Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Vụ giả hồ sơ xin visa đi Mỹ: Tòa yêu cầu điều tra cựu tổng giám đốc Trần Group tại Hoa Kỳ

05/11/2020 23:32 GMT+7

TTO - Tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang vừa tuyên trả hồ sơ vụ án hình sự, giả nhân viên Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa xin cấp visa đi Mỹ. Tòa yêu cầu điều tra bổ sung trách nhiệm hình sự nhiều người và cựu tổng giám đốc Tập đoàn Trần Group tại Hoa Kỳ.

Vụ giả hồ sơ xin visa đi Mỹ: Tòa yêu cầu điều tra cựu tổng giám đốc Trần Group tại Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (trái) và bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo nghe tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang tuyên án vào chiều 5-11-2020 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 5-11, tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang đã tuyên án, quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự với hai bị cáo Nguyễn Quốc Trâm - cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và Nguyễn Thụy Phương Thảo - cựu kế toán sở.

Hai bị cáo đều bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Trâm còn bị truy tố tội "giả mạo trong công tác".

Theo tòa sơ thẩm, "có căn cứ cho rằng còn có đồng phạm khác hoặc còn có người khác thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm liên quan đến vụ án nhưng chưa bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can".

Do đó, tòa trả hồ sơ cho Viện KSND TP Nha Trang để điều tra bổ sung nhiều vấn đề còn thiếu chứng cứ để chứng minh mà không thể bổ sung tại phiên tòa được.

Tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang tuyên án chiều 5-11-2020 - Video: PHAN SÔNG NGÂN

Theo tòa, bị cáo Trâm đã bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, Viện KSND tỉnh truy tố về các hành vi đã cấp các giấy tờ sai sự thật cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (lao động tự do, ở Cù Lao Trung, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) để bà này được cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ.

Viện KSND tỉnh truy tố bị cáo Trâm về tội "giả mạo trong công tác" vì các giấy tờ giả, gồm quyết định bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo giữ chức vụ phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh; 6 bảng lương nhân viên Sở Ngoại vụ (từ tháng 7 đến tháng 12-2015) có chèn thêm tên bà Thảo và công hàm ngoại giao của Sở Ngoại vụ tỉnh gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đề nghị cấp visa cho bà Thảo.

Theo tòa sơ thẩm, bị cáo Trâm đã thừa nhận "vì theo sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên nên vẫn đồng ý làm giả công hàm ngoại giao của Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa ngày 7-1-2016 đề nghị Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tạo điều kiện cấp thị thực cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo nhập cảnh Hoa Kỳ, trên cơ sở thư mời của Tập đoàn Trần Group gởi cho Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa ngày 18-12-2015".

Thư mời nêu trên có ký tên của ông Trần Đình La - tổng giám đốc Tập đoàn Trần Group tại Hoa Kỳ. TAND TP Nha Trang đã hai lần triệu tập ông Trần Đình La (cư trú tại Hoa Kỳ, có đăng ký tạm trú tại thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đã nêu với tư cách "người làm chứng" nhưng ông La đều vắng mặt.

Tuy nhiên, theo lời khai trong hồ sơ vụ án thì ông Trần Đình La đều phủ nhận việc gởi cũng như ký thư mời của Tập đoàn Trần Group nêu trên, thế nhưng trong quá trình điều tra không được đối chất làm rõ.

Do đó, theo tòa, "để có cơ sở xác định giấy tờ giả cũng như tránh bỏ lọt tội phạm, đề nghị thu thập toàn bộ giấy tờ, hồ sơ gốc xin cấp thị thực cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, tiến hành giám định chữ ký viết tên Trần Đình La tại thư mời của Tập đoàn Trần Group gởi cho Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa ngày 18-12-2015, có chứng thực của công chứng viên Louis a Bonilla, có phải cùng một người ký, viết ra hay không?".

Tòa còn yêu cầu phải "làm rõ quy trình và các tài liệu, giấy tờ cần thiết khi xin cấp thị thực cho công chức, viên chức nhà nước Việt Nam đi công tác ở nước ngoài, cụ thể là Hoa Kỳ. Nếu có căn cứ đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của Trần Đình La theo quy định của pháp luật".

Tòa sơ thẩm còn yêu cầu làm rõ động cơ vụ lợi của bị cáo Trâm, nếu có căn cứ đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép, theo quy định tại điều 348 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, tòa sơ thẩm còn đề nghị làm rõ nhân thân, lai lịch của một người có tên là Thanh, sử dụng một hộp thư điện tử có tên truy cập đã được xác định, liên can trong vụ làm các thủ tục để xin cấp visa đi Mỹ cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo; nếu có căn cứ, đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của người này theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn Trần Group tại Khánh Hòa và thư mời đi Mỹ

Tập đoàn Trần Group là nhà đầu tư đã được tỉnh Khánh Hòa cho liên danh với Công ty CP Du lịch Khánh Hòa, bắt đầu từ năm 2011, để đầu tư vào khu du lịch hồ cá trên đảo Trí Nguyên, khách sạn Viễn Đông… Sau đó tỉnh cho bán luôn cổ phần nhà nước tại các cơ sở du lịch nổi tiếng ở Nha Trang đó cho Trần Group làm chủ.

Còn thư mời của Tập đoàn Trần Group gởi Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa ngày 18-12-2015, mời ông Nguyễn Quốc Trâm và bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo "đến làm việc với lãnh đạo của tập đoàn chúng tôi tại thành phố Baltimore, bang Maryland, Hoa Kỳ. Thời gian 5 ngày vào cuối tháng 1-2016. Nội dung: bàn bạc các thủ tục pháp lý để tập đoàn mua Công ty cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang".

Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa giả mạo hồ sơ làm visa đi Mỹ Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa giả mạo hồ sơ làm visa đi Mỹ

TTO - Theo cáo trạng, ông Nguyễn Quốc Trâm - cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa - đã giao nhân viên soạn "công hàm ngoại giao", giả thư mời của Tập đoàn Trần Group mời mình đi Mỹ.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận