Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập: Lời kể của người trở về

07/01/2019 06:17 GMT+7

TTO - Các du khách vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập hôm 28-12 trở về vẫn nhớ rõ như in những khoảnh khắc cuối cùng trước khi xe bị đánh bom.

Vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập: Lời kể của người trở về - Ảnh 1.

Hai du khách và hướng dẫn viên xấu số được đưa về đến sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục đưa về nhà an táng - Ảnh: TIẾN LONG

1h sáng 6-1, chuyến bay chở thi thể 3 nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Thi thể 3 nạn nhân gồm: du khách Trần Hóa Khánh (58 tuổi, trú Khánh Hòa), Nguyễn Thúy Quỳnh (57 tuổi, trú TP.HCM) và hướng dẫn viên Nguyễn Trọng Tiến (30 tuổi, trú Bình Thuận).

Khoảnh khắc định mệnh

"Lúc đó, xe buýt đang rẽ vào đường lớn, chạy với tốc độ khá chậm. Bất ngờ, tiếng nổ vang lớn lên kèm theo ánh sáng lóe. Chiếc xe buýt đứng khựng lại, cửa kính vỡ vụn bắn tung tóe từ sàn đến trần xe. Cửa chính lên xuống xe gần như bị xé toạc" - một du khách kể.

Những du khách bị thương nặng gào thét trong đau đớn, còn du khách bị thương nhẹ cố trấn an mình tìm cách hỏi thăm tình hình những người còn lại. Đoạn đường qua lại của rất đông du khách tham quan Ai Cập bỗng náo loạn, những chiếc xe đang lưu thông cố tránh xa chiếc xe vừa hứng bom.

Trong cơn khủng hoảng cực độ, những du khách may mắn đã cố gắng đưa những người còn lại thoát ra khỏi xe. Lúc này mới thấy rõ một bức tường trên vỉa hè bị bom phá thủng một lỗ lớn, mảnh vỡ của bức tường bắn ra khắp đường. "Cảnh tượng lúc đó khiếp lắm, cả đời chưa bao giờ thấy điều tương tự" - một du khách cho biết.

Ba người chịu sức ép lớn từ vụ nổ tử nạn ngay trên xe là một du khách người Việt Nam, một hướng dẫn viên người Việt Nam và hướng dẫn viên người Ai Cập. Chỉ có du khách Nguyễn Thúy Quỳnh được ôm xuống xe nhưng vẫn không qua khỏi sau nhiều giờ cứu chữa tại bệnh viện. Nhiều thành viên đoàn choáng váng, sang chấn tâm lý nặng. 

Ký ức vụ nổ kinh hoàng ám ảnh trong từng đêm ngủ ở đất khách, đeo bám họ cả khi đã đặt chân về Việt Nam. "Thương nhất là chị Quỳnh, sau vụ nổ còn đứng dậy hỏi mọi người có sao không, sau đó thì chị choáng nói thêm được hai câu thì ngất luôn, dù đưa đến bệnh viện nhưng không cứu được" - một du khách kể.

Tình người trên đất khách

Nỗi đau nơi xứ người quả thật không dễ chịu tí nào, trong giờ phút ấy họ nhận lại tình người từ người dân Ai Cập. Một người thân du khách kể: "Người Ai Cập rất quý mến Việt Nam. Suốt những ngày ở Ai Cập cùng người thân, chúng tôi nhận được nụ cười và lời xin lỗi về vụ nổ. Dân nước bạn cũng như dân mình đều đau đớn trước sự việc". 

Người thân của du khách này cũng cho biết tại Việt Nam dù là ngày nghỉ nhưng khi liên hệ làm visa sang Ai Cập, Đại sứ quán Ai Cập cũng lập tức mở cửa đón tiếp, giải quyết nhanh nhất cho đoàn Việt Nam sang Ai Cập.

Trải qua những giờ phút kinh hoàng, đau thương vẫn còn đó nhưng nhiều du khách và người thân vẫn gửi lời cảm ơn đến Saigontourist với cách hành xử chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Với nhiều du khách đây là tai nạn không mong muốn, họ thấu hiểu và đón nhận tình cảm đó như người thân dành cho nhau.

Một người nhà của du khách cũng kể về tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt thành của ông Trần Thành Công - đại sứ Việt Nam tại Ai Cập. Bất kỳ khó khăn và mong muốn của du khách, người nhà đều được giải quyết nhanh nhất. Ông Công túc trực 24/24 giờ cùng du khách. Thậm chí thức ăn ở Ai Cập rất khó ăn so với khẩu vị người Việt, ông Công cũng thấu hiểu và tìm mượn nồi cơm điện của một Việt kiều để nấu thức ăn cho mọi người. "Thật sự là một vị đại sứ nghĩa tình" - một du khách chia sẻ.

Sau chuyến đi hãi hùng, ngoài nỗi đau, điều đọng lại cuối cùng đối với tất cả là tình người. Tất cả đều cảm nhận điều ấy và kể nhiều hơn cả nỗi đau của riêng mình.

3 du khách còn lại dự kiến trở về Việt Nam trong 1 tuần

Hiện còn 3 du khách đang tiếp tục điều trị ở Ai Cập, dự kiến khoảng 1 tuần nữa khi tình hình sức khỏe ổn định sẽ trở về Việt Nam - một thành viên của Saigontourist cho biết. Được biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Saigontourist tiếp tục hỗ trợ tối đa cho những du khách này trước khi họ quay lại Việt Nam.

TRẦN MAI - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận