04/11/2020 19:19 GMT+7

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa bị đề nghị 10-12 năm tù

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ngày 4-11, TAND TP Nha Trang xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Trâm, cựu giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa và Nguyễn Thụy Phương Thảo, cựu kế toán sở liên quan đến vụ 'giả mạo trong công tác' để làm visa cho người khác đi Mỹ.

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa bị đề nghị 10-12 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm, cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Từ ngày 3-11, TAND TP Nha Trang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra tại Sở Ngoại vụ Khánh Hòa với hai bị cáo là ông Nguyễn Quốc Trâm - cựu giám đốc sở và bà Nguyễn Thụy Phương Thảo - cựu kế toán sở.

Cả hai bị cáo trên đều bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Trâm còn bị truy tố về tội "giả mạo trong công tác".

Các hành vi mà hai bị cáo bị truy tố liên can đến việc lập hồ sơ giả mạo để đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (sinh 1979, lao động tự do, ở Cù Lao Trung, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang).

Ngoài ra, hai bị cáo còn bị truy tố vì liên can đến việc ký, thực hiện các hợp đồng chi trả lương khoán cho hai lái xe và một số nhân viên của Sở Ngoại vụ làm thêm công việc bảo vệ cơ quan, làm các công việc khác.

Về hành vi "giả mạo trong công tác" của bị cáo Trâm, theo cáo trạng, khi ông Trâm còn làm giám đốc Sở Ngoại vụ đã chỉ đạo nhân viên làm các tài liệu cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo giả làm nhân viên của Sở Ngoại vụ và bổ nhiệm bà này giữ chức vụ phó chánh văn phòng sở.

Sau đó, ông Trâm đã ký công hàm của Sở Ngoại vụ gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, đề nghị cấp visa nhập cảnh Hoa Kỳ cho bà Thảo theo thư mời của Tập đoàn Trần Group, mời ông Trâm, bà Thảo đi Mỹ để bàn việc bán cổ phần Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang cho Trần Group.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã kết luận điều tra thư mời vừa nêu là do ông Trâm chỉ đạo "soạn thảo thư mời giả của Tập đoàn Trần Group gửi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đề ngày 8-12-2015".

Tại tòa, bị cáo Trâm đã khai nhận hành vi sai phạm trong việc ký công hàm ngoại giao của Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đề nghị cấp visa cho bà Thảo theo thư mời kể trên của Tập đoàn Trần Group.

Nhưng ông Trâm cho rằng thư mời vừa nêu do ông Trần Đình La, tổng giám đốc Tập đoàn Trần Group, ký không phải là thư mời giả. Còn việc làm hồ sơ cho bà Thảo đi Mỹ là theo chỉ đạo của các vị "lãnh đạo rất to của tỉnh".

Chủ tọa phiên tòa công bố hai bút lục lời khai với Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa của ông Trần Đình La. Theo đó, ông La khai đó là thư mời giả vì ông không ký bất cứ thư mời nào để mời, đài thọ cho lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đi Mỹ.

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa bị đề nghị 10-12 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện Viện KSND TP Nha Trang luận tội hai bị cáo Nguyễn Quốc Trâm và Nguyễn Thụy Phương Thảo tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tại phiên tòa sáng 4-11, luật sư Nguyễn Văn Phước (nguyên chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa), bảo vệ cho bị cáo Trâm, cho rằng: "Nguyên nhân của vụ án bắt đầu từ thư mời của Tập đoàn Trần Group, thế nhưng cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào lời khai duy nhất của ông Trần Đình La để kết luận đó là thư mời giả. Ngoài ra, hoàn toàn không có thêm một tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh đó là thư mời giả".

Luật sư Phước đề nghị hội đồng xét xử "cần phải thu thập bản chính thư mời của Tập đoàn Trần Group và phải có giám định của cơ quan có thẩm quyền theo đúng luật định". Nhưng đại diện Viện KSND TP Nha Trang nói "không cần thiết phải giám định thư mời của Tập đoàn Trần Group" như luật sư đã yêu cầu.

Tại tòa, cả bị cáo Trâm và luật sư Phước cho biết trong quá trình điều tra, bị cáo Trâm đã rất nhiều lần đề nghị được đối chất với ông Trần Đình La về lời khai "thư mời giả" kể trên và nhiều vấn đề liên quan nhưng điều tra viên không trả lời, cũng không thực hiện đề nghị cho đối chất đó.

Viện KSND TP Nha Trang đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Trâm phạm hai tội đã bị truy tố với các mức án tổng cộng 10-12 năm tù; tuyên phạt bị cáo Thảo 3-4 năm tù.

TAND TP Nha Trang sẽ tuyên án vào chiều 5-11.

Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa giả mạo hồ sơ làm visa đi Mỹ Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa giả mạo hồ sơ làm visa đi Mỹ

TTO - Theo cáo trạng, ông Nguyễn Quốc Trâm - nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa - đã giao nhân viên soạn "công hàm ngoại giao", giả thư mời của Tập đoàn Trần Group mời mình đi Mỹ.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên