Vụ gian lận xét nghiệm Bệnh viện Xanh Pôn: Sai quy trình, quy chế

17/12/2019 21:34 GMT+7

TTO - Bệnh viện Xanh Pôn cho rằng sai sót cắt đôi que thử là sai sót của khoa vi sinh y học và nhà tài trợ que thử, số que thử bị cắt đôi chỉ... 40 que, là để nghiên cứu khoa học.

Vụ gian lận xét nghiệm Bệnh viện Xanh Pôn: Sai quy trình, quy chế - Ảnh 1.

Đại diện Bệnh viện Xanh Pôn trả lời báo chí hôm 10-12 về vụ gian lận xét nghiệm - Ảnh: L.ANH

Gần một tuần thanh tra sau khi vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn được báo chí phát hiện, ngày 17-12, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cho rằng Bệnh viện Xanh Pôn sử dụng 3 hệ thống quản lý việc sử dụng vật tư và sinh phẩm y tế: gồm sơ đồ xét nghiệm, phiếu kiểm kê, phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm

Nhưng qua kiểm tra số liệu trên 3 hệ thống này cho thấy không khớp nhau và không khớp với số liệu của đoàn thanh tra.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện đoàn thanh tra đang tiếp tục làm rõ về số lượng vật tư y tế, số liệu xét nghiệm đã sử dụng. Tuy nhiên qua xác minh ban đầu, khoa vi sinh y học Bệnh viện Xanh Pôn, nơi xảy ra vụ gian lận xét nghiệm, chỉ nhận có sử dụng 40 que thử để cắt làm đôi xét nghiệm cho bệnh nhân.

Bệnh viện cũng cho biết số que thử này là hàng tài trợ và sử dụng cho nghiên cứu khoa học. Bà Hà cho rằng việc nghiên cứu không có đề cương, không báo cáo bệnh viện là sai quy trình, việc cắt đôi que thử xét nghiệm là không tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Nhà tài trợ tài trợ que thử không báo cáo bệnh viện cũng là sai quy trình, khoa vi sinh y học tiếp nhận 40 que thử là thực hiện không đúng quy định về tiếp cận quà tặng. 

Việc sử dụng quà tặng để nghiên cứu khoa học của khoa cũng không đúng quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Bà Nhị Hà cũng cho biết hiện Công an Thành phố hà Nội đã có quyết định giải quyết tin báo tội phạm về vụ việc này và đang tiến hành xác minh, điều tra. Bệnh viện cho biết chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu máu vào chung một xét nghiệm như phản ánh của báo chí.

Trước đó, bác sĩ Trần Tuấn, một chuyên gia y tế, đã có bài viết cho rằng không nên dừng vụ việc này ở phạm vi sai sót cá nhân, mà đây là sai sót hệ thống do thiếu giám sát đánh giá chuyên môn độc lập. 

Ông Tuấn cũng cho rằng đây cũng là một trong những "chiêu" kinh doanh - kinh tế ngụy khoa học - trong hệ thống y tế. 

L.ANH - X.LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận