09/12/2023 18:14 GMT+7

Bao giờ dời trại heo Vissan-Bình Thuận ra xa khu dân cư, cụm công nghiệp?

Dù có nhiều văn bản chỉ đạo của huyện và tỉnh, nhưng việc giám sát môi trường và thủ tục di dời trại heo Vissan - Bình Thuận còn gặp nhiều khó khăn.

Trang trại chăn nuôi heo Vissan - Bình Thuận ở xã Đông Hà, huyện Đức Linh, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trang trại chăn nuôi heo Vissan - Bình Thuận ở xã Đông Hà, huyện Đức Linh, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Cứ sáng sớm, chiều tối là hôi nồng nặc

Xung quanh cụm công nghiệp và khu dân cư ở xã Đông Hà, huyện Đức Linh có 5 trang trại chăn nuôi gồm: Xí nghiệp chăn nuôi heo Vissan - Bình Thuận, trang trại chăn nuôi heo Đông Hà, trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng công nghiệp TaFa Việt, trang trại chăn nuôi gà thương phẩm Đức Phát và trại heo hộ gia đình ông Phạm Văn Thành.

Ngoài trại heo ông Thành, các trang trại chăn nuôi khác đều được cơ quan thẩm quyền cấp chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và phê duyệt hồ sơ môi trường.

Theo nhiều người dân sống xung quanh các trang trại, cứ buổi chiều tối và sáng sớm là mùi hôi nồng nặc bốc ra từ kênh mương thoát nước xung quanh trại heo Vissan - Bình Thuận, trong khi dòng nước thường xuyên đen đặc khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng lớn.

Chủ đầu tư cụm công nghiệp có nhiều đơn kiến nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết. Đoàn công tác của tỉnh và huyện nhiều lần xuống kiểm tra đột xuất nhưng cũng chưa giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm.

"Hiện cụm công nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động với khoảng 500 công nhân. Qua năm dự kiến công nhân tăng lên hàng ngàn người và nhiều hoạt động kinh tế - xã hội khác sẽ diễn ra sôi động ở địa phương. Nhưng với tình trạng này, sẽ khó kêu gọi được đầu tư và người dân cũng không sinh sống nổi", một nhà đầu tư tại cụm công nghiệp than vãn.

Trang trại không còn phù hợp, sẽ di dời nơi khác

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về các giải pháp môi trường liên quan đến những trang trại chăn nuôi xung quanh cụm công nghiệp và khu dân cư Nam Hà, xã Đông Hà của UBND huyện Đức Linh, phần lớn các trang trại chăn nuôi đều chấp hành tốt công tác bảo vệ môi trường. 

Nhưng sau quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hiện khoảng cách không còn đảm bảo.

"Mặc dù đã thực hiện các giải pháp về bảo vệ môi trường nhưng không xử lý triệt để mùi hôi đặc trưng trong chăn nuôi. Một vài trang trại, nhất là chăn nuôi heo chưa vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải, vẫn còn tình trạng lén lút xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, nhất là vào mùa mưa", trích báo cáo.

Huyện cho rằng công tác xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực môi trường phải có thiết bị đo đạc phân tích, trong khi trên địa bàn chưa có đơn vị thực hiện chức năng này. Vì vậy, việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường chưa kịp thời.

"Do các trang trại hình thành trước cụm công nghiệp và chăn nuôi là phải có mùi đặc trưng nên rất khó xử lý triệt để. Phương án trước mắt là chỉ vận động các trang trại tăng cường xử lý mùi hôi, về lâu dài di dời đến nơi mới", một lãnh đạo Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đức Linh chia sẻ.

Huyện Đức Linh đã nhiều lần làm việc với đại diện Xí nghiệp Chăn nuôi heo Vissan - Bình Thuận để nghe báo cáo về công tác bảo vệ môi trường và tiến độ thực hiện di dời. Huyện nhiều lần đề nghị chủ đầu tư trang trại quan tâm, phối hợp khảo sát, tìm vị trí đất phù hợp và đẩy nhanh tiến độ di dời đến nơi mới để tiếp tục hoạt động.

Vị lãnh đạo Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đức Linh cho biết thêm: "Do trang trại Vissan có phần vốn của Nhà nước, thông qua nhiều cấp lãnh đạo duyệt nên hồ sơ thủ tục chậm. Nếu là doanh nghiệp tư nhân thì kết thúc sớm hơn".

Trong thời gian tới, trại chăn nuôi heo Vissan - Bình Thuận sẽ nằm khu vực trung tâm của các cụm công nghiệp, khu dân cư tại thôn Nam Hà. Việc này ảnh hưởng đến cụm công nghiệp, khu dân cư.

Vì vậy, huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di dời trang trại. Huyện cũng đề nghị Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản đẩy nhanh việc di dời.

Phản hồi các thông tin trên của huyện Đức Linh, Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận và huyện Đức Linh hỗ trợ thủ tục pháp lý cho nhà đầu tư tại vị trí mới.

Đồng thời, đề xuất địa phương sớm có chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất tại khu đất hiện hữu để đơn vị chuyển nhượng, nhằm tạo nguồn vốn di dời.

Yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm trại heo Vissan Bình ThuậnYêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm trại heo Vissan Bình Thuận

TTO - Ngày 9-12, UBND Bình Thuận cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại trại heo của xí nghiệp chăn nuôi heo Vissan Bình Thuận (xã Đông Hà, huyện Đức Linh).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên