16/08/2023 18:28 GMT+7

Vụ cựu bí thư Bến Cát: trả hồ sơ vụ án, bất ngờ trả tự do 2 cán bộ ngân hàng

Vụ cựu bí thư Bến Cát mua tài sản phát mãi của ngân hàng, trong khi ông Nguyễn Hồng Khanh liên tục kêu oan thì tới nay sau 5 năm, vụ án lại tiếp tục bị trả hồ sơ, còn 2 cán bộ ngân hàng bất ngờ được trả tự do.

Các bị cáo trong một phiên tòa sơ thẩm tại Bình Dương vào tháng 5-2020. Tới nay vụ án liên quan cựu bí thư Bến Cát nhiều lần bị trả hồ sơ, vẫn chưa khép lại dù đã hơn 5 năm - Ảnh: B.S.

Các bị cáo trong một phiên tòa sơ thẩm tại Bình Dương vào tháng 5-2020. Tới nay vụ án liên quan cựu bí thư Bến Cát nhiều lần bị trả hồ sơ, vẫn chưa khép lại dù đã hơn 5 năm - Ảnh: B.S.

Ngày 16-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã có quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án liên quan vụ án cựu bí thư Bến Cát.

Một động thái gây bất ngờ khác là hai bị can nguyên là cán bộ Ngân hàng BIDV được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương trả tự do từ chiều 15-8. Đây là lần đầu tiên từ khi vụ án bị khởi tố (từ tháng 8-2018), hai cán bộ ngân hàng này được ra khỏi nơi tạm giam.

Ông Nguyễn Huy Hùng, 55 tuổi, cựu giám đốc BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn và ông Nguyễn Quang Lộc, 53 tuổi, cựu phó phòng BIDV Tây Sài Gòn, được trả tự do vì đã hết thời hạn tạm giam. 

Trước đó, hai cựu cán bộ ngân hàng bị cáo buộc tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Người được quan tâm nhất trong vụ án này là ông Nguyễn Hồng Khanh, 56 tuổi, cựu tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Bình Dương, cựu bí thư thị xã Bến Cát, bị cáo buộc đồng phạm với các cán bộ ngân hàng.

Nhưng ông Khanh và gia đình liên tục kêu oan kể từ khi bị khởi tố tới nay. Khác với các cán bộ ngân hàng, cựu bí thư Bến Cát đã được hủy tạm giam, cho tại ngoại từ tháng 8-2020.

Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào tháng 5-2021, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương để điều tra lại.

Hơn 5 năm chưa khép được vụ án cựu bí thư Bến Cát

Cựu bí thư Bến Cát bị truy tố, xét xử không phải với vai trò quản lý nhà nước, mà xuất phát từ giao dịch dưới tư cách cá nhân.

Lý do, vợ chồng ông Khanh mua khoảng 18ha đất của bà Hồ Thị Hiệp (đã mất) tại xã An Tây, thị xã Bến Cát. Các lô đất này từng được bà Hiệp và công ty của gia đình thế chấp BIDV để vay vốn, nhưng sau đó ngân hàng đồng ý cho bà tự bán tài sản.

Cơ quan điều tra cho rằng cán bộ ngân hàng sai phạm, còn ông Khanh mua đất là đã "đồng phạm", "giúp sức" cho cán bộ ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Khanh liên tục gửi đơn kêu oan, cho rằng mình "bị trù dập".

Sau 5 năm kể từ khi cựu bí thư thị xã Bến Cát bị bắt, cơ quan điều tra đã khởi tố ít nhất 4 vụ án có liên quan nhưng tới nay chưa vụ án nào kết thúc và liên tục bị trả hồ sơ.

Hủy tạm giam cựu bí thư Bến CátHủy tạm giam cựu bí thư Bến Cát

TTO - Sau hai năm bị tạm giam và đang kháng cáo kêu oan, cựu bí thư Thị ủy Bến Cát, tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Bình Dương được cho tại ngoại chờ ngày xử phúc thẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên