31/12/2021 15:25 GMT+7

Vụ giết người đổ bêtông: Tòa bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án tử hình kẻ chủ mưu

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI

TTO - Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên trong vụ giết người, đổ bêtông phi tang 2 thi thể xin nhận án tử hình thay bị cáo Thiên Hà "nếu tòa không thay đổi được án tử của Thiên Hà". Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên y án tử hình đối với bị cáo Hà.

Vụ giết người đổ bêtông: Tòa bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án tử hình kẻ chủ mưu - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà được áp giải đến tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 31-12, TAND cấp cao tại TP.HCM bác toàn bộ kháng cáo, y án tử hình đối với Phạm Thị Thiên Hà về tội giết người; 19 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên về tội giết người và che giấu tội phạm; 13 năm tù đối với bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) về tội giết người và không tố giác tội phạm.

Xin nhận án tử hình thay bị cáo Thiên Hà

Tại tòa sơ thẩm, Hà giữ yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) và bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên kháng cáo kêu oan. Đồng thời, bà N.T.K.T. (mẹ của bị hại Trần Trí Thành) cũng giữ nguyên kháng cáo yêu cầu hủy án để điều tra lại vì bà cho rằng con mình chưa chết.

Bị cáo Hà cho rằng cái chết của bị hại Trần Đức Linh - 50 tuổi, quê Nghệ An - chỉ là sự cố. Việc nhóm của Hà đánh chết ông Linh là ngoài ý muốn.

Đối với việc gây ra cái chết cho Trần Trí Thành - 27 tuổi, ngụ TP.HCM - Hà nói là do nhận thấy bị hại có biểu hiện, ý định xâm hại tình dục đối với bị cáo và định trộm tài sản của bà Hoa. 

Bị cáo Huyên phủ nhận việc bàn bạc, giúp sức cho Hà. Theo Huyên, lý do của việc nhận tội trước đó là để chia sẻ với bị cáo Hà. "Sau này Hà thừa nhận một mình Hà gây ra cái chết của Thành nên bị cáo phải nói ra sự thật" - bị cáo Huyên trình bày.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện viện kiểm sát cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội nên đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Hà xin lỗi gia đình nạn nhân Thành và mong gia đình Thành hãy tha thứ để mọi người có thể nhẹ nhõm. "Bị cáo tin rằng con người sống chết là do hành động của mình gây ra" - bị cáo Hà ám chỉ nguyên nhân gây ra cái chết cho Thành.

Còn bị cáo Huyên xin tòa xem xét lại tội giết người mà cấp sơ thẩm cáo buộc đối với mình. "Đối với Thiên Hà, là một người tài giỏi, được giáo dục đến nơi đến chốn, nếu những lời khai của các bị cáo không thay đổi được án đối với Thiên Hà thì Nguyễn Ngọc Tâm Huyên này xin tòa hãy trao án tử hình của chị Hà cho Huyên, Hà không xứng nhận bản án tử hình như thế" - bị cáo Huyên nói.

Y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo

Theo HĐXX, lời khai của bị cáo Hà là không phù hợp với hành vi khách quan mà bị cáo thực hiện. Theo kết luận giám định, nguyên nhân tử vong của Linh là do có tác động ngoại lực. Bản án sơ thẩm xác định Hà đồng phạm với Thành giết chết Linh là có căn cứ.

Về kháng cáo của bị cáo Huyên, HĐXX cho rằng tại các biên bản ghi lời khai bị cáo đã khai nhận biết Hà và Thành giết Linh nhưng không tố giác tội phạm. Do đó, bản án sơ thẩm xét xử Huyên về tội không tố giác tội phạm là có căn cứ.

Tại cơ quan điều tra, Huyên có nhiều lời khai về việc tham gia giết Thành. Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra phù hợp với lời khai của bị cáo Hà, bị cáo Hoa. Tại phiên tòa, bị cáo Huyên khai khai như vậy nhằm muốn nhận tội giùm Hà. Tuy nhiên HĐXX xét thấy lời khai của bị cáo Hoa phù hợp với lời khai của các bị cáo khác về việc bàn bạc, thực hiện giết Thành.

Về kháng cáo của bị cáo Hoa, HĐXX cho rằng nội dung biên bản lời khai của bị cáo Hoa thể hiện bị cáo này biết việc các bị cáo khác giết Thành. Lời khai của bị cáo Hoa phù hợp với lời khai của các bị cáo khác, bị cáo Hoa thống nhất với phương án giết Thành do bị cáo Hà lập ra.

HĐXX cho rằng gia đình 2 bị hại có đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo nhưng bị cáo Hà có nhiều tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, dùng thủ đoạn tàn ác, giết người trong tình trạng không tự vệ được… nên không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho Hà.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Huyên, Hoa không xuất trình được tình tiết giảm nhẹ mới, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án trên là tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo nên HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

Từ đó HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, nhóm các bị cáo trên và cả hai nạn nhân nam cùng "tu tập" theo một giáo phái lạ, do Hà làm trưởng nhóm.

Quá trình "tu tập", nhóm của Hà tự sưu tầm và nghĩ ra nhiều "phương pháp" mới như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân...

Nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm ít tập trung đông người, dùng bạt che (nếu là thuê nhà riêng) để tránh sự chú ý của cộng đồng.

Vào tháng 1-2019, khi nhóm này đang tụ tập tại một resort ở Bà Rịa - Vũng Tàu thì nạn nhân Trần Đức Linh không chịu nổi sau nhiều ngày nhịn ăn uống nên đã nhảy từ lầu của resort xuống đất để kêu cứu, bỏ trốn.

Những người còn lại trong nhóm của Hà đã phát hiện và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự thì bị nhóm của Hà đánh. Sau đó Linh đã tử vong và thi thể bị phủ keo trong thùng nhựa. Sau khi Linh chết thì nhóm chuyển thi thể về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương, Trần Trí Thành có nhiều biểu hiện như lén ăn, có ý định quan hệ tình dục với thành viên trong nhóm... Vì vậy nhóm của Hà đã bàn bạc và giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.

Khi thi thể của các nạn nhân bị phân hủy, bốc mùi thì nhóm của Hà bàn bạc đi mua thùng nhựa rồi bỏ thi thể và đổ bêtông vào trong. Vụ việc được phát hiện khi chủ căn nhà mà nhóm thuê do bán nhà mà không liên lạc được nhóm nên đã phá khóa vào trong và phát hiện hai thùng nhựa chứa thi thể.

Vụ giết người, đổ bêtông ở Bình Dương, mẹ nạn nhân đề nghị điều tra vì Vụ giết người, đổ bêtông ở Bình Dương, mẹ nạn nhân đề nghị điều tra vì 'con còn sống'

TTO - Trong đơn kháng cáo, Phạm Thị Thiên Hà cho rằng bản thân giết người là để “tự vệ khi biểu hiện có dấu hiệu chất chứa sự dâm ô” từ phía nạn nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên