25/04/2019 17:20 GMT+7

Vụ đất Đồng Tâm: Thanh tra Chính phủ khẳng định Hà Nội kết luận chính xác

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Đây là kết luận của Thanh tra Chính phủ sau khi phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận do Thanh tra TP Hà Nội công bố liên quan đến sự việc ở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Vụ đất Đồng Tâm: Thanh tra Chính phủ khẳng định Hà Nội kết luận chính xác - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận rà soát tính chính xác, hợp pháp của Kết luận số 2346/2017 của Thanh tra TP Hà Nội - Ảnh: VŨ TUẤN

Theo kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh tổng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức nằm trong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn. 

Các đơn vị là HTX Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định trên 47 ha. 

Thanh tra Chính phủ khẳng định nội dung kết luận trên của Thanh tra TP Hà Nội là chính xác. 

Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn, không có việc tăng hay giảm diện tích đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm.

Thanh tra Chính phủ kết luận nội dung về việc TP Hà Nội ban hành các quyết định giao đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân là đúng thẩm quyền, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Đối với việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân. 

Kết luận thanh tra cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn, các cơ quan có thẩm quyền của thành phố đề xuất lập dự thảo phương án bồi tường, hỗ trợ cho các hộ dân và công khai tại UBND xã là đúng thẩm quyền, đúng quy định.

Đối với kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân khác, Thanh tra TP Hà Nội đã làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch, việc đề nghị và kiến nghị bồi thường cho 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng. 

Việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở. Thanh tra Chính phủ nhận thấy nội dung trong Kết luận số 2346 của Thanh tra TP Hà Nội về nội dung trên là có căn cứ, đảm bảo tính chính xác, khách quan.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị các cơ quan có trách nhiệm ở địa phương tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra.

Tại buổi công bố kết luận rà soát của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay thành phố đang hoàn thiện phương án đền bù, giải phóng mặt bằng đối với 14 trường hợp sử dụng đất quốc phòng ở Đồng Tâm. 

UBND TP Hà Nội cũng phối hợp với Bộ Quốc phòng lên phương án xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn trên cơ sở các mốc giới đã cắm từ trước đây.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên