Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Vũ Hán hết bệnh nhân COVID-19, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn

27/04/2020 12:14 GMT+7

TTO - Thành phố Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của dịch COVID-19, không còn bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới nào sau khi 12 người cuối cùng xuất viện trong ngày 26-4. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cảnh báo khả năng lây nhiễm vẫn còn.

Vũ Hán hết bệnh nhân COVID-19, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại bệnh viện Lôi Thần Sơn ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc tiễn một bệnh nhân đã khỏi COVID-19 xuất viện - Ảnh: REUTERS

Những bệnh nhân được xuất viện cuối cùng này đã chấm dứt cơn ác mộng kéo dài suốt 4 tháng qua ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, kể từ khi ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên được xác nhận tại đây hồi tháng 12-2019.

Số người mắc COVID-19 ở Vũ Hán chạm đỉnh vào ngày 18-2 với 38.020 ca, gần 10.000 ca trong số này có triệu chứng nặng hoặc trong tình trạng nguy kịch.

"Với nỗ lực chung của Vũ Hán và viện trợ y tế quốc gia dành cho tỉnh Hồ Bắc, đã không còn ca COVID-19 nào ở Vũ Hán vào ngày 26-4", ông Mễ Phong, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói.

Những bệnh nhân cuối cùng

Báo South China Morning Post cho biết thông báo của ông Mễ được đưa ra chỉ một ngày sau khi ca bệnh COVID-19 nặng cuối cùng ở Vũ Hán, và cũng là ca nặng cuối cùng của toàn tỉnh Hồ Bắc, xuất viện.

Một trong những bệnh nhân cuối cùng xuất viện là một cụ ông họ Ding (77 tuổi), đã 2 lần cho kết quả âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và rời Bệnh viện Lồng ngực Vũ Hán (Wuhan Chest Hospital) trưa 26-4. "Tôi nhớ người nhà quá!", ông Ding nói với tờ Changjing Daily.

Một bệnh nhân không nêu tên khác vui sướng nói: "Không khí bên ngoài thật trong lành! Thời tiết hôm nay tốt quá!".

Thành phố Vũ Hán đã trải qua một cuộc tranh đấu dài để đưa số bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới xuống con số 0.

Thành phố 11 triệu dân, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là trung tâm vận tải của miền trung Trung Quốc, buộc phải áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 23-1 theo kiểu "nội bất xuất ngoại bất nhập", trừ những trường hợp được cấp phép, trong suốt 76 ngày để ngăn dịch bệnh lan rộng. Lệnh phong tỏa chỉ vừa được dỡ bỏ ngày 8-4 vừa rồi.

Trong thời gian đó, dân Vũ Hán được lệnh ở yên trong nhà. Trên đường phố, các phương tiện giao thông công cộng không hoạt động và xe cá nhân bị cấm. Khi dịch bệnh diễn biến tồi tệ hơn, 42.000 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã được điều động đến Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc để giảm tải áp lực cho hệ thống y tế địa phương.

Vũ Hán là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Trung Quốc, chiếm 50.333 ca trong số 82.827 ca mắc được ghi nhận tại nước này. Trong đó, hơn 4.600 người đã không chiến thắng được COVID-19.

Vào ngày 13-3, lần đầu tiên Vũ Hán không có ca nghi nhiễm mới và 5 ngày sau đó không có ca nhiễm mới được xác nhận. Số người hồi phục được xuất viện từng chạm đáy với tỉ lệ 39,1% hồi cuối tháng 2 đã leo dần lên mức 92,2% vào ngày 23-4.

"Không còn bệnh nhân trong bệnh viện vào ngày 26-4 đánh dấu một thành quả quan trọng trong việc điều trị COVID-19 của thành phố", Ủy ban Y tế Vũ Hán tuyên bố.

Vũ Hán hết bệnh nhân COVID-19, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn - Ảnh 2.

Xe cộ đã trở lại đông đúc trên đường phố Vũ Hán trong ngày đầu thành phố này hạ mức nguy cơ do virus corona chủng mới xuống mức thấp - Ảnh: CGTN

Nguy cơ lây nhiễm vẫn còn

Tuy nhiên, không có ca bệnh nặng tại bệnh viện không có nghĩa là tất cả bệnh nhân đã xuất viện đều không cần điều trị thêm, vì thực tế một số người vẫn cần chăm sóc y tế. Một số bệnh nhân khỏi COVID-19 nhưng có các bệnh nền khác hoặc biến chứng phát sinh vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa.

Việc các bệnh nhân COVID-19 cuối cùng được xuất viện cũng không có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm không còn. Thành phố Vũ Hán từng ghi nhận 20 ca nhiễm từ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới nhưng không có triệu chứng.

Dữ liệu về dịch COVID-19 từ trước đến nay chỉ ra rằng một số người mang mầm bệnh không triệu chứng sẽ phát triển các triệu chứng và được ghi nhận là bệnh nhân COVID-19, theo cách tính của Trung Quốc.

Ông Mễ Phong cũng cảnh báo người dân Trung Quốc tiếp tục cảnh giác cao trong bối cảnh virus vẫn đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu và Trung Quốc vẫn đang ghi nhận thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng lẫn các ca nhập khẩu.

"Chúng ta không được buông lỏng phòng bị và cảnh giác. Chúng ta phải phát hiện các ca nhiễm kịp thời và xử lý thật nhanh", ông Mễ nói.

Hai bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM dương tính trở lại sau xuất viện Hai bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM dương tính trở lại sau xuất viện

TTO - Sau lần lấy mẫu đầu tiên vào ngày thứ 5 sau xuất viện, bệnh nhân 207 và bệnh nhân 224 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus corona. Hiện hai bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận