05/01/2024 12:55 GMT+7

Vụ chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 'tự tung tự tác': Không dung túng

Không chỉ chiếm dụng tiền của doanh nghiệp, đơn phương nâng giá dịch vụ trái với thỏa thuận tại hợp đồng, Công ty TNHH phát triển quốc tế Formosa (Đài Loan) - chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - cũng bất hợp tác với cơ quan chức năng.

Bảo vệ KCN Mỹ Xuân A2 chặn xe hút hầm cầu ở ngay barie chắn ngang lối vào KCN này - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Bảo vệ KCN Mỹ Xuân A2 chặn xe hút hầm cầu ở ngay barie chắn ngang lối vào KCN này - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Ngày 4-1, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục lên làm việc với chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng phía chủ đầu tư vẫn tiếp tục bất hợp tác, cơ quan này đã lập biên bản, ghi nhận sự việc.

Trước đó, ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã giao cho Ban quản lý các KCN tỉnh này có văn bản yêu cầu chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 dừng những việc làm không phù hợp với quy định.

Đơn phương nâng giá dịch vụ

Trước đó, gần 20 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong KCN Mỹ Xuân A2 đã gửi đơn kêu cứu lên ngành chức năng, phản ảnh chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 là Công ty TNHH phát triển quốc tế Formosa (vốn Đài Loan, gọi tắt là FIDC) tự ý tăng giá các loại dịch vụ. Ngoài ra, FIDC còn nợ hơn 15 tỉ đồng tiền nước khiến hoạt động của các DN trong KCN bị ảnh hưởng.

Cụ thể, theo phản ảnh của các DN trong KCN Mỹ Xuân A2, liên tục từ giữa đến cuối năm 2023, chủ đầu tư KCN này đã tự ý đưa ra quy định mới để nâng giá các dịch vụ. Điển hình như việc thu gom chất thải riêng lẻ trong KCN sẽ do FIDC đảm nhiệm với giá 400.000 đồng/m3. Các loại xe thu gom chất thải dạng lỏng từ bên ngoài không được phép vào KCN này.

Đặc biệt, từ tháng 11-2023, FIDC nâng phí xử lý nước thải từ 5.208 đồng/m3 lên 15.300 đồng/m3 (tăng 194%), trái với điều khoản trong hợp đồng. Theo ghi nhận của các ngành chức năng, chủ đầu tư KCN này cũng tự ý đặt barie để kiểm soát, mở hay chặn cho xe ra vào KCN. Chủ đầu tư này còn dựng biển báo giao thông trong KCN.

"Chủ đầu tư này tự ý dựng barie, coi như KCN là của riêng họ", một lãnh đạo ngành chức năng nhận xét và cho biết lực lượng bảo vệ trong KCN Mỹ Xuân A2 có trang phục không đúng với quy định. Đặc biệt, có một đội ngũ dùng xe máy gần giống với xe đặc chủng của CSGT để đi tuần tra.

Chưa hết, Công an thị xã Phú Mỹ cho biết chủ đầu tư KCN này còn cho dựng các bốt bảo vệ trên hành lang an toàn của tuyến ống dẫn khí đến các nhà máy trong KCN. "Việc này ảnh hưởng đến công trình trọng điểm an ninh quốc gia", lãnh đạo Công an thị xã Phú Mỹ nói.

Chiều 3-1, ông Trần Hữu Thông, phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết việc tăng giá trên của FIDC là sai quy định vì muốn tăng hay điều chỉnh giá đều phải thông qua cơ quan quản lý nhà nước thẩm định và có sự thống nhất của các DN. Các ngành chức năng khác cũng nhận định việc làm của chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 là sai quy định của pháp luật về giá cả, cạnh tranh, giao thông, xây dựng...

Chiếm dụng tiền của nhiều doanh nghiệp

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, KCN Mỹ Xuân A2 có 41 DN thứ cấp đang hoạt động gồm các ngành nghề: dệt may, thuộc da, linh kiện điện tử, gia công cơ khí, bao bì, hạt nhựa, may mặc, thiết bị y tế, thiết bị gia dụng... Hầu hết là DN có vốn đầu tư nước ngoài, chủ đầu tư có quốc tịch: Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore, Mỹ...

Trong tháng 12-2023, theo phản ảnh của nhiều DN thuê đất trong KCN Mỹ Xuân A2, KCN này đã hai lần bị cúp nước vào ngày 15 và ngày 18. Việc cúp nước không được chủ đầu tư báo trước nên việc sản xuất gặp khó. Khi liên hệ với công ty cấp nước, các DN được biết nguyên nhân bị cúp nước và yếu nước là do Công ty FIDC đang nợ tiền nhiều tháng với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Trong khi đó, các DN cho biết đã thanh toán tiền nước đầy đủ, đúng hạn cho chủ đầu tư KCN. Theo xác minh của Tuổi Trẻ, đến cuối giờ chiều 3-1, Công ty FIDC còn nợ hơn 15 tỉ đồng tiền nước. Các cơ quan chức năng khẳng định việc chưa đóng tiền nước nói trên cho thấy chủ đầu tư KCN có dấu hiệu chiếm dụng tiền nước đã đóng của các DN thuê đất.

Theo nhận định của Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với những quy định tự tung tự tác, tự quyền của chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 nếu không được giải quyết, thiệt hại sẽ không lường hết được khi các nhà máy trong KCN bị cắt điện, cắt nước và giá các loại phí quá cao như DN thuê đất phản ảnh.

Cũng theo cơ quan này, các dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 đang dần lộ rõ trong lĩnh vực vi phạm rộng, liên quan đến nhiều cấp, ngành. Do đó, nếu các vi phạm này tiếp tục xảy ra, không chỉ gây ảnh hưởng đến các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến địa phương và trên hết là ảnh hưởng công ăn việc làm của gần 11.000 người lao động.

Phớt lờ yêu cầu của cơ quan chức năng

Ngày 4-1, ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết UBND tỉnh đã họp với các ngành để giải quyết sự việc trên. Trong đó, yêu cầu Ban quản lý các KCN tỉnh có văn bản yêu cầu chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 chấm dứt mọi việc làm không phù hợp với quy định, đồng thời kiểm tra để xử lý chủ đầu tư KCN này theo quy định pháp luật.

Trước đó, từ cuối 2023 đến nay, Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhiều lần lên làm việc với chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 nhưng không nhận được sự hợp tác, chủ đầu tư cũng không có người đại diện pháp luật ở VN. Chưa hết, theo cơ quan này, khi được mời làm việc hoặc lấy ý kiến bằng văn bản, Công ty FIDC không phản hồi theo quy chế phối hợp.

Chủ đầu tư khu công nghiệp tự tung tự tác, phớt lờ chính quyền, doanh nghiệp cầu cứuChủ đầu tư khu công nghiệp tự tung tự tác, phớt lờ chính quyền, doanh nghiệp cầu cứu

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, Bà Rịa - Vũng Tàu tự tung tự tác khiến các doanh nghiệp thuê đất gặp khó. Chủ đầu tư này còn nợ hơn 15 tỉ đồng tiền nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên