Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Hoãn phiên tòa xử vụ giết người, đổ bêtông do bị cáo chủ mưu không đủ sức khỏe

01/12/2021 10:49 GMT+7

TTO - Bị cáo Thiên Hà, người được phiên tòa sơ thẩm xác định là chủ mưu vụ giết người, đổ bêtông phi tang xác, có biểu hiện đi lại khó khăn, phải nhờ cảnh sát và đồng phạm dìu vào tòa phúc thẩm. Bị cáo xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Hoãn phiên tòa xử vụ giết người, đổ bêtông do bị cáo chủ mưu không đủ sức khỏe - Ảnh 1.

Phạm Thị Thiên Hà, người được cấp sơ thẩm xác định là chủ mưu vụ giết người, đổ bêtông, được áp giải đến tòa - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sáng 1-12, TAND cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bêtông 2 thi thể từng làm rúng động dư luận xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương hồi tháng 5-2019.

Phiên tòa diễn ra trễ hơn dự kiến do đến hơn 9h30 xe chở phạm nhân của Công an tỉnh Bình Dương mới đến tòa.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, 3 bị cáo kháng cáo trong vụ án là Phạm Thị Thiên Hà (33 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) và Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà, 67 tuổi) được áp giải đến tòa trong trang phục bảo hộ. Bị cáo Thiên Hà có biểu hiện đi lại khó khăn, phải nhờ cảnh sát và bị cáo Huyên dìu vào tòa.

Trình bày với Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Hà cho biết không đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa nên xin hoãn phiên tòa để có thời gian phục hồi sức khỏe và lấy lại tinh thần. 

Tuy nhiên sau khi thăm khám cho bị cáo, nhân viên y tế có mặt tại tòa cho biết bị cáo sức khỏe tốt. Sau khi hội ý, HĐXX thông báo hoãn phiên tòa để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho bị cáo. Thời gian mở lại phiên tòa vào sáng 31-12.

Hoãn phiên tòa xử vụ giết người, đổ bêtông do bị cáo chủ mưu không đủ sức khỏe - Ảnh 2.

Bị cáo Hà (trái) không thể tự đi - Ảnh: NHẬT THỊNH

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 15-3, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (33 tuổi) không đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa sau khi hay tin cha ruột qua đời nên HĐXX đã hoãn phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, nhóm các bị cáo trên và cả hai nạn nhân nam cùng "tu tập" theo một giáo phái lạ, do Hà làm trưởng nhóm.

Quá trình "tu tập", nhóm của Hà tự sưu tầm và nghĩ ra nhiều "phương pháp" mới như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân...

Nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm ít tập trung đông người, dùng bạt che (nếu là thuê nhà riêng) để tránh sự chú ý của cộng đồng.

Vào tháng 1-2019, khi nhóm này đang tụ tập tại một resort Bà Rịa - Vũng Tàu thì nạn nhân Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) không chịu nổi sau nhiều ngày nhịn ăn uống nên đã nhảy từ lầu của resort xuống đất để kêu cứu, bỏ trốn.

Những người còn lại trong nhóm của Hà đã phát hiện và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự thì bị nhóm của Hà đánh. Sau đó Linh đã tử vong và thi thể bị phủ keo trong thùng nhựa. Sau khi Linh chết thì nhóm chuyển thi thể về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương, Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM) có nhiều biểu hiện như lén ăn, có ý định quan hệ tình dục với thành viên trong nhóm... Vì vậy nhóm của Hà đã bàn bạc và giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.

Khi thi thể của các nạn nhân bị phân hủy, bốc mùi thì nhóm của Hà bàn bạc đi mua thùng nhựa rồi bỏ thi thể và đổ bêtông vào trong. Vụ việc được phát hiện khi chủ căn nhà mà nhóm thuê do bán nhà mà không liên lạc được nhóm nên đã phá khóa vào trong và phát hiện hai thùng nhựa chứa thi thể.

Hoãn phiên tòa xử vụ giết người, đổ bêtông do bị cáo chủ mưu không đủ sức khỏe - Ảnh 3.

Bị cáo được dìu vào tòa - Ảnh: NHẬT THỊNH

Xử sơ thẩm vào tháng 7-2020, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên tử hình Phạm Thị Thiên Hà về tội giết người.

Các đồng phạm của Hà gồm: Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) nhận án 22 năm tù về tội giết người và che giấu tội phạm, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên bị phạt 19 năm tù về tội giết người và che giấu tội phạm và Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) bị phạt 13 năm tù về tội giết người và không tố giác tội phạm.

Sau phiên tòa sơ thẩm, 3 bị cáo Hà, Huyên và Hoa kháng cáo kêu oan. Cụ thể, Hà kháng cáo khẳng định mình chỉ giết Thành chứ không giết Linh, còn Hoa cho rằng mình không tham gia giết người và không biết các bị cáo khác giết người, trong khi Huyên cho rằng mình không biết việc Linh bị giết và không trực tiếp tham gia giết Thành.

Bị cáo giết người đổ bêtông phi tang xác không thể khai báo vì Bị cáo giết người đổ bêtông phi tang xác không thể khai báo vì 'sốc' khi hay tin bố mất

TTO - Sáng 15-3, TAND cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử vụ giết người, đổ bêtông 2 thi thể rúng động dư luận xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương hồi tháng 5-2019. Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà cho rằng mình không đủ sức khỏe để khai báo.

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận