Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích: Sớm chuyển Viện kiểm sát để truy tố

04/09/2011 06:37 GMT+7

TT - Chiều 3-9, đại tá Phạm Văn Minh - giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang - cho biết qua công tác điều tra lấy lời khai của nghi can, kết quả kiểm tra hiện trường, đến thời điểm này cơ quan điều tra (CQĐT) đủ căn cứ để nhận định Lê Văn Luyện là bị can chính của vụ án giết người, cướp vàng xảy ra tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Phương Sơn, Lục Nam).

Theo đại tá Minh, tại CQĐT Lê Văn Luyện vẫn khai nhận một mình gây ra vụ án nghiêm trọng này. CQĐT đang hoàn tất các thủ tục còn lại của vụ án, sau khi mở rộng và hoàn chỉnh điều tra sẽ sớm chuyển Viện kiểm sát để truy tố.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về chi tiết cháu Trịnh Ngọc Bích (9 tuổi, học lớp 3, nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ thảm án) nói có hai thanh niên không nhìn rõ mặt sát hại bố mẹ, em gái cháu vào rạng sáng 24-8, đại tá Nguyễn Văn Dư, phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết lời khai của cháu Bích là chứng cứ quan trọng nhưng không phải là quyết định trong vụ án. Tuy nhiên, lời khai gần đây nhất cháu Bích cũng thừa nhận có thể nhìn nhầm vì trong đêm tối không xác định được chính xác.

Trong vụ án có hai trường hợp Lê Văn Nghị (chồng của cô ruột Lê Văn Luyện) và Hoàng Văn Trai (hàng xóm của Lê Văn Nghị) là những người đã đưa Luyện sang Trung Quốc cũng bị bắt giữ khi đi cùng Luyện về Việt Nam. Sau khi bắt giữ, cơ quan công an xác định có việc hai người này đưa Luyện sang Trung Quốc chơi và đã lừa bị can này về Việt Nam để cơ quan chức năng bắt giữ. Do đó, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính về hành vi xuất cảnh trái phép và cho về địa phương.

Đối với bốn nghi can gồm Lê Văn Miên (42 tuổi), Trương Thị Thơm (38 tuổi) là bố mẹ đẻ của Luyện, Trương Thanh Hồng (19 tuổi) là anh họ của Luyện tội “che giấu tội phạm” và Trương Văn Hợp (47 tuổi) là bố đẻ của Hồng tội “không tố giác tội phạm”, CQĐT đang bàn với Viện kiểm sát để xem xét khởi tố trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, CQĐT xác định rõ ông Lê Văn Miên là người đã chôn giấu số vàng Luyện trộm cắp được, bà Trương Thị Thơm là người đã giặt chiếc áo của Luyện mặc hôm gây án có dính máu, Trương Thanh Hồng đã được Luyện điện thoại vào sáng sớm 24-8 đến hiện trường vụ án đón Luyện.

Theo đó, Hồng đã đón Luyện tại trường học sau tiệm vàng Ngọc Bích, đưa Luyện về nhà tắm rửa, đi khâu vết thương rồi đưa ra thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang để Luyện đón xe khách đi Lạng Sơn trốn. Hồng cũng được Luyện đưa hai cây vàng nhờ bán để chuộc xe cho một người họ hàng mà Luyện đã mượn xe cầm cố tại tiệm cầm đồ.

Ông Trương Văn Hợp bị xác định biết hành vi của Hồng và Luyện nhưng không tố cáo với cơ quan công an.

__________

Tin bài liên quan:

Làm rõ lời khai có nghi can thứ haiHành trình truy bắt nghi can Lê Văn LuyệnChưa đủ 18 tuổi, chỉ có thể xử 18 năm tù?Công bố lời khai ban đầu của Lê Văn LuyệnXem xét khởi tố, tạm giam 4 nghi phạm liên quan

THÂN HOÀNG - M.Q.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận