31/12/2021 11:40 GMT+7

Vụ giết người, đổ bêtông: Các bị cáo nói đánh chết nạn nhân là ngoài ý muốn

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, người được cấp sơ thẩm xác định là chủ mưu trong vụ giết người, đổ bêtông 2 thi thể, cho rằng bản thân phạm tội chỉ để tự vệ.

Vụ giết người, đổ bêtông: Các bị cáo nói đánh chết nạn nhân là ngoài ý muốn - Ảnh 1.

Bị cáo Thiên Hà (đi đầu) có biểu hiện sức khỏe tốt hơn so với 2 lần ra tòa trước đó - Ảnh: ĐAN THUẦN

Sáng 31-12, TAND cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ giết người, đổ bêtông phi tang 2 thi thể từng làm rúng động dư luận xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương hồi tháng 5-2019. Trước đó, phiên tòa phúc thẩm đã phải hoãn 2 lần vì bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (33 tuổi) không đủ sức khỏe tham gia phiên tòa.

Được áp giải đến phiên tòa hôm nay, bị cáo Hà đã đủ điều kiện sức khỏe tham gia phiên xử. Trong phần thủ tục mở phiên tòa, bị cáo Hà khiếu nại về việc không được tiếp xúc công chứng viên (làm thủ tục xử lý tài sản) và việc HĐXX không triệu tập bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) đến tòa phúc thẩm.

Tuy nhiên, những khiếu nại trên không được HĐXX chấp nhận. Về nội dung khiếu nại không được gặp công chứng viên, tòa đã gửi văn bản cho trại giam Công an tỉnh Bình Dương giải quyết theo thẩm quyền.

Về yêu cầu triệu tập bị cáo Thảo tham dự phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng bị cáo Thảo đang chấp hành án và đã có đầy đủ lời khai trong hồ sơ vụ án, nên không cần triệu tập đến phiên tòa.

Vụ giết người, đổ bêtông: Các bị cáo nói đánh chết nạn nhân là ngoài ý muốn - Ảnh 2.

Bị cáo Hoa (mẹ của Hà) kêu oan - Ảnh: TUYẾT MAI

Bị cáo Hà giữ yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) và bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên kháng cáo kêu oan. Đồng thời, bà N.T.K.T. (mẹ của bị hại Trần Trí Thành) cũng giữ nguyên kháng cáo yêu cầu hủy án để điều tra lại vì bà cho rằng con mình chưa chết.

Bị cáo Hà cho rằng cái chết của Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) chỉ là sự cố. Hành động tát ông Linh khi phát hiện ông Linh nhảy lầu, trốn ra khỏi nơi tu tập tại một resort ở Bà Rịa - Vũng Tàu là để "cấp cứu cho chú Linh". Việc nhóm của Hà đánh chết ông Linh là ngoài ý muốn.

Đối với việc gây ra cái chết cho Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM), Hà nói là do nhận thấy Thành có biểu hiện, ý định xâm hại tình dục đối với Hà và định trộm tài sản của bà Hoa. Tuy nhiên, bị cáo thừa nhận Thành chưa trực tiếp đe dọa hay có hành động xâm hại.

Bị cáo Huyên phủ nhận việc bàn bạc, giúp sức cho Hà. Theo Huyên, lý do của việc nhận tội trước đó là để chia sẻ với bị cáo Hà. "Sau này Hà thừa nhận một mình Hà gây ra cái chết của Thành nên bị cáo phải nói ra sự thật", bị cáo Huyên trình bày.

Theo bản án sơ thẩm, nhóm các bị cáo trên và cả hai nạn nhân nam cùng "tu tập" theo một giáo phái lạ, do Hà làm trưởng nhóm.

Quá trình "tu tập", nhóm của Hà tự sưu tầm và nghĩ ra nhiều "phương pháp" mới như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân...

Nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm ít tập trung đông người, dùng bạt che (nếu là thuê nhà riêng) để tránh sự chú ý của cộng đồng.

Vào tháng 1-2019, khi nhóm này đang tụ tập tại một resort ở Bà Rịa - Vũng Tàu thì Trần Đức Linh không chịu nổi sau nhiều ngày nhịn ăn uống nên đã nhảy từ lầu của resort xuống đất để kêu cứu, bỏ trốn.

Những người còn lại trong nhóm của Hà đã phát hiện và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự thì bị nhóm của Hà đánh. Sau đó Linh đã tử vong và thi thể bị phủ keo trong thùng nhựa. Sau khi Linh chết thì nhóm chuyển thi thể về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương, Trần Trí Thành có nhiều biểu hiện như lén ăn, có ý định quan hệ tình dục với thành viên trong nhóm... Vì vậy nhóm của Hà đã bàn bạc và giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.

Khi thi thể của các nạn nhân bị phân hủy, bốc mùi thì nhóm của Hà bàn bạc đi mua thùng nhựa rồi bỏ thi thể và đổ bêtông vào trong. Vụ việc được phát hiện khi chủ căn nhà mà nhóm thuê do bán nhà mà không liên lạc được nhóm nên đã phá khóa vào trong và phát hiện hai thùng nhựa chứa thi thể.

Tại bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Dương xác định Phạm Thị Thiên Hà là chủ mưu trong vụ án và tuyên án tử hình đối với Hà về tội giết người.

Các đồng phạm của Hà gồm: Lê Ngọc Phương Thảo nhận án 22 năm tù; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên bị phạt 19 năm tù cùng về tội giết người và che giấu tội phạm; Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) bị phạt 13 năm tù về tội giết người và không tố giác tội phạm.

Vụ giết người, đổ bêtông ở Bình Dương, mẹ nạn nhân đề nghị điều tra vì Vụ giết người, đổ bêtông ở Bình Dương, mẹ nạn nhân đề nghị điều tra vì 'con còn sống'

TTO - Trong đơn kháng cáo, Phạm Thị Thiên Hà cho rằng bản thân giết người là để “tự vệ khi biểu hiện có dấu hiệu chất chứa sự dâm ô” từ phía nạn nhân.

ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên