
Trung tâm Y tế Phú Quốc hiện thực nhiều biện pháp để hạn chế lây lan bệnh viêm não mô cầu - Ảnh: CHÍ CÔNG
Tối 21-3, Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết ông Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang - đã ký văn bản thông tin báo chí về trường hợp bệnh nhân Y. (11 tuổi, học sinh tiểu học ở đặc khu Phú Quốc) tử vong vào ngày 16-3 do bị bệnh viêm não mô cầu.
Theo đó khi sự việc xảy ra, Sở Y tế An Giang chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế Phú Quốc và đơn vị liên quan truy vết và lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Y..
Qua rà soát, địa phương ghi nhận khu trọ bệnh nhân Y. ở Dương Đông có khoảng 40 người. Tại trường học Dương Đông 4 có 36 học sinh và cô giáo tiếp xúc gần với bệnh nhân.
Đơn vị liên quan sau đó đã tiến hành các biện pháp để hạn chế lây lan nguồn bệnh. Tuy nhiên, đơn vị liên quan theo dõi và ghi nhận thêm một trường hợp là bạn cùng lớp của Y. có triệu trứng bệnh viêm não mô cầu.
Bệnh nhân này đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và sức khỏe ổn định, tiên lượng khả năng phục hồi tốt.
Sở Y tế An Giang cho biết thêm bệnh viêm não mô cầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B do vi khuẩn gây ra, lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trẻ và có thể lây lan thành dịch và để lại di chứng thần kinh với tỉ lệ 10-20%; tử vong có thể 8-10%.
Bệnh viêm não mô cầu dễ xảy ra ở những nơi tập trung đông người như nhà trẻ, trường học… Người bị nhiễm bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, lơ mơ và có thể xuất hiện ban xuất huyết hình sao hoặc sốc nhiễm khuẩn.
Trước diễn biến của bệnh viêm não mô cầu, Sở Y tế An Giang đề nghị hỗ trợ nhân lực từ cơ quan chuyên môn tuyến trên nhằm tăng cường và đảm bảo công tác khám và chữa bệnh ở Phú Quốc.
Sở đặc biệt khuyến cáo hạn chế việc tụ tập đông người, tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi bị bệnh. Đồng thời mọi người phải thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở, nơi học và làm việc bằng xà phòng; súc miệng, họng bằng dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường, đeo khẩu trang.
Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân cần được uống kháng sinh dự phòng, tiêm vắc xin ngừa bệnh và ai có biểu hiện bệnh thì đến bệnh viện gần nhất để khám và điều trị sớm kịp thời.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận