Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Hai bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM và 1 ở Phú Thọ dương tính trở lại sau xuất viện

27/04/2020 09:41 GMT+7

TTO - Sau lần lấy mẫu đầu tiên vào ngày thứ 5 sau xuất viện, bệnh nhân 207 và bệnh nhân 224 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus corona. Bệnh nhân 74 ở Phú Thọ cũng dương tính lại sau 14 ngày cách ly.

Hai bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM và 1 ở Phú Thọ dương tính trở lại sau xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi - nơi hai bệnh nhân 207 và 224 đang được theo dõi điều trị vì có kết quả dương tính trở lại sau khi xuất viện - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 27-4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin về 2 trường hợp dương tính lại với virus SARS-CoV-2 sau khi đã có kết quả âm tính nhiều lần và được xuất viện.

Theo đó, bệnh nhân 207 (xuất viện ngày 18-4) và bệnh nhân 224 (xuất viện ngày 20-4) đều là nam, quốc tịch Brazil, trú phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM, đã có kết quả dương tính với virus corona chủng mới khi đang trong thời gian cách ly, theo dõi 14 ngày sau khi xuất viện. Cả hai đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Ngoài ra, một trường hợp là bệnh nhân 151 (xuất viện ngày 18-4) có tiếp xúc gần với bệnh nhân 207 cũng được chuyển vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi để theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng - giám đốc Bệnh viện dã chiến Củ Chi - cho biết sau khi xuất viện, hai bệnh nhân 207 và 224 đều được cách ly y tế tại nhà thêm 14 ngày dưới sự theo dõi, giám sát nghiêm ngặt của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, vì thế không có việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Cạnh đó, kết quả xét nghiệm dương tính virus corona của hai bệnh nhân đều cho thấy tải lượng virus rất thấp.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, bệnh nhân COVID-19 sau khi xuất viện hoặc cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế, ngoài việc cách ly tại nhà 14 ngày, các trường hợp do TP.HCM quản lý còn được làm xét nghiệm ngày thứ 5 và ngày thứ 14 nhằm loại trừ các trường hợp có thể dương tính trở lại. Đây là "quy trình kép" để sàng lọc triệt để nguồn bệnh do TP.HCM chủ động thực hiện và được Bộ Y tế ủng hộ.

Sáng cùng ngày, thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết bệnh nhân 74 (23 tuổi, ở Xóm Tân Trung, Thị trấn Lâm Thao, Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh. 

Trước đó, trong quá trình điều trị, ngày 10-4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tục với virus SARS-CoV-2, đủ tiêu chuẩn được công bố khỏi bệnh, chuyển theo dõi, cách ly tiếp tục 14 ngày tại nhà riêng ở Phú Thọ.

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở. Ngày 25-4, sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nghi ngờ dương tính lại với virus SARS-CoV-2, được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi, điều trị.

Ở giai đoạn cách ly, bệnh nhân 74 tuân thủ cách ly tại nhà, có tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Hiện những người thuộc diện F1 tiếp xúc với bệnh nhân 74 đã được cách ly.

Ngoài 3 ca dương tính lại nêu trên, trước đó ngày 25-4 Bộ Y tế công bố 5 trường hợp dương tính trở lại sau khi ra viện, gồm các bệnh nhân 188, 52, 149, 137 và 36.

Trước kế hoạch TP.HCM đón hàng ngàn người từ nước ngoài trở về, Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết đã phối hợp chuẩn bị các khu cách ly tập trung sẵn sàng tiếp nhận người nhập cảnh, đồng thời giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP.HCM.

Làm rõ nguyên nhân bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại Làm rõ nguyên nhân bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại

TTO - Với 5 bệnh nhân đã khỏi bệnh lại có kết quả xét nghiệm dương tính lại, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương Phạm Ngọc Thạch lý giải đó có thể là xác virus và khi xét nghiệm gen phát hiện được nhưng không chứng tỏ virus đó còn hoạt động.

M.ANH - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận