Viện Tim là có. Ông Hoàng Trọng An với vai trò "kết nối" đã qua mặt cả tình nguyện viên - gia đình bệnh nhi và các nhân viên y tế, có hành vi đưa ra các thông tin gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. 

Các hành vi này, theo cơ quan điều tra, đủ cơ sở cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 6-6, Tuổi Trẻ Online đăng bài điều tra "Hút máu... tình nguyện viên", phản ánh việc ông Hoàng Trọng An (ngụ quận Tân Bình) lợi dụng vỏ bọc làm thiện nguyện lên "kịch bản" tinh vi qua mặt cả nhân viên y tế - tình nguyện viên hiến máu và gia đình các bệnh nhi mổ tim tại Viện Tim TP.HCM.

Cứ 350ml máu của tình nguyện viên được hiến đi, ông này đút túi 1-3 triệu đồng. Thời điểm này ông An được xác định đang tham gia cộng tác trong Câu lạc bộ doanh nhân (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM).

Vụ ‘hút máu tình nguyện viên’: Khởi tố ông Hoàng Trọng An về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Hành vi của ông An được cơ quan điều tra xác định phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong ảnh: Tình nguyện viên hiến máu cho bệnh nhi thông qua sự "điều phối" của ông An - Ảnh: HOÀNG LỘC

Sau khi bài viết được đăng tải, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Công an TP.HCM phối hợp Sở Y tế TP.HCM vào cuộc xác minh. 

Giám đốc Viện Tim khẳng định câu chuyện báo Tuổi Trẻ điều tra, phản ánh là "những góc khuất" mà đơn vị chưa nhìn thấy. 

Từ phản ánh trên, để tránh các hành vi lợi dụng tiêu cực, Viện Tim quyết định ngưng việc nhận máu trực tiếp từ người hiến máu; đồng thời Sở Y tế TP.HCM cũng có đề nghị Viện Tim chủ động phối hợp với Bệnh viện Truyền máu - huyết học thống nhất quy trình phối hợp cung ứng máu, xây dựng kế hoạch dự trù, cung ứng máu và các chế phẩm máu.

Theo cơ quan điều tra, đến nay ngoài các nạn nhân (tình nguyện viên và gia đình bệnh nhi) mà báo Tuổi Trẻ cung cấp, đơn vị đã xác minh được thêm nhiều bị hại và đang trong quá trình mở rộng điều tra vụ án.

Vụ Vụ 'Hút máu… tình nguyện viên': Ông Hoàng Trọng An nói gì?

TTO - Về tiền bồi dưỡng cho tình nguyện viên, ông Hoàng Trọng An nói “tùy gia đình”, ai muốn bồi dưỡng thì bồi dưỡng, không ép. Nhưng theo điều tra của Tuổi Trẻ, việc này là “luật bất thành văn” sau khi nhận máu hiến từ các tình nguyện viên.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận