19/04/2020 13:16 GMT+7

Bệnh nhân số 188 hai lần âm tính, đã ra viện nay dương tính trở lại

L.ANH
L.ANH

TTO - Lại có thêm một ca bệnh COVID-19 phức tạp: bệnh nhân số 188 đã âm tính 2 lần, đủ điều kiện xuất viện hôm 14-4, đến 17-4 lại ho khan từng cơn, xét nghiệm lại dương tính.

Bệnh nhân số 188 hai lần âm tính, đã ra viện nay dương tính trở lại - Ảnh 1.

Cổng sau Bệnh viện Bạch Mai vẫn đóng chặt sau khi đã được gỡ cách ly, đã có 27 nhân viên Công ty Trường Sinh cung cấp suất ăn tại đây nhiễm COVID-19, trong đó có bệnh nhân 188 - ảnh: VIỆT DŨNG

Bệnh nhân 188 là nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai. Hôm 27-3, bệnh nhân đi cùng đoàn của Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở 2 của bệnh viện ở Hà Nam với 2 nhân viên khác của Công ty Trường Sinh. Xét nghiệm cả 3 trường hợp đều dương tính và được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân được điều trị tại đây đến 14-4 thì đủ điều kiện xuất viện, theo dõi tại nhà (ở Chương Mỹ, Hà Nội). Sáng 17-4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, tức ngực, y tế tiếp tục lấy mẫu và kết quả xét nghiệm sáng nay 18-4 là dương tính.

Đây là ca bệnh thứ 2 có tình trạng dương tính trở lại sau khi bệnh nhân đã đủ điều kiện công bố khỏi bệnh hoặc ra viện, trước đó là bệnh nhân số 22 (người Anh), khi rời Đà Nẵng đến TP.HCM để về nước thì dương tính trở lại.

Trường hợp bệnh nhân 188 L.T.H., theo thông tin từ cơ quan y tế địa phương, bệnh nhân về nhà ngày 14-4 và từ đó chỉ tiếp xúc với chồng và con, đây không phải là tái nhiễm mà do có thể virus yếu ở thời điểm lấy mẫu lần trước, hoặc vị trí lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu dẫn đến âm tính giả.

Hà Nội đã cho phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh, đưa chồng và con bệnh nhân đến khu cách ly tập trung của thành phố, chuyển bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Thời gian qua đã có nhiều quốc gia ghi nhận ca bệnh dương tính trở lại sau khi đã âm tính, như Hàn Quốc ghi nhận trên 160 ca bệnh có tình trạng tương tự bệnh nhân 188.

Bệnh nhân dương tính trở lại: Y tế TP.HCM khẳng định đã có Bệnh nhân dương tính trở lại: Y tế TP.HCM khẳng định đã có 'quy trình kép'

TTO - Trước khi phát hiện trường hợp bệnh nhân 22 (ra viện và cách ly đủ 14 ngày sau đó) có kết quả dương tính trở lại, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định thành phố đã có quy trình 'kép' để loại trừ COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên