10/01/2019 12:46 GMT+7

Vụ giải độc rượu bằng 15 lon bia: bia là phụ, chính là lọc máu

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Liên quan đến việc sử dụng 15 lon bia để cứu bệnh nhân bị ngộ độc rượu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết: đây là lần đầu tiên bệnh viện sử dụng phương pháp này, nhưng tuân theo phác đồ điều trị chứ không phải ngẫu nhiên.

Vụ giải độc rượu bằng 15 lon bia: bia là phụ, chính là lọc máu - Ảnh 1.

Ông Nhật khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị - Ảnh: V.NGỌC

Trưa 10-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quốc Tuấn, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết việc bác sĩ của bệnh viện này dùng 15 lon bia để truyền cho bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) để cấp cứu khi ông Nhật bị ngộ độc rượu chỉ là phương pháp phụ trợ, còn phương án điều trị chính vẫn là lọc máu.

Theo ông Tuấn, việc dùng bia để cấp cứu ngộ độc rượu là lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện. Và đã thu được kết quả tích cực.

Ông Tuấn cũng nói: thực tế phương án này được thực hiện theo phác đồ điều trị chứ không phải tự nhiên thực hiện. Trong y khoa có phác đồ tương tự để cấp cứu khi bệnh nhân bị ngộ độc methanol. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định chọn phương án này.

Vụ giải độc rượu bằng 15 lon bia: bia là phụ, chính là lọc máu - Ảnh 2.

Truyền 15 lon bia qua đường tiêu hóa song song với việc lọc máu - Đồ họa: V.Thái

Chất etylic có trong bia sẽ giúp hãm lại quá trình chuyển hóa methanol trong rượu khi vào cơ thể. Gan sẽ ưu tiên lọc etylic trước. Khi đó bác sĩ sẽ có thời gian lọc máu. Nếu để gan chuyển hóa methanol trước thì sẽ sinh ra một chất độc. Có thể sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân trước khi lọc máu xong.

"Phác đồ điều trị ngộ độc methanol là có sẵn. Cái mấu chốt là bác sĩ đã phát hiện sớm việc ngộ độc methanol và nghĩ đến việc dùng etylic trong bia để hãm sự chuyển hóa methanol", ông Tuấn nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 25-12-2018, ông Nhật được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tại đây các bác sĩ đã phát hiện ông Nhật bị ngộ độc methanol trong rượu đã uống trước đó nên đã dùng 15 lon bia để truyền vào cơ thể ông, đồng thời thực hiện việc lọc máu. Hai ngày sau ông Nhật đã tỉnh và xuất viện.

Truyền 15 lon bia vào cơ thể để… cứu bệnh nhân ngộ độc rượu Truyền 15 lon bia vào cơ thể để… cứu bệnh nhân ngộ độc rượu

TTO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cấp cứu thành công một bệnh nhân bị ngộ độc rượu nặng bằng cách truyền liên tục 15 lon bia vào cơ thể.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên