21/10/2022 14:30 GMT+7

Vụ công viên thiên văn xây xong không sử dụng, trẻ em tìm lỗ hổng chui vào, chủ đầu tư nói gì?

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

Tại phiên họp Thường trực HĐND TP Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết công viên thiên văn học tại khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông chưa đưa vào sử dụng vì xây sai quy hoạch 1/500 được duyệt.

Vụ công viên thiên văn xây xong không sử dụng, trẻ em tìm lỗ hổng chui vào, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1.

Công viên Thiên Văn học hoàn thành 2 năm nhưng chưa được đưa vào sử dụng - Ảnh N.H

Công viên thiên văn học là công trình công cộng nằm trong khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội do Tập đoàn Nam Cường đầu tư, xây dựng.

Theo ông Tuấn việc đầu tư, xây dựng công viên này sai quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của khu đô thị mới Dương Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông, hiện Sở Xây dựng đang tích cực phối hợp cùng UBND quận Hà Đông và các đơn vị xử lý các vấn đề liên quan vi phạm trật tự xây dựng ở công trình này.

Vụ công viên thiên văn xây xong không sử dụng, trẻ em tìm lỗ hổng chui vào, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 2.

Mô hình hệ mặt trời trong Công viên Thiên Văn học - Ảnh N.H

Đại diện Tập đoàn Nam Cường cho biết: "theo Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 02/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án khu đô thị mới Dương Nội, công trình công viên thiên văn học bao gồm các hạng mục cây xanh và mặt nước, tổng diện tích xây dựng gần 12 ha.

Đây là công trình xã hội, phi lợi nhuận, công trình phục vụ mục đích cộng đồng nên khi triển khai xây dựng chủ đầu tư không thay đổi về tổng diện tích và mục đích sử dụng nhưng có sự điều chỉnh các chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước theo hướng mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng".

Cụ thể, để tăng diện tích mặt nước trong khu đô thị chủ đầu tư đã tăng chi phí đầu tư để tăng diện tích mặt hồ, bổ sung thêm cảnh quan giải trí để tạo điểm nhấn cho khu đô thị.

Vụ công viên thiên văn xây xong không sử dụng, trẻ em tìm lỗ hổng chui vào, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 3.

Mô hình đĩa bay tại Công viên Thiên Văn học - Ảnh N.H

Theo ghi nhận, dù công viên chưa mở cửa cho người dân vào vui chơi, tập thể dục, thể thao, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng trăm người dân chạy bộ quanh khu vực công viên vào các buổi sáng sớm, chiều tối.

Bà Nguyễn Thị Lành - một người dân sống tại tổ dân phố Hoà Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông cho biết cuối mỗi buổi chiều bà thường đưa các cháu nội, ngoại ra công viên thiên văn để hóng gió. Mỗi lần tới công viên bọn trẻ đều tìm cách chui vào bên trong vui chơi. Nhưng mỗi lần các cháu vào chơi đều bị bảo vệ nhắc nhở, không cho vào vì công viên chưa chính thức mở cửa.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, một cư dân chung cư Anland khu đô thị Dương Nội, người thường xuyên chạy thể dục mỗi sáng quang công viên thiên văn học cũng thắc mắc không hiểu sao công viên đã hoàn thành từ lâu nhưng lần nào vào bên trong hàng rào chạy bộ đều bị bảo vệ nhắc nhở và yêu cầu chỉ chạy bộ bên ngoài công viên.

Vụ công viên thiên văn xây xong không sử dụng, trẻ em tìm lỗ hổng chui vào, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 4.

Tổng thể Công viên Thiên Văn học từ trên cao - Ảnh N.H

Đại diện chủ đầu tư khẳng định việc điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, tăng diện tích mặt nước vẫn đảm bảo tổng diện tích xây dựng công viên và được cơ quan chuyên môn xác nhận là phù hợp với quy hoạch chung của ô đất chức năng công viên cây xanh.

"Và để mở cửa công viên thiên văn phục vụ cộng đồng, trong thời gian qua chúng tôi đã nhiều lần đề xuất các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cho phép công viên tồn tại theo hiện trạng và sớm đưa công viên vào vận hành. Chúng tôi cũng mong muốn UBND TP Hà Nội, các sở, ban, ngành xem xét những giá trị lợi ích mà công trình mang lại, sớm hoàn thiện các thủ tục để đưa công trình vào sử dụng, phục vụ lợi ích của người dân", đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Để gỡ vướng cho công viên thiên văn học, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho hay thành phố sẽ cân nhắc phương án giải quyết, hy vọng quá trình xử lý sẽ nhanh, sớm củng cố vấn đề pháp lý và đưa công viên này vào vận hành. Thời gian qua, TP Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra toàn diện việc xây dựng công viên thiên văn học.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên