13/04/2024 21:42 GMT+7

Vụ giàn khoan Hải Dương-981 ghi dấu ấn đặc biệt của Kiểm ngư Việt Nam

Tối 13-4 tại Đà Nẵng, VTV8 Đài truyền hình Việt Nam phối hợp Cục Kiểm ngư tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Điểm tựa nơi đầu sóng", kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Tiết mục trong chương trình kỷ niệm 10 năm ra mắt Kiểm ngư Việt Nam - Ảnh: B.D.

Tiết mục trong chương trình kỷ niệm 10 năm ra mắt Kiểm ngư Việt Nam - Ảnh: B.D.

Theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022 của Việt Nam cán mốc 11 tỉ USD. Thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu tới trên 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 3 trên thế giới.

Những kết quả này có được có đóng góp rất lớn của các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển, trong đó có Kiểm ngư Việt Nam (tiền thân là Thanh tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản).

Ngày 15-4-2014, tại Đà Nẵng, Kiểm ngư Việt Nam chính thức ra mắt. Cùng hơn 1 triệu ngư dân với 90.000 tàu cá ngày đêm bám biển, kiểm ngư luôn có mặt để thực thi nhiệm vụ, trở thành một trong những điểm tựa vững chãi cho ngư dân.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Quang Hùng - cục trưởng Cục Kiểm ngư - nói chỉ sau 15 ngày ra mắt, Kiểm ngư Việt Nam đã thực hiện một nhiệm vụ tạo dấu ấn đặc biệt. Đó là tham gia giải quyết vụ giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Hùng phát biểu tại chương trình tối 13-4 - Ảnh: B.D.

Ông Nguyễn Quang Hùng phát biểu tại chương trình tối 13-4 - Ảnh: B.D.

"Với sự đấu tranh kiên trì, dứt khoát, khắc phục mọi gian khổ, tới ngày 16-7-2014 Trung Quốc buộc phải rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là sự kiện đặc biệt, được dư luận trong nước và quốc tế ủng hộ để lực lượng kiểm ngư hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao" - ông Hùng nhấn mạnh.

Trong 10 năm qua, lực lượng kiểm ngư ngày đêm bám biển, điều động hơn 1.500 lượt tàu đi thực hiện nhiệm vụ. Kiểm ngư cũng phát hiện và xử lý trên 12.000 lượt tàu cá vi phạm khai thác IUU; lập biên bản, ra quyết định xử phạt thu nộp ngân sách trên 100 tỉ đồng.

Nhờ vậy đã từng bước giảm dần được các hành vi vi phạm khai thác IUU. Kiểm ngư cũng đã theo dõi, quản lý chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát hành trình.

Ngoài ra còn ngăn chặn, yêu cầu rời khỏi vùng biển Việt Nam hàng chục ngàn tàu cá nước ngoài vi phạm khai thác ở vùng biển Việt Nam.

Trong chương trình Điểm tựa nơi đầu sóng, khán giả được nhìn lại chặng đường 10 năm hình thành và phát triển của Kiểm ngư Việt Nam.

Thông qua các tiết mục nghệ thuật, người xem cũng hiểu hơn về các nhiệm vụ đặc biệt mà kiểm ngư phải đối diện hằng ngày trên biển. Từ đó chia sẻ với những nỗi khó khăn nhọc nhằn của lực lượng chuyên trách này.

Tàu kiểm ngư Việt Nam tiến vào sát giàn khoan 981Tàu kiểm ngư Việt Nam tiến vào sát giàn khoan 981

TTO - Báo cáo nhanh của Cục kiểm ngư chiều tối 16-6 cho biết trong ngày phía Trung Quốc vẫn duy trì 115-119 tàu các loại ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên