28/03/2023 20:04 GMT+7

Vụ 'cưỡng chế lộn' nhà dân: TP Cà Mau rút kinh nghiệm

UBND TP Cà Mau cho biết sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót trong vụ 'cưỡng chế lộn' nhà người dân.

Vụ cưỡng chế lộn nhà dân: TP Cà Mau rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Lực lượng cưỡng chế tháo luôn phần mái nhà ông Nguyện dù chưa có quyết định - Ảnh: THANH HUYỀN

Chiều tối 28-3, UBND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau thông tin với báo chí về việc cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với ông Chiêm Bùi Cột tại khóm 5, phường 5, TP Cà Mau.

Ông Bùi Tứ Hải - phó chủ tịch UBND TP Cà Mau - cho biết cả hai công trình của ông Cột và ông Nguyễn Chí Nguyện đều có điểm chung là xây dựng không có giấy phép và đã bị xử phạt hành chính. 

Tuy nhiên, do trước đó cán bộ phường 5 lập biên bản không rõ ràng về diện tích cũng như trình ký quyết định cưỡng chế thiếu trường hợp của ông Nguyện nên dẫn đến sai sót nêu trên.

"UBND TP Cà Mau sẽ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan những sai sót trong việc tổ chức cưỡng chế hành vi vi phạm hành chính của ông Cột; đồng thời sẽ đối thoại với ông Nguyện để xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định", ông Hải cho biết.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 8-9-2017, chủ tịch UBND TP Cà Mau ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Cột về hành vi xây nhà ở đô thị không phép với số tiền 7,5 triệu đồng. Ngoài ra, buộc ông Cột khắc phục hậu quả ngừng thi công xây dựng công trình, tiến hành phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Ông Cột đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa phá dỡ công trình vi phạm. Chủ tịch UBND TP Cà Mau ban hành quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với ông Cột.

Đến năm 2020, ông Cột thuê một căn nhà của ông Nguyện liền kề để mua bán. Nhà ông Nguyện cũng thuộc diện xây dựng không có giấy phép và đã bị lập biên bản xử phạt. Trong quá trình thuê nhà, ông Cột có sửa chữa căn nhà của mình gắn liền phần mái nhà với nhà ông Nguyện.

Ngày 13-3-2023, Phòng quản lý đô thị TP Cà Mau, cơ quan chức năng và UBND phường 5 tiến hành cưỡng chế nhà của ông Cột. Sau khi triển khai quyết định cưỡng chế, ông Cột có ý kiến để ông tự tháo dỡ công trình vi phạm và đề nghị ngành chức năng hỗ trợ ông tháo dỡ để hạn chế thiệt hại tài sản trong nhà.

Quá trình tháo dỡ, ông Nguyện có cảnh báo là nhà ông liền kề với nhà ông Cột, nhưng việc cưỡng chế vẫn tiếp tục diễn ra. Đến chiều cùng ngày, lực lượng cưỡng chế và ông Cột đã dỡ luôn phần mái nhà chung của mình gắn liền với nhà ông Nguyện, khiến nhà ông Nguyện bị hư hại phần mái.

Sau đó, ông Nguyện làm đơn kêu cứu các ngành chức năng yêu cầu làm sáng tỏ hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế do cưỡng chế nhà kế bên đã tháo dỡ luôn nhà ông.

Cưỡng chế phá dỡ 'nhà khủng' xây không phépCưỡng chế phá dỡ "nhà khủng" xây không phép

TTO - Sáng 1-11, các lực lượng của quận Cầu Giấy (Hà Nội) thực hiện cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục thuộc công trình được ví là “nhà khủng” xây dựng không phép nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên