Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Vụ chủ tịch công ty điện gió 'tráo người' cách ly bị phát hiện ra sao?

11/03/2020 22:34 GMT+7

TTO - Ông L.T. H. - chủ tịch HĐQT Công ty điện gió P.Đ. - được xác định có mặt tại khách sạn nơi đoàn y tế làm thủ tục đưa về cách ly. Thế nhưng người được đưa về trung tâm cách ly ở TP Đông Hà lại là một người khác.

Vụ chủ tịch công ty điện gió tráo người cách ly bị phát hiện ra sao? - Ảnh 1.

Chiếc xe chở bốn người của công ty điện gió P.Đ từ Khe Sanh về trung tâm cách ly trong đêm 11-3 - Ảnh: H.T

Ngày 11-3, lãnh đạo Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị (TP Đông Hà), nơi các ca nghi nhiễm COVID-19 đang được cách ly, xác nhận trong bốn người được đưa về trung tâm cách ly, người khai tên L.T.H. ban đầu thực chất là N.Đ.H. 

Trước đó, ông L.T.H. - chủ tịch HĐQT Công ty điện gió P.Đ. - được xác định có mặt tại khách sạn nơi đoàn y tế làm thủ tục đưa về cách ly.  

Theo lãnh đạo bệnh viện, ngay sau khi có thông tin hành khách trên chuyến bay VN1547 (từ Hà Nội về Huế) ngày 6-3 có người nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng Quảng Trị đã xác định được có bốn người đi cùng chuyến bay lưu trú tại một khách sạn thuộc thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Bốn người này gồm N.T.L (44 tuổi), N.B.S (28 tuổi), N.M.Đ (33 tuổi) và L.T.H. (52 tuổi), cùng quê ở Hà Nội.

Gần 23h đêm 8-3, đoàn cán bộ y tế tỉnh Quảng Trị với sự hỗ trợ của công an thị trấn Khe Sanh và công an huyện Hướng Hóa có mặt tại khách sạn nơi bốn người này lưu trú để thu thập thông tin và đo thân nhiệt cho cả bốn người. 

Thông tin từ Công an thị trấn Khe Sanh xác nhận sau khi được đo thân nhiệt và lấy thông tin cá nhân thì bốn người này lên phòng thu dọn hành lý để theo đoàn cán bộ y tế về trung tâm cách ly. Bốn người này lưu trú tại 3 phòng tại khách sạn. 

Thu dọn xong đồ đạc, cả bốn người đi xuống nhưng rồi lại trở lên phòng vì thời điểm đó có nhiều người dân dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh. Mất thêm một thời gian thuyết phục, bốn người mới đeo khẩu trang và xuống sảnh để đi theo đoàn cách ly.

"Sau khi bốn người đeo khẩu trang trở xuống thì nhân viên khách sạn phát hiện một trong ba phòng vẫn còn khóa chốt bên trong. Nhân viên này gọi mà người bên trong không mở cửa", một cán bộ công an có mặt tại đây xác nhận. 

Theo lãnh đạo Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, khoảng 23h30 tối 8-3, bốn người đeo khẩu trang được xe của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị chở về trung tâm cách ly tại TP Đông Hà.

Đến 9h30 sáng 9-3, cơ quan chức năng Quảng Trị nhận được thông tin từ công an và cơ quan y tế huyện Hướng Hóa báo cáo một trong bốn người trong danh sách cần cách ly tên L.T.H. vẫn chưa được đưa về cách ly.

Lãnh đạo Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị kể cán bộ trung tâm cách ly yêu cầu người khai tên L.T.H. xuất trình chứng minh nhân dân và giấy tờ tùy thân. Người này nói không có chứng minh. Khi chống chế bất thành, người này khai nhận tên thật là N.Đ.H. (địa chỉ ở Hà Nội) chứ không phải L.T.H. như khai báo. Lãnh đạo trung tâm cách ly đã lập biên bản sự việc. 

Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị đã ngay lập tức vào cuộc xác minh. Sau nhiều lần liên lạc thuyết phục qua điện thoại, đến khoảng 12h trưa 9-3, ông L.T.H. mới được tài xế đưa đến trung tâm cách ly.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, chiều 9-3, ông Hoàng Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 tỉnh Quảng Trị - xác nhận sáng cùng ngày đã đưa ông L.T.H., chủ tịch HĐQT công ty P.Đ., về cách ly tại TP Đông Hà.

Theo ông Nam, phải bằng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh và thuyết phục thì cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị mới đưa được ông L.T.H. về cách ly, vì ông L.T.H. đã "tráo" cấp dưới của mình đi cách ly thay. 

Tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 10-3, ông Đỗ Văn Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - xác nhận có việc một người trong danh sách cách ly đã không đến trung tâm cách ly. 

Cũng tại cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Hùng - bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - nói nếu như có sự việc tráo người đi cách ly thì sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Bạn đọc phẫn nộ với ông chủ tịch công ty điện gió trốn cách ly Bạn đọc phẫn nộ với ông chủ tịch công ty điện gió trốn cách ly

TTO - Pháp luật hiện hành không thiếu các quy định để xử lý hành vi trốn cách ly để phòng dịch theo lệnh cơ quan chức năng, người dân, bạn đọc đang chờ đợi "một cái kết" xứng đáng với ông chủ tịch HĐQT công ty điện gió "ma lanh" này!


QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận